มืออัจฉริยะ มือจักรกล ช่วยให้การดำเนินชีวิตมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ในโลกของผู้พิการ ที่ขาดอวัยวะส่วนใด ส่วนหนึ่งของร่างกายไป โดยเฉพาะแขนหรือมือที่ใช้สำหรับจับหรือหยิบสิ่งของต่างๆ คงจะยากต่อการดำเนินชีวิตไม่ใช่น้อย คงจะดีหากมีสิ่งที่สามารถช่วยให้ผู้คนเหล่านั้นสามารถหยิบจับ หรือทำอะไรได้เหมือนกับบุคคลทั่วไป การใช้ชีวิตของพวกเขา คงจะดีและสะดวกมากขึ้น

และด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันนี้ ที่มีความล้ำหน้า ทันสมัยและสามารถใช้งานได้จริง ทำให้เหล่านักพัฒนาเทคโนโลยี คิดค้นและประดิษฐ์สิ่งมหัศจรรย์อย่างหนึ่งขึ้นมา เพื่อเป็นนวัตกรรมที่มาช่วยการดำเนินชีวิตในปัจจุบันของผู้พิการให้สบายมากขึ้น นั่นคือ มือจักรกล

มือจักรกล นวัตกรรมอัจฉริยะสำหรับคนยุคใหม่

มือจักรกล เป็นนวัตกรรมหรือหุ่นยนต์อย่างหนึ่งที่สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ได้ ที่เรียกว่า Cobot ต่างจากหุ่นยนต์ที่ใช้งานในอุตสาหกรรม ซึ่งมีความปลอดภัย และน้ำหนักที่เบากว่า สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ได้เป็นอย่างดี ทำงานแทนอวัยวะของมนุษย์ที่หายไปได้ ระบบเซนเซอร์ที่ล้ำสมัย การเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์จึงมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังเป็นเครื่องมือที่ใช้ทำงานแทนสิ่งที่มนุษย์ทำไม่ได้อีกด้วย

ตัวอย่างมือจักรกลที่ใช้งานได้จริง  

  • Handroid มือจักรกลสำหรับผู้พิการ

Handroid เป็นนวัตกรรมอย่างหนึ่งที่มีโครงสร้าง ไม่ซับซ้อน แถมยังทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุ้มค่าเกินราคาเสียด้วย ซึ่งหุ่นยนต์ตัวนี้ถูกพัฒนาโดยบริษัทในประเทศญี่ปุ่น ส่วนประกอบของหุ่นยนต์นี้ คือ ถุงมือ และมือจักรกล ซึ่งเจ้าตัวมือจักรกลนี้สามารถเคลื่อนไหวได้ดี ราวกับมือมนุษย์แท้ๆ และทั้งสองส่วนจะรวมอยู่ด้วยกัน มีถุงมือคลุมอยู่ โดยมี motor servo แต่ละตัว ที่ทำหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนไหวในแต่ละนิ้วได้อย่างแม่นยำ  จุดเด่นของมือจักรกลตัวนี้ คือ มีราคาไม่สูงมาก เอื้อมถึงได้  และเป็นเครื่องมือที่เหมาะสมกับผู้พิการ อาจจะเกิดจากอุบัติเหตุต่างจนต้องสูญเสียอวัยวะอย่างมือและแขนไป  

  • แขนหุ่นยนต์ไฮดรอลิค 

เป็นนวัตกรรมที่ทันสมัยจากแคนาดา ได้ออกแบบและพัฒนาออกมาในรูปแบบของแขนจักรกล ซึ่งลักษณะของการทำงาน สามารถเคลื่อนไหวได้ 3 ระดับ ด้วยความเร็ว 3.4 เมตรต่อวินาที และสามารถรับน้ำหนักได้ถึง 5 กิโลกรัมสามารถยกของหนักได้ในน้ำหนักที่กำหนด ส่วนตัวหุ่นยนต์มีน้ำหนักก็ค่อนข้างเบา แค่ 4 กิโลกรัม โดยหุ่นยนต์ตัวนี้มีข้อจำกัดอยู่การเคลื่อนไหว สามารถเคลื่อนไหวได้ในระยะที่จำกัด เนื่องจากมีสายที่เป็นแหล่งพลังงานที่สั้น

ในส่วนของประโยชน์การใช้งานของหุ่นยนต์นี้ สามารถปรับประยุกต์ใช้ได้หลายอย่าง เพราะหุ่นยนต์นี้สามารถเลียนแบบการเคลื่อนไหวได้ ช่วยในการหยิบสิ่งของ หรือการวาดภาพ ได้อีกด้วย และยังรวมถึงมีกำลังมหาศาลมากถึงขั้นที่สามารถต่อยกำแพงทะลุได้  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหุ่นยนต์ตัวนี้ยังไม่ได้ถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมโรงงาน แต่สร้างขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหา เช่น ชดเชยความเฉื่อยจากหุ่นยนต์ได้ เพราะหุ่นยนต์นี้มีความเร็วและแรงในการใช้งาน

  • UVC Moving CoBot

เป็นหุ่นยนต์แขนกลอัจฉริยะที่สร้างขึ้นโดยคนไทย ถูกพัฒนาและสร้างขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ เป็นหุ่นยนต์ที่ช่วยฆ่าเชื้อไวรัส โดยใช้รังสียูวีซีแบบเคลื่อนที่ ประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อมากถถึง 99.99% นับเป็นนวัตกรรมใหม่ที่จะเข้ามาช่วยต่อยอดให้ธุรกิจการค้าและอุตสาหกรรมท่องเที่ยว มีความก้าวหน้า ตรงตามมาตรฐานความปลอดภัย และยังช่วยให้ผู้ใช้งานอุ่นใจและรู้สึกปลอดภัย เตรียมรับมือกับสถานการณ์โควิดที่อาจเกิดการแพร่ระบาดได้ทุกเมื่อ ถือเป็นต้นแบบหุ่นยนต์อัจฉริยะ ที่ตอบโจทย์ต่อการดำเนินชีวิตมากที่สุด

จุดเด่นของหุ่นยนต์นี้ คือ เป็นหุ่นยนต์แขนกล ที่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างไม่มีขีดจำกัดและรวดเร็ว สามารถไปยังที่ต่างๆได้  สามารถฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียต่างๆได้อย่างทั่วถึง ระบบการทำงานมีความปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ อีกทั้งขณะนี้กำลังพัฒนาและติดตั้งเทคโนโลยี Virtual Mapping ที่ช่วย ให้หุ่นยนต์เคลื่อนที่ไปยังบริเวณต่างๆที่กำหนดให้ได้เป็นอย่างดี เคลื่อนไหวได้อย่างถูกต้อง รวดเร็วและแม่นยำ ทำงานแทนมนุษย์ได้อัตโนมัติ แต่ยังต้องมีมนุษย์คอบควบคุมดูแล ช่วยลดความเสี่ยงจากการได้รับอันตรายจากรังสี UV-C ลดการติดเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ  อีกทั้งยังเป็นนวัตกรรมของคนไทย จึงมีราคาประหยัด ไม่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ สร้างความปลอดภัยและความมั่นคงในทางเศรษฐกิจได้อีกด้วย

  • inova Robotic

เป็นอุปกรณ์จักรกลที่ผลิตโดยบริษัท Kinova  โดยอุปกรณ์ตัวนี้ ถูกออกแบบมา เพื่อช่วยเหลือผู้พิการโดยตรง ลักษณะของนวัตกรรมตัวนี้ มีรูปร่างคล้ายกับมือจริงของมนุษย์ สามารถควบคุมการใช้งานได้เหมือนมือจริง ช่วยในการหยิบจับสิ่งของ ได้อย่างอิสระ และที่พิเศษกว่านั้นคือ สามารถทำงานร่วมกับรถเข็นของผู้พิการ ได้อย่างลงตัว นวัตกรรมตัวนี้ผลิตด้วยวัสดุ คาร์บอนไฟเบอร์ จึงไม่ต้องห่วงเรื่องความทนทาน ตัวเครื่องมีความแข็งแรงคงทน และน้ำหนักเบา มาพร้อมเทคโนโลยีที่ทันสมัย ใช้ในการควบคุม สามารถใช้งานได้ง่าย มีรูปแบบของการเคลื่อนไหวที่หลากหลายมากถึง 16 รูปแบบ สำหรับการใช้งานต่างๆในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี และมีความปลอดภัยในการใช้งานสูง เหมาะสำหรับผู้พิการที่ต้องการสิ่งที่มาชดเชยสิ่งที่หายได้

ประโยชน์ของเจ้ามือจักรกล

1.  ช่วยลดภาระงานให้กับผู้ประกอบการในโรงงานอุตสาหกรรม

2.  ช่วยลดความเสี่ยงอันตราย ที่จะเกิดจากการทำงาน เช่น การตรวจหารังสียูวี ซี เป็นต้น

3.  ช่วยทดแทนอวัยวะที่ขาดไป สำหรับผู้พิการที่ไม่มีแขนหรือมือ เจ้าตัวมือจักรกล สามารถทำหน้าที่แทนแขนและมือได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4.  เป็นจุดเริ่มต้นของผลงานระดับโลก ยกตัวอย่างเช่น หนุ่มชาวปาเลสไตน์ ที่สร้างสรรค์ผลงานช่วยเหลือผู้คนอย่างเสื้อกั๊กช่วยระบบหายใจและเก้าอี้สำหรับผู้พิการที่เปลี่ยนแปลงรูปทรงได้ 

5.  ช่วยทดแทนอวัยวะและหารายได้เสริม แถมยังกลายเป็นไอดอล เป็นแรงบันดาลใจให้กับใครอีกหลายคน อย่างกรณี JC Sheitan Tenet ช่างสักสุดเจ๋ง โดยช่างสักคนนี้ได้สูญเสียแขนไปตั้งแต่ อายุ 22 ปี และทำแขนเทียมชดเชย แต่ด้วยความที่ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค เขาไปประดิษฐ์ แขนเทียม ให้กลายเป็นแขนจักรกล เพื่อประกอบอาชีพ สักลายของเขาต่อ จึงกลายเป็นไอดอลสู้ชีวิตของใครหลายคน ที่นำแขนจักรกลมาต่อยอดทำอาชีพได้เป็นอย่างดี

มือกลอัจฉริยะ คือสิ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการ เป็นเหมือนสิ่งวิเศษ สำหรับผู้พิการที่ต้องการสิ่งชดเชยส่วนที่หายไปของตัวเอง นับว่าเป็นสิ่งชดเชยที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ที่จะช่วยให้ผู้ที่ไม่สามารถใช้งานแขนหรือมือ ให้กลับมาใช้งานแขนหรือมือได้อย่างปกติ โลกของพวกเขาจะกลับมาสดใสอีกครั้ง ด้วยความก้าวล้ำของเทคโนโลยีนี้