ก่อนหน้านี้มีข้อมูลของ HUAWEI Pura 80 Ultra หลุดออดมาบ่งชี้ว่าสมาร์ตโฟนเรือธงรุ่นพรีเมี่ยมของ HUAWEI พร้อมที่จะแข่งขันกับรุ่นใหญ่ ๆ เช่น Xiaomi 15 Ultra และ Samsung Galaxy S25 Ultra ด้วยระบบกล้องที่ล้ำสมัย และทำงานบน HarmonyOS ที่ HUAWEI สร้างขึ้นเอง
มีรายงานว่าสมาร์ตโฟนเรือธงรุ่นนี้เตรียมเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้ โดยเชื่อมโยงกับเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง (Dragon Boat Festival)

ตามข้อมูลจาก Fixed Focus Digital แหล่งข่าวหลุดสมาร์ตโฟนได้เผยผ่านบัญชี Weibo ส่วนตัวเผยว่า HUAWEI Pura 80 Series จะเปิดพรีออเดอร์ทันทีหลังจากเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างของจีน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคมถึง 2 มิถุนายน 2025 โดยมีแนวโน้มว่าจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนกรกฎาคม
สมาร์ตโฟนดังกล่าวอาจใช้ HarmonyOS 5 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดของ HUAWEI ที่มีระบบนิเวศที่ได้รับการปรับปรุงและฟีเจอร์ AI คาดการณ์ว่าระบบปฎิบัติการใหม่นี้จะเปิดตัวในวันที่ 11 มิถุนายน ซึ่งตรงกับช่วงเวลาของเทศกาล แม้ว่า HUAWEI จะยังไม่ได้ยืนยันเรื่องนี้ก็ตาม

สำหรับ Pura 80 Ultra ถือเป็นสมาร์ตโฟนที่คาดว่าจะครองตลาดการถ่ายภาพและวิดีโอด้วยเซ็นเซอร์ SmartSens SC5A0CS ขนาด 1 นิ้วที่ผลิตโดยบริษัท HUAWEI
กล้องตัวนี้ได้รับการพัฒนาโดยแผนก XMAGE ของ HUAWEI ซึ่งรับประกันความสามารถในการบันทึกภาพที่ “น่ากลัว” และอาจเอาชนะคู่แข่งได้ด้วยเทคโนโลยีเมทริกซ์พิกเซล RYYB ที่มีความไวต่อแสงขั้นสูง
นอกจากนี้ ยังคาดว่าระบบนี้จะมาพร้อมเซ็นเซอร์อุณหภูมิสีความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ซึ่งเพิ่มขึ้นจากความละเอียด 1.6 ล้านพิกเซลในรุ่น Pura 70 Ultra เพื่อความแม่นยำของสีที่ดีขึ้น

น่าเสียดายที่ยังไม่มีข้อมูลที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับชิปเซ็ตของ Pura 80 Series โดยบางส่วนคาดเดาว่าน่าจะเป็นชิปเซ็ท Kirin 9020 “รุ่นใหม่” ซึ่งขับเคลื่อนใน Mate 70 Series ที่เปิดตัวปีที่แล้ว
ตามข้อมูลที่หลุดออกมาล่าสุด ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีนกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อให้ชิปที่ผลิตเองด้วยขนาด 3 นาโนเมตรเป็นจริง
ทั้งนี้ คาดว่า Pura 80 Ultra จะวางจำหน่ายทั่วโลกอย่างจำกัดเนื่องจากข้อจำกัดด้านการค้า จึงอาจยังคงจำหน่ายเฉพาะในจีน อย่างไรก็ตาม การเปิดตัวอาจดึงดูดความสนใจจากงาน WWDC ของ Apple และสมาร์ทตโฟนจอพับได้รุ่นใหม่ในฤดูร้อนของ Samsung ได้ รอติดตามกันอีกครั้งเมื่อใกล้ถึงวันเปิดตัว
ที่มา : Gizmochina









