คลังเก็บ

เอชเอ็มดี โกลบอล เผยระดมทุนเพิ่ม 100 ล้านเหรียญเสริมแกร่งพร้อมรับการเติบโต

เอชเอ็มดี โกลบอล บริษัทสตาร์ทอัพ สัญชาติ ฟินแลนด์ บ้านของโทรศัพท์มือถือ โนเกีย ประกาศระดมเงินลงทุนเพิ่ม 100 ล้านเหรียญสหรัฐจากผู้ถือหุ้น เพื่อขยายการดำเนินธุรกิจ และรองรับการเติบโตในปีที่ 2

การเพิ่มทุนครั้งนี้นำโดยบริษัท Ginko Ventures จาก Alpha Ginko Ltd. บริษัท DMJ Asia Investment Opportunity และ บริษัท Wonderful Stars Pte. Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ FIH Mobile Ltd.

ด้วยเงินลงทุนล่าสุดทำให้การประเมินมูลค่าตลาดของ เอชเอ็มดี โกลบอล มีมูลค่าเกินกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ส่งผลให้บริษัทมีสถานะเป็นสตาร์ทอัพในระดับยูนิคอร์น โดยเอชเอ็มดี โกลบอล เผยว่าจะใช้การลงทุนเชิงกลยุทธ์ในการจัดการกับภาคธุรกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ในปี 2561 โดยมีแผนที่จะรุกตลาดอย่างจริงจัง ด้วยการเพิ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน โนเกีย และเพิ่มช่องทางการขายเป็น 2 เท่า เพื่อให้เข้าถึงตลาดเป้าหมาย และส่งมอบนวัตกรรมที่ตอบโจทย์การใช้งานของผู้คนให้มากที่สุด

HMD Global

ฟลอเรียน เซช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอชเอ็มดี โกลบอล กล่าวว่า “เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ผู้ลงทุนเหล่านี้มาร่วมการเดินทางไปพร้อมๆกับเรา ในการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของโทรศัพท์    โนเกีย เรามีความมุ่งมั่นที่จะส่งมอบสมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างความประทับใจให้กับแฟนโนเกีย

ในขณะเดียวกันเราจะยังคงรักษาไว้ซึ่งรากฐานของความเป็นแบรนด์จากประเทศฟินแลนด์ ที่โนเกียเป็นมาตลอด เรามีความมุ่งมั่นที่จะเป็นหนึ่งในบริษัทสมาร์ทโฟนระดับโลก และความสำเร็จของเราที่ผ่านมาจนถึงทุกวันนี้ สร้างความเชื่อมั่นว่าเราจะสามารถเติบโตอย่างต่อเนื่องทั้งในปี 2561 และในปีต่อๆ ไป”

ตั้งแต่เปิดให้บริการในวันที่ 1 ธันวาคม 2559 ภายในปีแรก โนเกียได้ส่งมอบโทรศัพท์มือถือมากกว่า 70 ล้านเครื่อง มีช่องทางการขายในกว่า 80 ประเทศทั่วโลก และมีผู้ใช้งานโทรศัทพ์มือถือโนเกียในกว่า 170 ประเทศ ในปัจจุบันโทรศัพท์มือถือโนเกีย มีจุดวางจำหน่ายในร้านค้าปลีกมากกว่า 250,000 แห่งทั่วโลก

และมีหุ้นส่วนทางธุรกิจมากกว่า 600 รายทั่วโลกที่พร้อมจะก้าวเดินไปพร้อมกับแบรนด์โนเกีย ในปี 2560 เอชเอ็มดี โกลบอล มีผลประกอบการ 2.13 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในขณะที่มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานอยู่ที่ 77 ล้านเหรียญสหรัฐ

ผลิตภัณฑ์ใหม่จากโนเกียแสดงให้เห็นถึงการทำงานด้วยความใส่ใจที่จะสร้างความมีส่วนร่วม และ ส่งมอบผลิตภัณฑ์ให้กับผู้บริโภค สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้ แอนดรอยด์ สมาร์ทโฟน โนเกีย ได้รับการตอบรับอันอบอุ่นจากจากแฟนทั่วโลก

เอชเอ็มดี โกลบอล มุ่งมั่นในการเจาะตลาดผู้บริโภคในยุคถัดไป สองในสามของผู้บริโภคที่ใช้งานโทรศัพท์มือถือโนเกีย มีอายุต่ำกว่า 35 ปี และผู้บริโภค 4 คนจาก 5 คน จะแนะนำเพื่อนและครอบครัวให้ใช้งานโทรศัพท์โนเกีย และตั้งแต่ปี 2560 มีผู้เข้าชมเว็บไซต์ของโนเกีย www.nokia.com/phones มากถึง 150,000,000 คน

จีน-ฟรานคอส บาริล กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้งบริษัท Ginko Ventures และ สมาชิกบอร์ดเอชเอ็มดี โกลบอล กล่าวว่า เรามีความภาคภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการเดินทางในประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของโนเกีย และเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จจากการระดมทุนในครั้งนี้

โดยส่วนตัวแล้วในฐานะที่เป็นผู้ที่มีความผูกพันกับแบรนด์โนเกีย การเดินทางในครั้งนี้ถือว่าเป็นการเดินทางที่น่าตื่นตาตื่นใจมาก ด้วยรากฐานอันแข็งแกร่งของแบรนด์จากประเทศฟินแลนด์ เอชเอ็มดี โกลบอล ได้เลือกใช้กลยุทธ์ที่รวดเร็วและเหมาะสมในการยกระดับความสัมพันธ์ด้วยการร่วมมือกับคู่ค้าระดับโลก เพื่อให้ได้มาซึ่งการเติบโตทางธุรกิจอย่างรวดเร็ว”

ตั้งแต่งาน โมบาย เวิลด์ คองเกรส ในปี 2561 บริษัทสตาร์ทอัพ สัญชาติฟินแลนด์ ได้เผยโฉมผลิตภัณฑ์ใหม่ถึง 16 รุ่น และประกาศความร่วมมือระดับโลกกับบริษัทยักษ์ใหญ่ เช่น Google และ ZEISS นอกจากกลยุทธ์ความร่วมมือของ โนเกีย กับ FIH แล้ว ในงาน โมบาย เวิลด์ คองเกรส ในปี 2560 เอชเอ็มดี โกลบอล ยังได้ประกาศความร่วมมือในการเข้าร่วมโปรแกรม Android One จาก Google โดยสมาร์ทโฟนจากโนเกียทุกรุ่นจะเข้าร่วมอยู่ในโปรแกรมนี้