คลังเก็บ

พลาสติกประสิทธิภาพสูงจาก แลนเซสส์ (LANXESS) ช่วยให้โดรนบินได้นานขึ้น

อากาศยานไร้คนขับที่รู้จักกันดีในชื่อของโดรน (drones) มีการพัฒนาการอย่างรวดเร็วใน 2-3 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะในฐานะเป็นของเล่นสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ทั้งหลาย – หรือที่คุณภาพสูงมาก ๆ – ใช้ในปฏิบัติการณ์กู้ภัยและช่วยการทำงานในฟาร์ม โดรนกำลังเป็นสิ่งที่ทุกคนคุ้นเคยกันมากขึ้น

จากการวิจัยทางการตลาดโดย Gartner ประมาณว่ามีโดรนถึง 3 ล้านเครื่องถูกขายทั่วโลกในปี พ.ศ.2560  – สูงขึ้นเกือบ 40% จากปีก่อนหน้า Gartner ยังคาดการณ์อีกว่าตลาดโดรนจะกลายเป็นตลาดหนึ่งที่มีการเติบโตสูงมาก ๆ ในฐานะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคทั่วไปในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้  PwC บริษัทที่ปรึกษาชั้นนำของโลกคาดว่าตลาดที่จะมีการนำ    โดรนมาบริการใช้งานมีมูลค่าถึง 130 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ อย่างเช่น ตลาดการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน ตลาดการขนส่งและตลาดการรักษาความปลอดภัย เนื่องจากยังสามารถนำ โดรนไปประยุกต์ใช้งานได้อีกมากมาย คาดว่าความต้องการใช้โดรนจะสูงขึ้นมากอย่างต่อเนื่อง เปิดโอกาสใหม่ ๆ ให้แก่โรงงานผู้ผลิตวัสดุพลาสติกประสิทธิภาพสูงอย่างแลนเซสส์

โดรนบินได้นานขึ้นเพราะน้ำหนักที่ลดลง

ความท้าทายที่สำคัญมากที่โรงงานผู้ผลิตโดรนทั้งหลายต้องเผชิญคือระยะเวลาการบินที่จำกัดมาก ๆ ได้มีการพัฒนาเพิ่มความจุของแบตเตอรี่และการใช้แหล่งพลังใหม่ ๆ ขณะเดียวกันก็พยายามลดการใช้พลังงานลงและเพิ่มระยะเวลาการบินให้เพิ่มขึ้นด้วยการลดน้ำหนักของวัสดุที่นำมาสร้างโดรน ดังเช่นที่ทำกันในอุตสาหกรรมยานยนต์อย่างกว้างชวาง โดยใช้วัสดุพลาสติกประสิทธิภาพสูงของแลนเซสส์

ที่งาน Chinaplas 2018 ในเดือนเมษายนปีนี้ที่พึ่งผ่านมา แลนเซสส์ (LANXESS) โดยหน่วยธุรกิจวัสดุประสิทธิภาพสูง (High Performance Materials (HPM) business) ได้แสดงโซลูชั่นทางด้านวัสดุชั้นสูงหลายผลิตภัณฑ์ ประกอบไปด้วยใบพัดของโดรนที่สร้างมาจากวัสดุเสริมใยแก้วชนิดสั้น (short glass fibre-reinforced) ในชื่อผลิตภัณฑ์ว่า Durethan (Polymide 6) มีคุณสมบัติทางวัสดุที่ค่อนข้างสมดุล สามารถฉีดขึ้นรูปต่าง ๆ ได้โดยมีน้ำหนักเบา แต่แข็งแกร่งและทนทาน มีความสามารถต้านทานความเสื่อมที่เกิดจากแสง UV และเหมาะสำหรับการใช้งานนอกอาคาร มีผลทำให้ใบพัดของโดรนที่ทำจากวัสดุพลาสติกของแลนเซสส์ตัวนี้มีความสวยงามน่ามองและอายุการใช้งานนานขึ้น

LANXESS

นอกจากจะใช้ในการสร้างปีกและใบพัดของโดรนแล้ว พลาสติกประสิทธิภาพสูงตัวนี้ยังสามารถใช้ทำลำตัวและฐานล้อ (landing gear) ช่วยรับแรงกระแทกในขณะร่อนลงของโดรนได้อีกด้วย ทำให้ช่วยลดน้ำหนักของโดรนโดยรวมลง เป็นผลให้บินได้นานขึ้น รวมทั้งลดการสั่นสะเทือนและเสียงดังน่ารำคาญ นอกเหนือจากนั้นช่วยลดแรงต้านทาน ลดการที่วัสดุที่ใช้ทำตัวโดรนไปรบกวนคลื่นสัญญาณวิทยุ ทำให้กระบวนการผลิตง่ายขึ้นและเพิ่มความคล่องตัวให้แก่การออกแบบโครงสร้างของโดรน

“ท่ามกลางกระแสการพัฒนาอุตสาหกรรมไฮเทคและการเพิ่มความนิยมในอุปกรณ์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า แลนเซสส์มองเห็นโอกาสและศักยภาพที่สำคัญในการนำวัสดุของแลนเซสส์ไปประยุกต์ใช้งานอย่างกว้างขวางมากขึ้น เรามีวัสดุหลายตัวที่ถูกพัฒนาจากฐานวัสดุ PA6 , PA66 และ PBT เราได้พัฒนาโซลูชั่นที่เป็นนวัตกรรมขึ้นมาหลายตัวเพื่อตอบสนองความต้องการใช้วัสดุที่มีคุณภาพสูงซึ่งเพิ่มขึ้นอยู่ตลอดเวลา” กล่าวโดย Dr.Axel Tuchlenski ผู้นำหน่วยงานพัฒนาผลิตภัณฑ์และการนำไปใช้งานระดับโลก (Global Product and Application Development) ซึ่งสังกัดอยู่ในหน่วยธุรกิจวัสดุประสิทธิภาพสูงของแลนเซสส์

วัสดุน้ำหนักเบาจากแลนเซสส์

พลาสติกประสิทธิภาพสูงของแลนเซสส์ (LANXESS) ถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวาง อย่างเช่นในอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ต้องการน้ำหนักเบา ในเครื่องมือการชาร์ตไฟฟ้า โซลูชั่นทางด้านแบตเตอรี่ เซ็นเซอร์สำหรับยานยนต์ไร้คนขับ โครงของมอเตอร์ (motor housing) และโครงสร้างพื้นฐานสำหรับยานยนต์ที่ใช้ไฟฟ้าอย่างเช่นสถานีชาร์ตไฟฟ้า วัสดุทางด้านวิศวกรรมภายใต้แบรนด์ Durethan มีความสามารถทนความเค้นเชิงกล (mechanical stress) ในขอบเขตอุณหภูมิที่ค่อนข้างกว้างและมีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ในด้านความแข็งแรง (strength) ความเหนียว (toughness) ทนความร้อน อายุการใช้งานยาวนานและทนทานการเสื่อมสภาพ นอกเหนือจากวัสดุพอลิเอไมด์ (Polyamide : PA) ในกลุ่ม Durethan  แล้ว แลนเซสส์ยังมีวัสดุประสิทธิภาพสูงชื่อแบรนด์ Pocan (PBT, Polybutylenterephthalate) และ Tepex (thermoplastic fiber composites) อีกด้วย

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแลนเซสส์ (LANXESS)

แลนเซสส์เป็นบริษัทผู้นำในอุตสาหกรรมสารเคมีชนิดพิเศษ  (specialty chemicals) มียอดรายได้รวมกว่า 9.7 พันล้านยูโรในปี พ.ศ. 2560 และมีพนักงาน 19,200 คนอยู่ใน 25 ประเทศทั่วโลก มีโรงงานทั่วโลกถึง 74 แห่ง ธุรกิจหลักของแลนเซสส์ คือการพัฒนา การผลิต และการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เคมีที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการผลิต (chemical intermediates) เคมีภัณฑ์เติมแต่ง (additives chemicals) ผลิตภัณฑ์สารเคมีชนิดพิเศษ (specialty chemicals) และพลาสติก แลนเซสส์เป็นบริษัทที่อยู่ในดัชนีหลักทรัพย์ที่ประเมินประสิทธิผลการดำเนินธุรกิจตามแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนของบริษัทชั้นนำระดับโลก ได้แก่ดัชนี Dow Jones Sustainability Index (DJSI World) และ FTSE4Good

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.lanxess.com