เทียบสเปค Samsung Galaxy A52s 5G vs OPPO Reno6 Z 5G สมาร์ทโฟนไม่เกิน 15,000 รุ่นสุดคุ้ม รองรับ 5G รุ่นไหนน่าสนใจกว่ากัน !!!

สวัสดีครับกลับมาพบกับการเปรียบเทียบสเปคแบบหมัดต่อหมัด Versus กันเต็มๆ กับทีมงาน MobileOcta อีกครั้งนะครับ ต่อเนื่องจากคราวที่แล้ว วันนี้เรายังจับสมาร์ทโฟนรุ่นที่น่าสนใจในงบประมาณใกล้เคียงกันมาชนกันอีกครั้ง

โดยครั้งนี้เราจะโฟกัสไปที่ Samsung Galaxy A52s 5G สมาร์ทโฟนสเปคดีจากแดนเกาหลี ที่จะมาพบกับ OPPO Reno6 Z 5G สมาร์ทโฟนรุ่นที่น่าสนใจจากแดนมังกร ประเทศจีน

โดยทั้งคู่มีราคาค่าตัวอยู่ในระดับไม่เกิน 15,000 บาท ซึ่งเป็นงบที่หลายคนให้ความสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะคนที่ให้ความสำคัญกับความคุ้มค่าคุ้มราคากับเงินที่จ่ายไป แต่ได้สเปคระดับกลางขึ้นไป 

แต่ทั้งสองรุ่นจะมีอะไรน่าสนใจบ้าง และเมื่อเปรียบเทียบกันแล้วรุ่นไหนจะมีสเปคที่น่าสนใจมากกว่า ลองมาดูตารางเปรียบเทียบคร่าวๆ กันก่อนที่เราจะไปลงลึกกันในแง่มุมต่างๆ กันครับ

Samsung Galaxy A52s

จากตารางด้านบนจะเห็นว่าทั้งคู่ถือว่าเป็นมวยถูกคู่เลยครับ เพราะมีราคาต่างกันไม่มาก แถมมีสเปคพื้นฐานที่ใกล้เคียงกัน แต่จากการทดสอบเทียบกันหมัดต่อหมัด ทั้งคู่จะมีอะไรแตกต่างกันบ้างจากการทดสอบของเรา ลองไปติดตามชมกันครับ

ซ้าย Samsung Galaxy A52s 5G ขวา OPPO Reno6 Z 5G

เปรียบเทียบด้านกล้องถ่ายภาพ

อีกหนึ่งเรื่องสำคัญคือด้านกล้องถ่ายภาพ ตรงนี้ต้องขยายเยอะเลยครับเพราะแตกต่างกันพอสมควรเลย ไปดูกันที่สเปคของ Samsung Galaxy A52s 5G ก่อนครับ โดยรุ่นนี้มาพร้อมกล้อง 4 ตัว ดังนี้

 • กล้องหลัก 64MP รูรับแสง f1.8 ระบบโฟกัส PDAF, มีกันสั่น OIS
 • กล้อง Ultrawide 12MP มุมมองกว้าง 123 องศา
 • กล้อง Macro 5MP
 • กล้อง Depth 5MP

ในขณะที่กล้องของ OPPO Reno6 Z 5G จะมีกล้องทั้งหมด 3 ตัวดังนี้ 

 • กล้องหลัก 64MP รูรับแสง f1.7 ระบบโฟกัส PDAF ไม่มีกันสั่น
 • กล้อง Ultrawide 8MP มุมมองกว้าง 119 องศา
 • กล้อง Macro 2MP

โดยความแตกต่างนี้จะทำให้การถ่ายภาพแตกต่างกันขนาดไหน ลองไปชมตัวอย่างภาพด้านล่างนี้ และตัดสินด้วยตาของคุณเองได้เลยครับ (ภาพด้านล่างไม่มีการปรับแต่งสีเพิ่มเติม ถ่ายในเวลาและสถานะการณ์เดียวกัน และเพียงแค่ปรับขนาดภาพลงเท่านั้นครับ)

ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy A52s 5G
ภาพจากกล้อง OPPO Reno6 Z 5G
ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy A52s 5G
ภาพจากกล้อง OPPO Reno6 Z 5G
ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy A52s 5G
ภาพจากกล้อง OPPO Reno6 Z 5G
ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy A52s 5G
ภาพจากกล้อง OPPO Reno6 Z 5G
ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy A52s 5G
ภาพจากกล้อง OPPO Reno6 Z 5G
ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy A52s 5G
ภาพจากกล้อง OPPO Reno6 Z 5G
ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy A52s 5G
ภาพจากกล้อง OPPO Reno6 Z 5G

ภาพจาก Samsung Galaxy A52s 5G ถ่ายด้วยกล้องหน้า

ภาพจาก OPPO Reno6 Z 5G ถ่ายด้วยกล้องหน้า

จากภาพกล้องทั้งสองมีสไตล์ที่ค่อนข้างต่างกันครับ โดยรวมถือว่าถ่ายได้สวยทั้งคู่ แต่ความเห็นส่วนตัวผู้รีวิวชอบการให้สีสันของ Samsung Galaxy A52s 5G มากกว่า จะเห็นว่าสามารถเร่งสีให้สวยขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับภาพจากกล้อง OPPO Reno6 Z 5G รวมถึงการที่กล้องของซัมซุงมีระบบกันสั่นด้วยเลนส์ให้มาด้วย ทำให้สามารถถ่ายภาพให้คมชัดได้ง่ายกว่า ในขณะที่กล้องของออปโป้จะต้องถือมือถือค่อนข้างนิ่งมาก ถึงจะได้ภาพที่คมชัด

ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy A52s 5G

นอกจากนี้ในส่วนของกล้องมุมกว้างพิเศษ Ultrawide ที่กล้องของ Samsung Galaxy A52s 5G มีมุมมองกว้างกว่า และมีความละเอียดมากกว่า ทำให้การถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ หรือภาพเวลาท่องเที่ยวทำได้ดีกว่าแน่นอน

Single Take กล้องหน้า Samsung Galaxy A52s 5G
Single Take กล้องหลัง Samsung Galaxy A52s 5G

และจุดเด่นที่เป็นจุดขายของกล้อง Samsung Galaxy A52s 5G คือ โหมด Single Take ที่ทำให้การถ่ายภาพสนุกมากยิ่งขึ้น แชะเดียวได้มากถึง 10 รูป โดยใช้ AI ช่วยจับภาพนิ่งและวิดีโอที่แตกต่างกันในช่วงเวลา 3 – 10 วินาที เพื่อเลือกภาพที่ดีที่สุดจากทั้งหมด 10 แบบทั้งภาพนิ่ง, ถ่ายภาพฟิลเตอร์, คลิปวิดีโอ และภาพเคลื่อนไหวสั้นๆ ในแบบต่างๆ ให้อัตโนมัติ และสามารถนำภาพ วิดีโอไปใช้ได้หลากหลาย ทั้งอัป Facebook, Instagram หรือ TikTok ได้ทันที โดยโหมด Single Take นี้ รองรับทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง

ส่วนกล้องหน้าดูแล้วผู้รีวิวให้ทางกล้องของ OPPO Reno6 Z 5G ดูดีกว่านิดหน่อยครับ ซึ่งค่ายนี้ถือว่าทำได้ดีในเรื่องของการเซลฟี่อยู่แล้วครับ

เปรียบเทียบดีไซน์การออกแบบ

ก่อนอื่นไปดูสมาร์ทโฟนจากค่ายเกาหลีก่อนครับ Samsung Galaxy A52s 5G ดูดีไซน์การออกแบบด้านหน้าแม้ว่ารุ่นนี้จะเป็นรุ่นราคาระดับหมื่นต้นๆ แต่ก็มาพร้อมดีไซน์สวยหรูคล้ายกับเรือธงของค่ายเลยครับ โดยหน้าจอมีขอบหน้าจอบางในทุกด้าน และมีด้านล่างขอบหนากว่าเล็กน้อย 

โดยหน้าจอใช้เป็นแบบ Super AMOLED ขนาด 6.5 นิ้ว รองรับความถี่ 120Hz และสามารถแสดงความสว่างสูงสุดได้ที่ 800 nits มีความละเอียดระดับ Full HD+ และมีความหนาแน่นพิกเซลต่อตารางนิ้วที่ 405 ppi จอคุณภาพ ทัชลื่น ลดอาการภาพกระตุก 

ในขณะที่ OPPO Reno6 Z 5G ด้านดีไซน์ด้านหน้าถือว่าสวยงามไม่แพ้กันครับ โดยมีขอบหน้าจอที่บางมากในทุกด้าน มีกล้องหน้าแบบเจาะรู punch-hole ตามสมัยนิยมด้วยกันทั้งคู่ 

แต่เมื่อลงลึกไปที่สเปคหน้าจอ ทางด้าน OPPO Reno6 Z 5G มีหน้าจอแบบ AMOLED เท่านั้น ซึ่งจะแสดงสีสันได้ drop ลงกว่า Super AMOLED ส่วนขนาดก็จะเล็กกว่าที่ 6.43 นิ้ว รองรับความถี่ต่ำกว่าที่ 60Hz ดังนั้นการแสดงภาพเคลื่อนไหว ดูหนังฟังเพลงจุดนี้ OPPO ถือว่าถูกทิ้งห่างเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว รวมถึงสามารถแสดงความสว่างได้ที่ 600 nits เท่านั้น ทำให้การแสดงผลในที่แสงจ้าทำได้ด้อยกว่า ส่วนทางด้านความหนาแน่นพิกเซล จุดนี้ทาง OPPO ทำได้ดีกว่า แต่โดยรวมแล้วด้านดีหน้าจอต้องยกให้ Samsung Galaxy A52s 5G เหนือกว่าครับ

ส่วนดีไซน์ด้านหลังของ Samsung Galaxy A52s 5G ในซีรีย์นี้จะมาพร้อมสีสันสวยงามสดใส เหมาะกับวัยรุ่นทีเดียวครับ โดยมีตัวเลือกทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สีม่วงไวโอเล็ต Awesome Violet สีมิ้นต์ Awesome Mint และสีดำ Awesome Black กล้องถ่ายภาพจะมีทั้งหมด 4 กล้องด้วยกัน และมีไฟแฟลช LED วางอยู่ในกรอบสีเดียวกับตัวเครื่อง ดูแล้วสวยงาม โฉบเฉี่ยวไม่น้อย และมีโลโก้ Samsung สีขาวบริเวณด้านล่าง

ในขณะที่ OPPO Reno6 Z 5G ทางด้านดีไซน์ที่ด้านหลังก็ถือว่าสวยงามเช่นกันครับ โดยในรุ่นนี้จะมีสีให้เลือกทั้งหมด 2 สีเท่านั้น คือสีขาวและสีดำ ซึ้งดูแล้วจะดูเรียบกว่า โดยมีกล้องถ่ายภาพทั้งหมด 3 ตัววางอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมผืนผ้าพร้อมไฟแฟลช LED ส่วนที่ด้านล่างมีโลโก้ OPPO มองเห็นได้เด่นชัด 

เอาว่าด้านดีไซน์ด้านหลังก็แล้วแต่คนชอบนะครับ ใครที่ชอบสีเรียบๆ ก็อาจชอบของ OPPO มากกว่า ส่วนใครที่ชอบความสดใส ให้อารมณ์สนุกสนาน ก็อาจชอบแนวของ Samsung จุดนี้แล้วแต่ชอบเลยครับ เช่นเดียวกับการใช้งาน ด้วยทั้งคู่มีขนาดที่ค่อนข้างใกล้เคียงกันมาก รวมถึงใช้การสแกนนิ้วบนหน้าจอได้เหมือนกัน ตรงนี้ถือว่าดี และให้เสมอกันไปครับ

ส่วนด้านน้ำหนักและความบาง จุดนี้ถือว่า OPPO Reno6 Z 5G สามารถทำได้ดีกว่าครับ แต่ก็ถือว่าไม่ต่างกันมากมาย ใช้งานจริงแทบไม่เห็นความต่างเลยครับ

ความสามารถในการกันน้ำกันฝุ่น

จุดนี้ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่หลายคนมองหากับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ครับ โดย Samsung Galaxy A52s 5G สามารถกันน้ำกันฝุ่นได้ตามมาตราฐาน IP67 หรือพูดง่ายๆ คือสามารถดำน้ำสะอาดได้ 1 เมตรเป็นเวลา 30 นาที ดังนั้นการใช้งาน Outdoor ท่องเที่ยว หรือเล่นกีฬาไม่ต้องกลัวว่าเครื่องจะเสียหายเลยครับ สามารถลุยฝน หรือโดยเหงื่อได้สบาย โดนน้ำหกใส่ในงานปาร์ตี้ก็สบายหายห่วง

ในขณะที่ OPPO Reno6 Z 5G ไม่รองรับการกันน้ำ ดังนั้นเรื่องนี้ถือว่าซัมซุงชนะไปครับ

เปรียบเทียบประสิทธิภาพการทำงาน

Samsung Galaxy a52s 5G ใช้ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 778G 5G ใหม่

ด้านประสิทธิภาพการทำงานก็ถือเป็นอีกหนึ่งข้อแตกต่างหลักของทั้งคู่ครับ โดย Samsung Galaxy A52s 5G จะมาพร้อมกับชิปเซ็ต Snapdragon 778G 5G (6nm) ของ Qualcomm ในขณะที่ OPPO Reno6 Z 5G จะใช้ Dimensity 800U 5G (7 nm) ของ MediaTek ซึ่งแม้ว่าชิปทั้งสองจะเป็นรุ่นยอดนิยมที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนระดับกลางต่างพากันเลือกใช้ แต่ CPU Snapdragon 778G 5G ที่ใหม่กว่า สามารถทำงานได้เร็วกว่า Dimensity 800u ประมาณ 55% ตามคะแนนการทดสอบ AnTuTu Benchmark ซึ่งถือว่าแตกต่างกันพอสมควรทีเดียวครับ

จากความเร็วการประมวลผลที่เร็วกว่าของ Snapdragon 778G 5G (6nm) ทำให้ประสิทธิภาพในการใช้งานเหนือกว่าอย่างชัดเจน เห็นได้ชัดกับการเล่นเกมครับ หรือแม้แต่การใช้งานทั่วไป Samsung Galaxy A52s 5G สามารถประมวลผลได้ลื่นกว่าบนหน้าจอ 120Hz ถือเป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญที่ Samsung ทำได้ดีกว่าในจุดนี้ครับ

ส่วนหน่วยความจำ RAM และ ROM ของสมาร์ทโฟนทั้งสองเครื่องให้มาเท่ากันที่ RAM 8GB และ ROM 128GB แต่ทางด้าน Samsung Galaxy A52s 5G จะรองรับ microSD Card ได้สูงสุดที่ 1TB ในขณะที่ OPPO Reno6 Z 5G ทำได้ที่ 512GB เท่านั้น ดังนั้นใครเลือกจะเก็บหนังเก็บเพลง หรือเก็บซีรีย์ไว้ดูแบบ offline แนะนำเอาที่เก็บเมมได้เยอะกว่าดีกว่าแน่นอน

และเมื่อพูดถึงการดูหนังดูซีรีย์บนสมาร์ทโฟน ทางผู้รีวิวค่อนข้างชอบหน้าจอ Super AMOLED ของ Samsung Galaxy A52s 5G มากกว่าครับ เพราะสามารถแสดงสีสันได้โดดเด้งคมชัดเต็มตาเต็มอารมณ์มากกว่าจอ AMOLED ของ OPPO Reno6 Z 5G ครับ ดังนั้นแนะนำใครหามือถือเพื่อความบันเทิง ดูคลิป ดูรูปเยอะๆ แนะนำเป็นจอ Super AMOLED สวยกว่าเยอะครับ แถมได้ลำโพง Stereo Speakers ให้เสียงที่มีคุณภาพ ดังแต่นุมนวล มาพร้อมกับ Dolby Atmos อีกด้วย

แบตเตอรี่และการใช้งาน

ต่อไปมาดูความสามารถด้านแบตเตอรี่ของทั้งคู่กันบ้างครับ จุดนี้ถือว่าทั้งสองรุ่นทำได้ดี สูสีกันมากครับ โดย Samsung Galaxy A52s 5G มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุมากกว่าที่ 4500mAh แต่ได้ความเร็วการชาร์จที่ 25W ในขณะที่ OPPO Reno6 Z 5G มีแบตน้อยกว่าที่ 4310mAh แต่ความเร็วการชาร์จเหนือกว่าที่ 30W ส่วนการใช้งานจริงเปรียบเทียบกันแล้ว แทบไม่ต่างเลยครับถือว่าสูสีกันมาก เช่นเดียวกับระบบชาร์จที่ใช้สาย USB-C เหมือนกัน ดังนั้นจุดนี้ผู้เขียนมองว่าเสมอกันครับ แทบไม่ต่าง

ส่วนการใช้งานจริงแบบใช้งานทั่วไป ก็ใกล้เคียงกันครับ คือสามารถใช้งานได้เกินวันทั้งคู่ และหากเล่นเกมเยอะหน่อย ช่วงเย็นๆ ก็ควรหาที่ชาร์จกันแล้ว โดยรวมถือว่าพอๆ กันครับ

Conclusion สรุป

หลังจากผู้รีวิวได้ทดสอบสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่น คือ Samsung Galaxy A52s 5G และ OPPO Reno6 Z 5G ทั้งคู่ถือว่ามีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไปครับ แต่โดยรวมแล้วต้องยกให้ Samsung Galaxy A52s 5G มีความสามารถเหนือกว่าในหลายด้าน ยกตัวอย่างเช่น มาพร้อมหน้าจอที่สวยกว่า บอดี้สามารถกันน้ำกันฝุ่นได้ที่ IP67 ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 778G 5G ที่ประมวลผลได้เร็วแรงกว่า ทำให้ตอนสนองการเล่นเกมได้ดีกว่า รวมไปถึงกล้องถ่ายภาพที่ให้สีสันสดใส มีระบบกันสั่นที่ดี ถือว่าตอบโจทย์กลุ่มผู้ใช้ที่มองหาความคุ้มค่าคุ้มราคาเป็นอย่างดี

ในขณะที่ OPPO Reno6 Z 5G จะได้เปรียบตรงที่มีตัวเครื่องบางเบากว่า แบตชาร์จเร็วกว่า และราคาที่ถูกกว่าเล็กน้อยเท่านั้นที่ 12,990 ในขณะที่ Samsung Galaxy A52s 5G มีราคาอยู่ที่ 13,999 บาท มีส่วนต่างประมาณ 1 พันบาท แต่ประสิทธิภาพถือว่าเหนือกว่าในหลายด้าน ตามความเห็นผู้รีวิวส่วนตัวน่าจะเพิ่มงบอีกหน่อย แล้วเอาตัวที่คุ้มกว่าไปเลยดีกว่า

นอกจากนี้ทาง Samsung ยังเพิ่มความคุ้มค่าให้ผู้ที่สนใจ Samsung Galaxy A52s 5G สามารถรับโปรโมชั่นพิเศษ โดยสามารถผ่อนเริ่มต้นเพียง 934/เดือน 0% 15 เดือน ผ่านทาง Samsung Experience Store, samsung.com และร้านค้าที่ร่วมรายการ พร้อมรับสิทธิพิเศษเพิ่มเติมอีกดังนี้

 • รับสิทธิ์ YouTube Premium ดูวิดีโอแบบไม่มีโฆษณาคั่น ฟรี 2 เดือน
 • รับสิทธิ์ Spotify Premium เพลิดเพลินกับเพลงโปรดแบบไม่มีโฆษณาคั่น ฟรี 3 เดือน
 • ใช้งานแอปพลิเคชัน Adobe Lightroom แบบพรีเมียมฟรีถึง 2 เดือน เมื่อดาวน์โหลดจาก Galaxy Store
 • และสิทธิประโยชน์มากมาย จากหลากหลายพาร์ทเนอร์ใน Galaxy Gift

คุ้มๆ ครบๆ แบบนี้ ใครที่สนใจ Samsung Galaxy A52s 5G สามารถไปลองเล่นเครื่องจริงก่อนตัดสินใจกันได้ที่ Samsung Experience Store ใกล้บ้านเพื่อนๆ ได้เลยครับ สำหรับวันนี้พวกเราก็ต้องขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้า จนกว่าจะพบกันใหม่ สวัสดีครับ 🙂