เทียบสเปก Samsung Galaxy A03s VS OPPO A15 สมรภูมิเดือด สมาร์ตโฟนราคาไม่ถึง 5 พัน รุ่นไหนน่าใช้กว่ากัน !!!

สวัสดีครับ วันนี้เรามีโอกาสได้สมาร์ตโฟน 2 รุ่นยอดฮิตในรุ่นระดับเริ่มต้น ไม่เกิน 5 พันบาท 2 รุ่นมาพร้อมกัน คือ Samsung Galaxy A03s และ OPPO A15

ดังนั้นก็เลยขอจัดรีวิวแบบเปรียบเทียบให้ชมกันซะเลยว่า ในงบประมาณระดับนี้ สมาร์ตโฟนรุ่นไหนจะตอบโจทย์ผู้ใช้มากกว่ากัน ซึ่งทั้งคู่ก็เป็นมือถือจากแบรนด์ยอดนิยมด้วยกัน ถือเป็นมวยถูกคู่แน่นอน

และเชื่อว่าเพื่อนๆ ที่กำลังอ่านรีวิวอยู่คงอยากทราบว่าสมาร์ตโฟนทั้ง 2 รุ่นนี้จะมีอะไรที่เหมือนหรือแตกต่างกันบ้าง ก่อนอื่นเลยเราไปดูคุณสมบัติเบื้องต้นของทั้งคู่ก่อนเลยครับ

Samsung

จะเห็นว่าสมาร์ตโฟนทั้ง 2 รุ่นมีความใกล้เคียงกันมากครับ ไม่ว่าจะเป็นทั้งทางด้านขนาด ชิปเซ็ต กล้องถ่ายภาพ หรือจะเป็นทางด้านราคา แต่จะมีความแตกต่างอะไรเล็กน้อย เราจะมาเล่าให้ฟังครับว่าจากที่ทีมงาน MobileOcta ได้ทดสอบมาแล้ว จะมีรายละเอียดจุดไหนที่ต่างกันอย่างน่าสนใจกันบ้าง

เปรียบเทียบประสิทธิภาพการทำงาน

จุดนี้จะเป็นจุดที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดที่สุดของทั้งสองรุ่นนี้ครับ โดยแม้ว่า OPPO A15 และ Samsung Galaxy A03s จะมาพร้อมชิปเซ็ต Helio P35 ชิปตัวแรงระดับเริ่มต้นจาก MediaTek ด้วยกันทั้งคู่ แต่ของ OPPO ให้ RAM มาเพียง 3GB และให้ความจำภายในแค่ 32GB

ในขณะที่ Samsung ให้มาเหนือกว่าที่ RAM 4GB และหน่วยความจำภายใน 64GB ถือว่าช่วยเสริมประสบการณ์การใช้งานที่ไหลลื่น และเสถียรมากกว่า จะเห็นได้ชัดเจนจากการเล่นเกม หรือเปิดแอปใช้งานพร้อมกันหลายแอปแบบ multi-tasking เพราะของ Samsung จะทำงานได้ดีกว่าครับ และให้คุณจัดเก็บเกม หรือภาพที่คุณชื่นชอบได้มากกว่า

นอกจากนี้การเพิ่มหน่วยความจำเสริม microSD Card ของ Samsung Galaxy A03s สามารถเพิ่มความจำนอกได้สูงสุดที่ 1TB ในขณะที่ OPPO A15 รองรับสูงสุดที่ 256GB เท่านั้นครับ ดังนั้นใครที่ชอบเก็บภาพถ่าย หรือเก็บหนังเก็บซีรีย์ไว้ชมแบบ offline การเพิ่มความจำได้เยอะกว่า ก็สามารถเก็บความบันเทิงได้เยอะกว่าครับไม่ต้องกลัวเครื่องเต็ม ในราคาที่ดีที่คุ้มค่าที่สุดเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟนในช่วงราคาเดียวกันนั่นเอง

และทางด้านระบบปฏิบัติการ ทางด้าน Samsung Galaxy A03s ยังมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 11 ควบคู่กับ OneUI 3.1 ที่ทันสมัยมากกว่า ของ OPPO A15 ซึ่งใช้ Android 10 คู่กับ ColorOS 7.2 อีกด้วย 

ส่วนเสียงจากลำโพง ความร้อนขณะเล่นเกม ทั้งสองเครื่องถือว่าทำได้ดีพอๆ กันครับ เสียงดังดี และความร้อนไม่สูงมากขณะเล่นเกมครับ

เปรียบเทียบด้านแบตเตอรี่

ทางด้านแบตเตอรี่ Samsung Galaxy A03s ก็ยังทำได้เหนือกว่า ด้วยการมาพร้อมแบตเตอรี่ความจุสูง 5000mAh ขณะที่ OPPO A15 มีแบตเตอรี่ 4230mAh ทำให้รุ่นแรกสามารถใช้งานได้นานกว่า พร้อมกับการชาร์จแบตเตอรี่ที่ความเร็ว 15W เทียบกับ 10W ของ OPPO ขณะที่ Samsung Galaxy A03s ชาร์จไฟผ่านพอร์ต USB-C ที่ทันสมัยมากกว่า ทำให้สามารถประจุไฟได้เร็วกว่า และสามารถใช้งานได้นานสูงสุดถึง 2 วันทีเดียวครับ

เปรียบเทียบดีไซน์การออกแบบ

ไปดูกันที่ Samsung Galaxy A03s กันก่อน สมาร์ตโฟนรุ่นนี้ถูกออกแบบตามสไตล์สมาร์ตโฟน Samsung ปี 2021 ครับ โดยมาพร้อมดีไซน์ด้านหน้าที่มีขอบจอบางทั้ง 3 ด้านคือด้านบน และด้านข้างทั้งสองฝั่ง ในขณะที่ขอบจอด้านล่างจะหนาที่สุด และมีกล้องหน้าแบบหยดน้ำยอดนิยมของสมาร์ตโฟนระดับเริ่มต้น 

ที่ด้านหลังมีเลนส์กล้อง 3 ตัววางเรียงในแนวตั้งพร้อมไฟแฟลช LED อยู่ในโมดูลทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ามุมซ้ายด้านบน และมีโลโก้ Samsung วางบริเวณตรงกลางด้านล่าง และการสแกนลายนิ้วมือจะทำได้ที่ด้านข้างซึ่งใช้ปุ่มเดียวกับปุ่ม power

ในขณะที่ OPPO A15 จะมาพร้อมสไตล์การออกแบบตามสไตล์ OPPO รุ่นใหม่ๆ ครับ ขอบหน้าจอมีความบางทั้ง 3 ด้านเช่นกันครับ และขอบจอด้านล่างจะหนากว่าหน่อย และมีกล้องแบบหยดน้ำเช่นกัน 

ส่วนที่ด้านหลังของ OPPO ติดตั้งเลนส์กล้อง 3 ตัวเรียงเป็นตัว L หัวกลับพร้อมไฟแฟลช LED อยู่ในโมดูลทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสมุมซ้ายด้านบน ในขณะที่เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือถูกวางไว้ที่ด้านหลังตามสไตล์สมาร์ทโฟนที่มีสแกนนิ้วยุคแรก และมีโลโก้ที่บริเวณด้านล่างเช่นกัน

ด้านการออกแบบสมาร์ตโฟนทั้งสองถือว่าใกล้เคียงกันมากครับ เอาเป็นว่าเลือกกันตามชอบเลยครับ แต่ส่วนตัวผู้รีวิวจะชอบการสแกนนิ้วด้านข้างของ Samsung Galaxy A03s มากกว่า เพราะเวลาหนีบโทรศัพท์เป็น GPS การสแกนนิ้วด้านข้างจะทำได้ง่ายกว่าสแกนนิ้วด้านหลังนั่นเองครับ

ส่วนด้านน้ำหนัก และความหนา OPPO A15 จะมีน้ำหนักเบากว่าเล็กน้อย และบางกว่าครับ แต่ก็ถือว่าไม่ห่างกันมากจนสังเกตเห็นได้ชัดเจนสำหรับการใช้งานจริงครับ

เปรียบเทียบหน้าจอ

จุดนี้ถือเป็นอีกจุดที่น่าสนใจครับ เพราะ OPPO A15 มาพร้อมหน้าจอ IPS LCD ที่มีขนาดและความละเอียดเท่ากัน แต่เทคโนโลยีหน้าจอที่ Samsung Galaxy A03s จะใช้เป็น PLS-LCD ที่แม้จะเป็นเทคโนโลยีหน้าจอ LCD เหมือนกัน แต่ระบบ PLS นี้ถูกพัฒนาเฉพาะโดย Samsung เองที่ต่อยอดจากหน้าจอ LCD ธรรมดาให้ลบจุดอ่อนด้านมุมมองของภาพ ความสว่าง และสีสันให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจุดนี้เมื่อเปรียบเทียบการใช้งานแบบหมัดต่อหมัด จะเห็นได้ชัดเลยครับว่าจอของ Samsung จะมีความสว่างมากกว่า และแสดงสีสันได้สดใสกว่าราวๆ 10-15% ตามภาพเลยครับ

นอกจากนั้นส่วนใหญ่หน้าจอทั้ง 2 จะค่อนข้างคล้ายกันมากครับ ทั้งขนาด หรือความละเอียดหน้าจอครับ

เปรียบเทียบด้านกล้องถ่ายภาพ

ด้านสเปกของ Samsung Galaxy A03s และ OPPO A15 มาพร้อมกล้องถ่ายภาพที่สเปกคล้ายกันมากครับ คือมาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัว กล้องหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล + กล้องเลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และกล้องเลนส์ depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ในขณะที่กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

แต่สำหรับการใช้งานจริงถือว่า คาแรคเตอร์ของกล้องทั้งสองถือว่าแตกต่างกันพอสมควรครับ ลองชมภาพเปรียบเทียบในสถานะการณ์เดียวกันตามด้านล่างนี้เลยครับ (ภาพเป็นภาพที่ถ่ายด้วยกล้องมือถือ ไม่มีการปรับแต่งอะไร นอกจากลดขนาดภาพครับ) โดยภาพด้านบนจะเป็นภาพจาก Samsung Galaxy A03s ส่วนภาพล่างจะเป็น OPPO A15 ลองชม และเปรียบเทียบกันดูครับว่าเพื่อนๆ ชอบภาพจากรุ่นไหนมากกว่ากัน

ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy A03s
ภาพจากกล้อง OPPO A15
ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy A03s
ภาพจากกล้อง OPPO A15
ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy A03s
ภาพจากกล้อง OPPO A15
ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy A03s
ภาพจากกล้อง OPPO A15
ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy A03s
ภาพจากกล้อง OPPO A15
ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy A03s
ภาพจากกล้อง OPPO A15
ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy A03s
ภาพจากกล้อง OPPO A15
ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy A03s
ภาพจากกล้อง OPPO A15
ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy A03s
ภาพจากกล้อง OPPO A15
ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy A03s
ภาพจากกล้อง OPPO A15
ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy A03s
ภาพจากกล้อง OPPO A15
ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy A03s
ภาพจากกล้อง OPPO A15

จากภาพด้านบนจะเห็นว่ากล้องของ Samsung Galaxy A03s และ OPPO A15 แม้จะมีสเปกเหมือนกัน แต่ด้านซอฟท์แวร์ถือว่าประมวลผลภาพมาแตกต่างพอสมควรครับ โดยในส่วนของกล้องหลังตัวผู้รีวิวค่อนข้างให้คะแนนกล้องของ Samsung มากกว่าครับ เพราะสามารถเก็บรายละเอียดได้ดีกว่า โดยเฉพาะภาพท้องฟ้า และสีสันสามารถทำได้ค่อนข้างสวยกว่า ในขณะที่กล้องของ OPPO เห็นได้ชัดว่าซอฟท์แวร์พยายามเพิ่มความสว่างในภาพซึ่งบางทีก็มากเกินไป อย่างเช่นภาพท้องฟ้าที่สีฟ้าหายไปเลย มีแต่สีขาวเท่านั้น

แต่สำหรับกล้องหน้าตรงนี้ขอให้คะแนน OPPO เหนือกว่าครับ โดยเฉพาะการเกลี่ยสีผิวของแบบที่ดูเนียนกว่า รวมถึงยังเพิ่มความสว่างสไตล์เดียวกับกล้องหลังนั่นเอง

Conclusion สรุป

สรุปนะครับสำหรับการรีวิวเปรียบเทียบ Samsung Galaxy A03s และ OPPO A15 ซึ่งเป็นสมาร์ตโฟนในเรทราคาไม่เกิน 5,000 บาททั้งคู่ โดยตอนนี้มีราคาศูนย์อยู่ที่ 4,299 บาท ถือว่าทั้งคู่มีสเปกน่าสนใจมากทั้งสองตัว และมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป 

แต่อย่างไรก็ตาม ถ้ามองที่ความคุ้มค่าของทั้ง 2 รุ่นนี้ ผู้รีวิวขอยกให้ทาง Samsung Galaxy A03s เป็นผู้ชนะครับ เพราะด้วยราคาระดับนี้ กลุ่มเป้าหมายน่าจะจับไปที่กลุ่มวัยรุ่นที่เน้นความบันเทิง ชอบดูหนังฟังเพลง เล่นเกม ซึ่งสมาร์ทโฟนซีรีย์ A รุ่นนี้ถือว่ามาสเปคที่เหนือกว่า ทั้งการให้ RAM มาถึง 4GB และหน่วยความจำภายใน 64GB ที่เยอะกว่าของ OPPO A15 ที่ให้มาที่ RAM 3/32GB เท่านั้น จุดนี้ถือเป็นจุดสำคัญที่ช่วยให้มือถือทำงานได้อย่างลื่นไหล เก็บข้อมูลความสนุกได้อย่างไม่สิ้นสุด นี่ยังไม่รวมความสามารถในการเพิ่มหน่วยความจำเสริมได้ถึงระดับ 1TB ก็ถือว่ากินขาดด้านนี้ไปเต็มๆ 

ด้านแบตเตอรี่ก็เป็นจุดที่น่าสนใจเช่นกันครับ เพราะ Samsung Galaxy A03s ให้แบตมาเยอะถึง 5000mAh เทียบกับ OPPO A15 ที่มีแบต 4230mAh ซึ่งถือว่าเยอะกว่ากันพอสมควร และยังชาร์จเร็วกว่าที่ 15W เทียบกับ 10W อีกด้วย

ส่วนด้านการถ่ายภาพ หากคุณชอบถ่ายภาพด้วยกล้องหลัง ชอบภาพถ่ายวิวทิวทัศน์ ชอบถ่ายแบบสวยๆ แล้วให้มีฉากหลังที่เล่าเรื่องได้ เก็บรายละเอียดได้ดีกว่า ก็แนะนำให้เลือก Samsung Galaxy A03s น่าจะเหมาะกว่าครับ ในขณะที่ OPPO A15 สามารถทำได้ดีกว่าในส่วนของกล้องหน้าที่เนียนกว่า แต่ก็ยังเก็บรายละเอียดท้องฟ้าได้ไม่ดีเท่าที่ควร 

และด้านความบันเทิงที่ไม่พูดถึงไม่ได้ครับ เพราะจอของ Samsung Galaxy A03s เป็นจอแบบ PLS LCD ที่มีความสว่างมากกว่า แสดงสีสันได้ดีกว่า และมุมมองดีกว่าเมื่อเทียบกับ IPS LCD ดังนั้นการรับชมคอนเท็นต์ ดูหนังฟังเพลง ดูซีรีย์ ทางด้าน Samsung จะดูเหนือกว่าครับ 

ซึ่งเมื่อพูดถึงการรับชมความบันเทิง ทาง MobileOcta ก็มีโปรโมชั่นดีๆ สำหรับลูกค้าของ Samsung Galaxy A03s ที่ตอนนี้มีราคาอยู่ 4,299 บาท และสามารถผ่อน 0% ได้เพียง 717 บาท/เดือน นาน 6 เดือน เฉพาะที่ samsung.com เท่านั้น พร้อมรับสิทธิพิเศษเพิ่มเติมดังนี้

⦁ รับสิทธิ์ YouTube Premium ดูวิดีโอแบบไม่มีโฆษณาคั่น ฟรี 2 เดือน

⦁ รับสิทธิ์ Spotify Premium เพลิดเพลินกับเพลงโปรดแบบไม่มีโฆษณาคั่น ฟรี 3 เดือน

⦁ ใช้งานแอปพลิเคชัน Adobe Lightroom แบบพรีเมียมฟรีถึง 2 เดือน เมื่อดาวน์โหลดจาก Galaxy Store

⦁ และสิทธิประโยชน์มากมาย จากหลากหลายพาร์ทเนอร์ใน Galaxy Gift

วันนี้ทางทีมงาน MobileOcta ก็ต้องขอจบการรีวิวเปรียบเทียบ Samsung Galaxy A03s และ OPPO A15 แต่เพียงเท่านี้ครับ หากมีอะไรผิดพลาดประการใดก็ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ จนกว่าจะพบกันใหม่ สวัสดีครับ