คลังเก็บ

Aruba Experience Edge Platform สำหรับสร้างระบบเครือข่ายอัจฉริยะ

 

ในวาระโอกาสที่ได้พบปะกับสื่อสารมวลชนไทย คุณ Mark Verbloot ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมระบบ (System Engineering) แห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของอรูบ้าหนึ่งในเครือบริษัทฮิวเลตต์แพคการ์ดเอ็นเตอร์ไพรส์ ได้แถลงถึงความก้าวหน้าของ Aruba ว่าเป็นโซลูชั่นที่สามารถส่งมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีเยี่ยมในการใช้งานระบบเครือข่าย

รองรับการใช้งานได้ทุกธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น Smart Workplace, Smart School, Smart Retails ,Smart Hotel และ Smart Hospital ต่าง ๆ เหล่านี้ต้องมีการปรับเปลี่ยนในเรื่องของการให้บริการ ให้มีประสบการณ์ การใช้งานที่ก้าวล้ำหน้ามากขึ้น มีการบริการขยายมากขึ้น ระบบเครือข่ายกลายเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถเข้ามาช่วยทำให้ประสบการณ์ให้เกิดขึ้นในองค์กร

แนวโน้มโลกธุรกิจ มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องของอุปกรณ์พกพา เปิดตัวอุปกรณ์ประเภทใหม่ ๆ ล่าสุดเห็น 4 level phone  ออกมาในตลาด อุปกรณ์ใหม่ ๆ ประเภทนี้จะเริ่มต้องรองรับในเรื่องของปริมาณข้อมูลจำนวนมากขึ้น และมีฟังก์ชั่นการใช้งานมากขึ้น

ในด้าน IoT ภายในปี 2020 จะมีจำนวน IoT ถึง 20 พันล้านอุปกรณ์เชื่อมต่ออยู่ในเครือข่ายทั่วโลก เพื่อทำให้ธุรกิจและประสบการณ์การใช้งานเปลี่ยนไป

ในขณะเดียวกัน cloud spending ขยายตัวอย่างต่อเนื่องผลักดันให้ธุรกิจมีการเติบโตอย่างรวดเร็วในการให้ประสบการณ์การใช้งานที่ดีกับลูกค้า การพัฒนาแอพ ซอฟต์แวร์ทำได้อย่างรวดเร็วด้วยการใช้โซลูชั่นคลาวด์

ผู้ใช้ต้องการประสบการณ์ที่ดีขึ้น เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตเรามากขึ้นทำให้ระบบเครือข่ายมีความสำคัญมากขึ้นในการส่งมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ ในการใช้งานขององค์กร ขณะเดียวในเรื่องของ operation ที่เป็นเทคโนโลยีเดิม ๆ เป็น silo based ที่ต่างคนต่างจัดการในแง่ของตัวเอง ไม่มองกันในภาพรวม

อรูบ้าพร้อมนำโซลูชั่นที่ชื่อว่ Experience  Edge Platform ของเราเข้ามาแทนที่ เราจะมองว่า networking ของเราเป็นแพลตฟอร์มภาพรวมที่ทำได้มากกว่าการเชื่อมต่อ สามารถนำไปปรับใช้ร่วมกับแอพพลิเคชั่นอื่น ๆ ในการเปิดประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้เกิดขึ้น

เริ่มต้นจากสถาปัตยกรรม ไม่ว่าจะเป็น Switching ,APs สำหรับ Wireless และซอฟต์แวร์แพลตฟอร์มต่าง ๆ ที่เรามีจะเริ่มนำเข้ามาประสานภาพรวมการทำงานให้เกิดขึ้น ให้ทุกอย่างสามารถกำหนดโพลิซี่ได้อย่างถูกต้องโดยอัตโนมัติ และสามารถทำการควบคุมได้โดยอัตโนมัติ มีการเชื่อมต่อที่สามารถระบุการใช้งานได้ถูกต้อง ทุกอย่างจะเป็นไปโดยอัตโนมัติ

สมัยก่อนเวลาที่เราต้องการจะเอาอะไรเข้ามาในระบบเครือข่าย เราอาจจะต้องจัดการหลายอย่าง ทำการปรับจูนค่าต่าง ๆ  (configuration) เยอะแยะ แต่ด้วยโซลูชั่น Experience Edge ของ Aruba นี้ทุกอย่างจะกลายเป็นไปโดยอัตโนมัติได้อย่างง่ายดาย

ไม่ว่าจะ IoT ตัวไหนเสียบเข้ามา ไม่ว่าจะผู้ใช้คนไหนเดินเข้ามา จะมีการต่อเชื่อมที่ถูกต้องโดยอัตโนมัติ และได้โพลิซี่ที่ถูกต้องตรงกับบทบาทของผู้ใช้คนนั้น ทำให้เข้าถึงระบบเครือข่ายได้ง่ายขึ้น แล้วจากนั้นต่อไปจะเป็นเรื่องของประสบการณ์ที่จะนำแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ มาทำงานเพิ่มเติมบนระบบเครือข่ายได้

ในโซลูชั่นของ Aruba ทั้งสถาปัตยกรรมและตัวซอฟต์แวร์ เน้นในเรื่องของการจัดการและการควบคุมดูแลทำได้โดยอัตโนมัติ รวมทั้งในเรื่องความปลอดภัยด้วย (security) เรายังมีโซลูชั่นที่เป็น Location-based ที่จะสามารถระบุตำแหน่งของผู้ใช้ สามารถโต้ตอบกับผู้ใช้ได้ ตามแนวคิดของ Location-based เพื่อให้ผู้ใช้ได้ประสบการณ์ที่ enhanced มากขึ้น

นอกจากนั้นความปลอดภัยยังสำคัญ ยิ่งต่อเชื่อมมากยิ่งมีปัญหาความปลอดภัยสูง การเชื่อมต่อของอุปกรณ์มหาศาลเหล่านี้จะกลายเป็นจุดอ่อนถ้าเราไม่มีโซลูชั่นป้องกันความปลอดภัยที่ดีพอ ในแง่ของความปลอดภัย เราออกโซลูชั่นที่ชื่อว่า 360 security platform เป็นการประสานรวมกันระหว่างซอฟต์แวร์ที่ชื่อ ClearPass กับ IntroSpect ในการที่จะมาตรวจสอบค้นหาภัยคุกคามโดยอัตโนมัติใช้เทคนิคของ machine learning

การเชื่อมต่อมหาศาลที่เกิดขึ้นนี้ เราจะไม่สามารถใช้คนมาค่อยดูแลได้ง่าย ๆ อีกแล้ว ต้องใช้ซอฟต์แวร์ machine learning มาค่อยดูแลพฤติกรรมการเชื่อมต่อแทน สามารถตรวจจับพฤติกรรมที่เป็นภัยคุกคาม แล้วก็ควบคุมหรือหยุดพฤติกรรมที่ผิดปกติพวกนั้นได้ ด้วย 360 security platform ของเราแบบเรียลไทม์

เราเน้นในการเชื่อมต่อแบบบูรณาการ (intregated) ร่วมกับแบรนด์อื่น ๆ ในแง่ของ security มีแบรนด์ดัง ๆ หลายตัวในท้องตลาด แต่จะมีลักษณะเป็นเหมือนการล้อมรั้ว เป็นการกำหนดความปลอดภัย ด้วยการกำหนดค่าเพอริมิเตอร์ (perimeter) ใส่ Firewall ใส่ IPS ล้อมรั้วไปหมด แต่ 360 Security Platform ของเรา

นอกจากจะเน้นในการ integrated ร่วมกับเขา แล้วก็เน้นสิ่งสำคัญอันหนึ่งที่ยังไม่เกิดขึ้นมาก่อนคือการป้องกันภัยคุกคามจากภายใน (insider threat) จากการต่อเชื่อมทั้งหลาย ถ้าอุปกรณ์ใดติด Malware (Malicious Software) ไวรัสบางอย่างมา

ตัว 360 degree Security platform ของ Aruba จะเป็นตัวที่จะมาตรวจจับ แล้วกระทำการโต้ตอบกับ insider threat ในทันที ขณะเดียวกันมีการเชื่อมต่อแบบบูรณาการกับเพอริมิเตอร์ด้าน security ของอุปกรณ์ appliance อื่น ๆ ในการที่จะทำให้การควบคุมสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

โซลูชั่นของอรูบ้า (Aruba) นอกจากการเชื่อมต่อและควบคุมได้อย่างง่ายดายและอัตโนมัติ อีกเรื่องหนึ่งที่เราแนะนำในตลาดคือการใช้ AI ที่ฝังอยู่ใน (built-in) ระบบเข้ามาช่วย เน้นในการทำงานโดยอัตโนมัติได้เองในการปรับประสิทธิภาพการทำงานให้สูงขึ้น

เรามี AI อยู่บนตัว Wi-Fi ที่จะทำประสิทธิภาพของ Wi-Fi เราไปสู่จุดที่ประสิทธิภาพการทำงานดีที่สุด เรามี AI อยู่บนตัว security เพื่อมาตรวจจับภัยคุกคามในองค์กรหรืออุปกรณ์ต่อเชื่อมต่าง ๆ ในองค์กร ถ้าใครมีพฤติกรรมผิดปกติ AI ตัวนี้จะทำการแจ้งเตือนทันที เรามี AI ในเรื่องของการปรับจูน configuration สามารถแนะนำ configuration ที่ดีที่สุดในการใช้งาน โดยใช้ฐานความรู้ของอรูบ้ากว่า 17 ปี AI ไม่ใช่อยูเฉย ๆ จะฉลาดขึ้นมาได้ต้องใช้ฐานความรู้และประสบการณ์ที่เรามีอยู่ถึง 17 ปีเป็นฐาน

เรามี AI ในการจัดการ power สมัยก่อน Access Point ที่ใช้ในการต่อเชื่อมไวไฟต้องมีการจ่ายไฟให้ต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง ปัจจุบันแม้ AP ของเราจะเป็น 802.11ax จะกินกำลังไฟที่สูงขึ้น แต่เรามี AI smart power จะเข้ามาช่วยเลือกเปิดปิด AP บางตัวให้อยู่ใน sleep mode ในเวลาที่ไม่มีการใช้งาน ถ้ามีการใช้งานเมื่อไรก็เปิดเพิ่มขึ้นมาได้เอง การครอบคลุมพื้นที่การให้บริการไม่ได้ลดลงเลย เพียงแต่ AP บางตัวจะต้องถูกปรับให้ใช้งานมากขึ้นในบางช่วง

โซลูชั่นของอรูบ้าเป็นแบบครบวงจร (End-to-End) ในการสร้างระบบเครือข่ายให้ลูกค้า อรูบ้ายังทำงานร่วมกับพันธมิตรใน ecosystem อื่น ๆ ที่จะเข้ามาช่วยให้ Experience Edge สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าพันธมิตรในเรื่องของ Smart Office ในเรื่องของโซลูชั่นห้องประชุม Smart Meeting Room

หลาย ๆ บริษัทมีการ integrated ได้แม้กระทั่งกับเฟอร์นิเจอร์ อย่าง Herman Miller ที่สามารถปรับเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ได้โดยอัตโนมัติตามลักษณะของผู้ใช้แต่ละคน เพื่อให้ประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้แต่ละคนอย่างเป็นส่วนตัวมากขึ้นและดีขึ้น Smart Office เราได้ integrated กับพันธมิตรทางด้าน security ชั้นนำทุก ๆ แบรนด์

เน้นในการที่เราเป็น open APIs ในการเชื่อมต่อเพื่อให้เกิดโวลูชั่นที่ครบวงจร (End-to-end solution) ในการควบคุมดูแลได้ในอุปกรณ์ของทุก ๆ แบรนด์ไม่ใช่เฉพาะแค่อุปกรณ์ของอรูบ้า

ท้ายที่สุด customer reference เรามีสนามบินรีโอเดจาเนโร อินเตอร์เนชั่นแนล เพื่อรองรับโอลิมปิกเกมส์ครั้งที่ 36 (Rio 2016) ได้ใช้ solution-based ของเราทำให้ผู้เข้ามาในพื้นที่จะได้รับการชี้บอกทาง และนำไปชอบปิ้งได้ถูกร้านในสนามบิน ไม่จำเป็นต้องเดินหาหรือดูแผนที่อีกต่อไป

ล่าสุดด้วยโซลูชั่นของ Aruba สามารถทำลายสถิติการให้การบริการ Wi-Fi ในงาน Super Bowl ครั้งที่ 53 เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ได้สูงถึง 24 Terabytes นับว่าเป็นการให้บริการข้อมูลบนเครือข่าย Wi-Fi ที่สูงที่สุดในสหรัฐ ฯ หรืออาจจะในโลกขณะนี้

สถาบันวิจัยอย่าง Gartner ยอมรับให้อรูบ้าเป็นผู้นำบนเมจิกควอแดรนท์ติดต่อกันมา 13 ปีซ้อน 2 ปีหลังสุดเรานำในเรื่องวิสัยทัศน์ เราเหนือกว่าคู่แข่งใน critical capability report ใน 5 เกณฑ์จาก 6 เกณฑ์ที่มีทั้งหมด แสดงให้เห็นว่า เราได้รับการยอมรับว่าเป็นเทคโนโลยีชั้นนำ เมื่อเทียบกับคู่แข่ง

ภาพรวม เราเป็นบริษัทขนาดกลางที่เข้าถึงได้ง่าย ให้บริการที่ดีที่สุด  เราอยากให้ลูกค้ามั่นใจว่าได้รับบริการที่ดีที่สุดจากโซลูชั่นของเรา เรายังคงยึดมั่นในหลักการ customer first, customer last ทีมงานทุกคนเขาถึงได้หมด แม้กระทั่งในระดับของ CEO ในการส่งมอบโซลูชั่นและบริการที่เราสัญญามอบให้แก่ลูกค้าของเรา