เทรนด์ไมโคร รายงานผลประกอบการที่แข็งแกร่งในไตรมาสที่ 4 และปีงบประมาณ 2560

เทรนด์ไมโคร ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชั่นรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ ได้ประกาศตัวเลขผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 และรายรับรวมในปีงบประมาณ 2560 สิ้นสุดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2560 ไว้ดังนี้

ในปี 2560 บริษัทมีรายรับเติบโตขึ้นสองหลักยืนยันความเป็นผู้นำอย่างต่อเนื่องของเทรนด์ไมโคร ในตลาดผลิตภัณฑ์ด้านรักษาความปลอดภัย จากการพัฒนาแพลตฟอร์มที่แข็งแกร่งเพื่อปกป้องโลกแห่งการเชื่อมต่อที่เราทุกคนกำลังก้าวไปสู่ปี 2561 นี้

“เราภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ประกาศผลลัพธ์ที่ได้จากผลการดำเนินงานทางการเงินที่แข็งแกร่ง, การยกระดับผลิตภัณฑ์โซลูชั่นได้ตามยุทธศาสตร์ที่วางไว้, และการประเมินความต้องการของตลาดได้อย่างประทับใจ” คุณอีวา เฉิน ซีอีโอของ เทรนด์ไมโคร กล่าว

“และจากความมุ่งมั่นตามเป้าหมายที่ปกป้องลูกค้าของเราจากอันตรายที่หลากหลายและเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในปัจจุบันนั้น เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้พัฒนานวัตกรรมที่เป็นผู้นำในการเปลี่ยนโฉมโลกความปลอดภัยยุคใหม่นี้ด้วย”

สำหรับไตรมาสที่ 4 ที่ผ่านมานั้น เทรนด์ไมโคร ได้รายงานยอดจำหน่ายสุทธิที่ 41,028 ล้านเยน (หรือประมาณ 363 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่อัตราแลกเปลี่ยน 112.99 เยนต่อ 1 ดอลลาร์ฯ)

รวมทั้งได้รายงานรายรับจากการดำเนินงานไว้ที่ 8,511 ล้านเยน (หรือ 75 ล้านดอลลาร์ฯ) รวมทั้งรายรับสุทธิที่ปันผลมายังบริษัทประจำไตรมาสเท่ากับ 5,175 ล้านเยน (หรือ 45 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ)

สรุปในปี 2560 นี้ เทรนด์ไมโคร ได้รายงานยอดจำหน่ายสุทธิรวมทั้งสิ้น 148,811 ล้านเยน (หรือ 1,326 ล้านดอลลาร์ฯ ที่อัตราแลกเปลี่ยน 112.22 เยนต่อ 1 ดอลลาร์ฯ)

รวมทั้งรายงานรายรับจากการดำเนินงานไว้ที่ 36,441 ล้านเยน (หรือ 324 ล้านดอลลาร์ฯ) และรายรับสุทธิที่ปันผลมายังบริษัททั้งหมดที่ 25,691 ล้านเยน (หรือ 228 ล้านดอลลาร์ฯ)

จากข้อมูลตัวเลขทั้งหมดของบริษัทในปัจจุบัน ทำให้คาดการณ์ว่า ยอดจำหน่ายสุทธิในปีถัดมาที่จะสิ้นสุดในวันที่ 31 ธันวาคม 2561 นี้จะทำได้อยู่ประมาณ 164,800 ล้านเยน (หรือ 1,484 ล้านดอลลาร์ฯ อิงตามอัตราแลกเปลี่ยนที่ 111 เยน ต่อ 1 ดอลลาร์ฯ)

โดยยอดรายรับจากการดำเนินงาน และรายรับสุทธิที่คาดการณ์ไว้อยู่ที่ 40,700 ล้านเยน (366 ล้านดอลลาร์ฯ) และ28,400 ล้านเยน (255 ล้านดอลลาร์ฯ) ตามลำดับ

ตัวเลขอัตราการเติบโตดังกล่าวคำนวณมาจากข้อมูลในหน่วยเงินสกุลเยน ดังนั้นมูลค่าที่แปลงมาเป็นหน่วยเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ อาจมีความแตกต่างในแต่ละช่วงเวลาเนื่องจากอัตราแลกเปลี่ยนที่เปลี่ยนแปลง

เหตุการณ์สำคัญทางธุรกิจในไตรมาสที่ 4 ของปี 2560
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่ามากขึ้น และการลงทุนทางยุทธศาสตร์ในการปกป้องลูกค้าของเรา:

 • มีการพัฒนาความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ร่วมกับ TELUS Security Labs ในไตรมาสที่ 4 ซึ่งทำให้ได้มุมมองและข้อมูลที่สำคัญในการติดตามไล่ล่าอันตรายทุกรูปแบบในภูมิภาคอเมริกาเหนือ เพื่อให้สามารถป้องกันอันตรายทางไซเบอร์ได้ดียิ่งขึ้น
 • โซลูชั่นของ เทรนด์ไมโคร เติบโตขึ้นมาอีกขั้น จากการเข้าซื้อธุรกิจในไตรมาส 4 ของบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยในกรุงมอนทรีออล ประเทศแคนาดา อย่าง Immunio ซึ่งทำให้ เทรนด์ไมโคร ได้รับความสามารถใหม่ ๆ หลายประการ

การคิดค้นนวัตกรรมและงานวิจัยใหม่อย่างต่อเนื่อง เพื่อปกป้องโลกแห่งการเชื่อมต่อที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว:

 • จากปัจจุบันที่บริษัทต่าง ๆ ได้พัฒนาและติดตั้งแอพพลิเคชั่นใหม่ได้รวดเร็วมากขึ้นในทุกสภาพแวดล้อมตั้งแต่คลาวด์ไปจนถึงคอนเทนเนอร์ ดังนั้น ถ้าเกิดอุปสรรคใด ๆ ระหว่างกระบวนการพัฒนาและนำมาใช้งานหรือ DevOps ก็ย่อมกระทบกับกระบวนการทางธุรกิจทั้งหมดได้ ทางเทรนด์ไมโคร จึงได้ประกาศเพิ่มการครอบคลุมโซลูชั่น Hybrid Cloud Security เพื่อยกระดับการป้องกันแบบอัตโนมัติระหว่างกระบวนการ DevOps
 • และเนื่องจากยานพาหนะได้รับการพัฒนาให้มีการเชื่อมต่อกับภายนอก และประมวลผลอย่างอัจฉริยะมากขึ้น จึงทำให้ความต้องการด้านระบบความปลอดภัยของระบบควบคุมยานยนต์เพิ่มขึ้นตามไปด้วย ทางโซลูชั่น Trend Micro IoT Security จึงได้ประกาศเพิ่มการรองรับโซลูชั่นที่เกี่ยวข้องกับระบบ Mentor ของ Siemens อย่าง Mentor Automotive ConnectedOSTMที่มีการติดตั้งบนระบบอินโฟเทนเมนต์หรือ IVI บนรถยนต์หลายรุ่น รวมทั้งระบบให้ข้อมูลแก่ผู้ขับขี่หรือ Cluster ที่มีการนำมาใช้กับผู้ผลิตรถยนต์หลายยี่ห้อด้วย
 • ช่วงที่ผ่านมา เราได้แสดงถึงความมุ่งมั่นที่จะพัฒนานวัตกรรมอย่างต่อเนื่องร่วมกับบริษัทโทรคมนาคม และผู้ให้บริการแบบ Managed ทั้งหลาย โดย เทรนด์ไมโคร ได้ร่วมงานกับ Telcom Systems ในการพัฒนาบริการใหม่ ๆ ในด้านความปลอดภัยเครือข่าย อันได้แก่ระบบป้องกันการบุกรุก และระบบความปลอดภัยบนเว็บ

ความสำเร็จ และตำแหน่งที่ได้รับในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2560

 • เทรนด์ไมโคร ได้รับยกย่องให้เป็นแบรนด์ที่แนะนำให้ใช้ติดต่อกันเป็นปีที่ 4 ในรายงาน NSS Labs Breach Detection Systems จากอัตราการตรวจจับอันตรายครบ 100% ในการทดสอบ

นอกจากนี้ Trend Micro ยังได้รับสิทธิบัตรในช่วงไตรมาสที่ 4 ปี 2560 ดังต่อไปนี้

เลขสิทธิบัตร  วันที่ได้รับ ชื่อสิทธิบัตร
9811664 07/11/2560 วิธีและระบบสำหรับตรวจจับเนื้อหาบนเว็บที่ไม่ต้องการ
9813412 07/11/2560 การสแกนไฟล์แนบในอีเมล์ที่ได้รับการปกป้องด้วยรหัสผ่าน
9817974 14/11/2560 กลไกการต่อต้านมัลแวร์ด้วยการตรวจสอบโค้ดที่รันช่วงเริ่มต้น
ที่จงใจหลบการตรวจจับตามปกติ
9843602 12/12/2560 การตรวจสอบลำดับการล็อกอินล้มเหลว เพื่อระบุการโจมตีแบบฟิชชิ่ง

หมายเหตุข้างท้ายเกี่ยวกับข้อความที่แสดงความน่าจะเป็นในอนาคต

ข้อความบางอย่างที่กล่าวข้างต้นนั้นเป็นการกล่าวถึงเหตุการณ์ที่คาดว่าน่าจะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งคำกล่าวอ้างเหล่านี้วิเคราะห์มาจากสมมติฐาน และความเชื่อปัจจุบันของทีมผู้บริหาร ซึ่งพิจารณาจากข้อมูลที่มีอยู่ในตอนนี้ ดังนั้นจึงประกอบไปด้วยความเสี่ยงและความไม่แน่นอน ทั้ง

ที่รู้จักและไม่รู้จัก มีหลายปัจจัยสำคัญที่อาจทำให้ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริงแตกต่างไปจากข้อความกล่าวอ้างถึงเหตุการณ์ในอนาคตข้างต้นได้ ตัวอย่างเช่น:

 • ความท้าทายในการตรวจพบไวรัส และปัญหาความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์ใหม่ ๆ
 • เหตุการณ์ในช่วงเวลาที่เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ และความเสี่ยงต่อการยอมรับผลิตภัณฑ์ดังกล่าวของตลาด
 • ระดับความต้องการที่ต่อเนื่อง รวมทั้งช่วงเวลาที่ยังมีการจำหน่ายของผลิตภัณฑ์ปัจจุบัน
 • การเปลี่ยนเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับตลาดซอฟต์แวร์แอนติไวรัสอย่างรวดเร็ว
 • การเปลี่ยนแปลงความต้องการด้านซอฟต์แวร์แอนติไวรัสของลูกค้า
 • ผลิตภัณฑ์ทั้งที่มีอยู่ปัจจุบัน และผลิตภัณฑ์ใหม่ของคู่แข่ง รวมทั้งระดับราคาที่คู่แข่งตั้งไว้
 • การลดลงของราคาผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ
 • ผลที่เกิดจากการเข้าซื้อกิจการอันเนื่องมาจากสภาวะทางการเงิน และผลการดำเนินงาน
 • ผลที่เกิดจากทิศทางเศรษฐกิจที่ผันผวนในตลาดหลัก
 • ผลจากการผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนเงินต่างประเทศ ที่สัมพันธ์กับผลการดำเนินงาน
 • การเพิ่มขึ้นของเหตุการณ์เกี่ยวกับการเรียกคืน หรือส่งคืนสินค้า
 • ภาวการณ์ขาดเป้าหมายในการลงทุนที่น่าสนใจ และ
 • ความยากลำบากในการทำตามยุทธศาสตร์การลงทุนให้ประสบผลสำเร็จ