รีวิว Redmi 9C สมาร์ทโฟนรุ่นเล็กราคาประหยัด แบตอึด เล่นเกมดีเกินตัว

Xiaomi ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มักส่งสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่มาพร้อมสเปคคุ้มค่า ในราคาสบายกระเป๋าอยู่เสมอ โดยล่าสุดได้อัพเดตสมาร์ทโฟนภายใต้ Redmi 9-Series ซึ่งก็คือรุ่น Redmi 9C ที่เราจะได้มารีวิวกันในวันนี้ครับ

โดยกลุ่มเป้าหมายของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้น่าจะจับกลุ่มวัยรุ่น นักเรียนนักศึกษาที่ต้องการอุปกรณ์สำหรับติดต่อสื่อสาร รวมถึงใช้เพื่อความบันเทิงเป็นหลัก เพราะด้วยจุดเด่นของหน้าจอที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ แบตเตอรี่ใช้งานได้นาน และชิปประมวลผล MediaTek Helio G35 ที่ค่อนข้างแรงใช้ได้ในระดับราคานี้ครับ ว่าแล้วก็ไปดูรีวิวเครื่องนี้กันครับ

Redmi 9C

สเปค Xiaomi Redmi 9C

ขนาดหน้าจอ : 6.53 นิ้ว IPS ความละเอียด 1600×720 พิกเซล

CPU : MediaTek Helio G35 Octa Core 2.3 GHz

GPU : PowerVR GE8320

RAM : 2/3GB (เครื่องที่เรารีวิว RAM 2GB)

หน่วยความจำภายใน : 32/64GB รองรับ microSD Card สูงสุด 512GB

กล้องถ่ายภาพ : 13 + 2 + 2 ล้านพิกเซล (main, macro, depth)

กล้องหน้า : 5 ล้านพิกเซล

การเชื่อมต่อ : Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band,3G, 4G, Bluetooth 5.0, และ GPS

แบตเตอรี่ : 5000mAh

ระบบปฏิบัติการ : Android 10 (MIUI 12)

พอร์ตเชื่อมต่อ : microUSB

น้ำหนัก : 196 กรัม

ขนาด : 164.9 x 77 x 9 มิลลิเมตร

Redmi 9C

แกะกล่อง Redmi 9C

เมื่อแกะกล่อง Redmi 9C ออกมาจะเจอกับตัวเครื่องวางอยู่ภายในครับ อุปกรณ์ภายในประกอบไปด้วย คู่มือ, สายดาต้า, เข็มจิ้มซิม และที่ชาร์จความจุ 10W สิ่งที่เราคิดว่าควรจะมีอย่างเช่น หูฟัง หรือเคสใสแถมภายใน ก็ไม่มีให้ ตรงนี้น่าเสียดายนิดๆ 

ดีไซน์การออกแบบ

Redmi 9C งานประกอบถือว่าทำได้แน่นหนา แม้ว่าตัวเครื่องจะเป็นพลาสติกก็ตาม แต่เวลาจับถือไม่รู้สึกก๊อบแก๊บเลยครับ ถือว่าทำได้ดีแน่นหนาดีตามราคา ผิวสัมผัสด้านหลังคล้ายเคฟล่า ทำให้เวลาจับตัวเครื่องแล้วมีความมั่นใจ ไม่ลื่นจนเกินไป 

ปุ่มกดทั้งหมดอยู่ด้านขวาของเครื่องครับ ที่ด้านบนมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ด้านซ้ายมีช่องใส่ซิม ส่วนด้านล่างมีพอร์ต microUSB, ไมค์สนทนา และลำโพงเสียงตัวเดียว ซึ่งคุณภาพของลำโพงถือว่าทำได้ดังดีมาก คุณภาพเสียงถือว่าอยู่ในระดับดีตามมาตราฐานไม่ได้แย่ ตัวเครื่องเปิดตัวมาทั้งหมด 3 สี คือสีเทา, น้ำเงิน, และสีส้ม 

ที่ด้านหลังกล้องถูกวางไว้ในกรอบสี่เหลี่ยมบริเวณซ้ายบน มีไฟแฟลช LED สำหรับส่องสว่าง ใต้กล้องมีอักษร AI Camera ระบุว่ามือถือเครื่องมีระบบ AI ช่วยแต่งภาพให้สวยยิ่งขึ้น ถัดลงมามีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลัง ที่สามารถทำงานได้ดีตามปกติ และล่างสุดมีโลโก้ Redmi 

ช่องใส่ซิมของรุ่นนี้มีช่องใส่การ์ด microSD Card แยกให้ครับ ดังนั้นซิม 2 ไม่จำเป็นต้องเลือกใส่ 

ด้านหน้าจอของ Redmi 9C มีขนาด 6.53 นิ้ว ที่ถือว่าค่อนข้างใหญ่กำลังดี เหมาะกับดูหนังฟังเพลง เล่นเกมก็ถือได้ถนัดกำลังดี ความละเอียดหน้าจออยู่ที่ HD+ ก็ถือว่าใช้งานได้ดีตามราคา การแสดงผลของหน้าจอก็ถือว่าทำได้ดีครับ สามารถแสดงผลสู้แสงได้ดีในระดับนึง และมีโหมดปรับตัดแสง blue light เพื่อถนอมสายตาให้เลือกใช้ เหมาะกับปรับเพื่ออ่านข้อมูลบนหน้าจออย่างสบายตา

โดยรวมด้านการออกแบบ Redmi 9C ถือว่าดีตามมาตราฐานของสมาร์ทโฟนราคาระดับนี้ครับ อาจไม่มีจุดเด่นมาก แต่ก็ไม่มีจุดเสียเช่นกัน

ประสิทธิภาพการใช้งาน

และเมื่อมาพูดถึงการใช้งานจริง Redmi 9C จุดเด่นของรุ่นนี้คือเป็นรุ่นราคาประหยัดที่ได้ชิป Helio G35 ที่ถือว่าเป็นชิปที่ทำงานได้ดีในระดับราคาเริ่มต้นครับ 

โดยชิปตัวนี้เป็นชิปแบบ octa-core แปดแกนสอง ความเร็วสูงสุด 2.3GHz ทำงานร่วมกับชิปกราฟฟิก PowerVT8320 เพื่อช่วยยกระดับการประมวลผลขณะเล่นเกม หรือด้านกราฟฟิกอื่นๆ จากที่เราได้ทดสอบเล่นเกมแห่งชาติ อย่าง RoV หรือ PUBG ผมได้ลองเล่น RoV แบบเปิดเค้าโครง และเลือกการแสดงผลแบบ HD เกมสามารถรันได้สูงสุดประมาณ 59fps และเวลาบู๊กันเยอะๆ frame rate มีตกไปถึง 45fps บ้าง โดยรวมถือว่าเล่นได้ แต่มีหน่วงบ้างบางจังหวะ แนะนำเปิดเล่นแบบ 30fps จะปลอดภัยกว่า ไม่โดนเพื่อนร่วมทีมบ่น

อีกเกมที่เราได้ทดสอบแล้วคิดว่าโอเคก็เป็นทางด้าน PUBG Mobile สเปคเครื่องนี้ถือว่าเล่นได้สบาย อาจมีหน่วงบ้างเล็กน้อย แต่โดยรวมถือว่ากินไก่ได้ไม่ยากสำหรับมือโปร

อย่างไรก็ตาม เครื่องที่เราใช้ทดสอบเป็นเครื่อง RAM 2GB ดังนั้นหากเล่นเกมด้วยเครื่องรุ่น RAM 3GB จะมีโอกาสแสดงผลได้ดีมากยิ่งกว่านี้ หน่วยความจำภายในจะมีให้เลือก 2 แบบ คือ 32 และ 64GB ดังนั้นถ้าเพิ่มเงินได้อีกนิดหน่อย แนะนำให้เลือกเครื่อง RAM 3GB / ROM 64GB จะดีกว่า 

จากคะแนนทดสอบ AnTuTu สมาร์ทโฟนเครื่องนี้สามารถทำคะแนนได้ประมาณ 9 หมื่นกลางๆ ก็ถือว่าพอใช้ได้ตามระดับราคามือถือระดับนี้ 

ด้านการใช้งานทั่วไป ยูสเซอร์อินเตอร์เฟสถือว่าทำได้น่าชื่นชม การเปิดแอป เปลี่ยนแอป หรือปัดหน้าจอทำได้ลื่นไหล ไม่ดีเลย์ สำหรับการใช้งานทั่วไป รุ่นนี้จัดว่าทำได้ดีไม่มีปัญหาแน่นอน

กล้องถ่ายภาพ

ด้านการถ่ายภาพ Redmi 9C มาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัวครับ กล้องหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ทำงานร่วมกับกล้องมาโคร 2 ล้านพิกเซล สำหรับถ่ายภาพระยะใกล้มาก และสุดท้ายเป็นกล้อง depth สำหรับทำภาพชัดตื้นสวยๆ วีดีโอถ่ายได้สูงสุดที่ 1080p @30fps ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แต่มุมค่อนข้างกว้าง ถือว่าดีสำหรับการถ่ายเซลฟี่ครับ

UI ของกล้องก็มาแบบคลีนๆ ตามสไตล์ MIUI ครับ เมนูต่างๆ ถูกจัดวางให้สามารถเข้าถึง และใช้งานได้ง่าย ชัตเตอร์กล้องสามารถถ่ายได้เร็วตามมาตราฐาน มีโหมดโปรให้เลือกเล่น 

คุณภาพของกล้องต้องบอกว่าพอใช้งานได้ตามราคาครับ คือสามารถถ่ายได้ดีพอใช้ โฟกัสภาพอาจไม่เร็วเท่าไหร่ ไม่มีระบบกันสั่น ดังนั้นหากถ่ายภาพควรถือให้นิ่งพอสมควร การถ่ายภาพในเวลากลางวัน ถือว่าทำได้ดีครับ แต่เวลากลางคืนยังถือว่าไม่ดีเท่าที่ควร แต่ก็อย่างที่บอกไปแล้วว่า รุ่นราคาระดับนี้ กล้องมันก็จะประมาณนี้แหละครับ ถือว่าพอถ่ายได้อัพโซเชียลขำๆ ไม่ได้เอาไปประกวด

ลองชมตัวอย่างภาพตามด้านล่างนี้เลย

แบตเตอรี่

ถือเป็นจุดเด่นที่สุดอย่างหนึ่งของรุ่นนี้เลยครับ สำหรับด้านแบตเตอรี่ โดย Redmi 9C ให้แบตมาเยอะมากที่ 5000mAh และด้วยองค์ประกอบต่างๆ ของรุ่นนี้ เช่น หน้าจอแค่ระดับ HD+ ยิ่งช่วยให้รุ่นนี้กินไฟน้อยมากกว่ารุ่นที่หน้าจอ Full HD+

และจากที่ผมได้ทดสอบการใช้งานในหลายรูปแบบ หากคุณเป็นคนที่ใช้งานมือถือแบบปกติทั่วไป เน้นรอรับสาย สแตนด์บาย แชตบ้าง อัพเดตโซเชียลบ้าง ดูหนังฟังเพลงบ้าง ไม่เล่นเกมมาก รับรองว่าชาร์จครั้งเดียวอยู่ได้เกือบ 2 วันแน่นอน แต่ถ้าเป็นคนเล่นหนัก จัดหนักเกมยาวๆ เต็มที่ผมว่าน่าจะอยู่ได้ถึงบ่ายๆ ก็น่าจะต้องหาที่ชาร์จแล้วครับ โดยสามารถชาร์จ 0-100% ประมาณ 3 ชั่วโมง

สรุป

โดยสรุปนะครับ Redmi 9C ถือเป็นมือถือราคาประหยัดที่น่าใช้อีกหนึ่งรุ่นครับ เหมาะสำหรับใช้เป็นทั้งเครื่องหลัก และเครื่องรองได้เลย หรือจะซื้อให้เด็กๆ ไว้พกติดตัวไปโรงเรียนก็เหมาะมาก เพราะราคาไม่แพง และตัวเครื่องค่อนข้างแข็งแรง หาเคสดีๆ ใส่หน่อยรับรองดีเลย

จุดเด่นของรุ่นนี้คือมาพร้อมแบตเยอะมากครับ สามารถรอรับสายได้นานเป็นวันๆ แต่น่าเสียดายที่ยังไม่รองรับ fast charge ซึ่งก็ถือเป็นปกติของรุ่นระดับราคานี้ ค่ายอื่นก็ไม่ได้เหมือนกัน  

ด้านการเล่นเกม ถือว่าทำได้ดีตามราคาครับ สมัยก่อนมือถือราคาระดับ 3 พัน อย่าหวังเปิดเล่น RoV ระดับ 60fps เลย แต่รุ่นนี้สามารถทำได้ แม้ว่าจะมี frame rate ตกบ้างก็ตาม แต่ก็ถือว่าพอเล่นได้

ส่วนกล้องถ่ายภาพ ถือว่าทำได้ดีตามราคา เวลากลางวันสามารถถ่ายได้สวยงาม แต่เวลาถ่ายกลางคืนยังถือว่า noise เยอะพอสมควร สรุปด้านกล้องถือว่าอยู่ในระดับดีพอใช้

Xiaomi Redmi 9C เปิดตัวมาทั้งหมด 2 รุ่นด้วยกันครับ คือ RAM 2/32GB ตัวนี้ราคา 3,099 บาท และรุ่น RAM 3/64GB เปิดตัวที่ราคา 3,399 บาท ถ้าให้แนะนำเพิ่มอีก 300 เอารุ่น RAM 3GB จะคุ้มกว่าครับ เพราะจะสามารถใช้งานได้ดีขึ้น และใช้ได้ยาวกว่า เพิ่มอีกนิดเดียวเอง ใครหามือถือราคาระดับนี้อยู่ เชื่อว่า Redmi 9C จะเป็นอีกรุ่นที่คุณมองข้ามไม่ได้ครับ แนะนำให้ไปลองเล่นของจริงก่อน เชื่อว่าจะเป็นมือถืออีกรุ่นที่หลายคนชอบแน่นอน

ข้อดี

 • หน้าจอใหญ่ สู้แสงดีใช้ได้
 • แบตอึดมาก ใช้งานเบาๆ ได้เกือบ 2 วัน
 • ราคาสบายกระเป๋า
 • ใส่ได้ 2 ซิม มีช่อง microSD แยกให้
 • เล่นเกมดีในระดับราคานี้
 • ลำโพงเสียงดังดี
 • กล้องถ่ายภาพ 3 ตัว ถ่ายได้หลากหลายรูปแบบ มี AI ช่วย
 • มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านหลัง
 • มีช่องเสียบหูฟัง (แต่ไม่แถม)
 • UI ทำงานได้ดี ลื่นไหลไม่สะดุด

ข้อสังเกต

 • ยังใช้พอร์ต microUSB อยู่