คลังเก็บ

รีวิว HUAWEI WATCH D สมาร์ทวอทช์ที่พลิกโฉมการตรวจวัดสุขภาพทั้งวัดความดันโลหิต และตรวจวัดคลื่นหัวใจไฟฟ้าได้ในเครื่องเดียว

ช่วงนี้กระแสการใช้สมาร์ทวอทช์เป็นผู้ช่วยดูแลสุขภาพยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่อง สังเกตได้ว่าคนรอบข้างก็มีไอเท็มใหม่มาประดับข้อมือกันหมด ยิ่งถ้าเข้าขั้นช่วยวัดความดันโลหิตและตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจได้ พูดเลยว่าตอนนี้มีไม่กี่แบรนด์ในตลาดที่ทำได้ แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นก็คือแบรนด์หัวเว่ยที่เพิ่มเปิดตัว HUAWEI WATCH D สมาร์ทวอทช์ที่พลิกโฉมการตรวจวัดสุขภาพทั้งวัดความดันโลหิต และตรวจวัดคลื่นหัวใจไฟฟ้าได้ในเครื่องเดียว

นอกจากนี้ HUAWEI WATCH ยังมาพร้อมการติตตามการออกกำลังกายให้เป็นกิจวัตร วัดคุณภาพการนอนหลับให้รู้ตัวว่าพักผ่อนเพียงพอหรือไม่ คอยนับก้าวเดินระหว่างวันให้รู้ตัวว่านี่เราขยับมากน้อยแค่ไหน มอนิเตอร์อัตราการเต้นของหัวใจทั้งระหว่างวันและระหว่างออกกำลังกาย คอยเช็คระดับความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือด (SpO2) เพื่อเฝ้าระวังสุขภาพของตนเองอยู่เสมอ อยากรู้กันแล้วใช่ไหมว่าฟังก์ชันเยอะขนาดนี้การใช้งานจะเป็นอย่างไร ไปดูรีวิวกันเลย

HUAWEI WATCH D

สเปก HUAWEI WATCH D

กรอบนาฬิกา51 มม × 38 มม × 13.6 มม. (ไม่รวมเซ็นเซอร์) วัสดุอลูมิเนียมอัลลอยด์ 
หน้าจอAMOLED 1.64 นิ้ว ความละเอียด 456 x 280 พิกเซล PPI 326
ปุ่มกด2 ปุ่ม ประกอบด้วยปุ่ม Menu กับปุ่มลัด (Health)
น้ำหนัก40.9 กรัม (ไม่รวมสายรัด)
วัสดุสายนาฬิกา Black Fluoroelastomer Strap
การเชื่อมต่อGPS, NFC และ Bluetooth 5.1
เซ็นเซอร์Accelerometer sensor, Gyroscope sensor, Optical heart rate sensor, Ambient light sensor, Temperature sensor, Differential pressure sensor และ Hall sensor
ประเภทแบตเตอรี่Built-in lithium-ion polymer battery
ความจุแบตเตอรี่451 mAh ใช้งานได้นานสูงสุด 7 วัน
เทคโนโลยีชาร์จชาร์จไร้สาย
มาตรฐานการกันน้ำIP68
ระบบปฏิบัติการที่รองรับAndroid 6.0 หรือสูงกว่า, HarmonyOS 2 หรือสูงกว่า และ iOS 12.0 หรือสูงกว่า
ราคา14,990 บาท

อุปกรณ์ภายในกล่อง

กล่องบรรจุภัณฑ์ของ HUAWEI WATCH D เป็นกล่องกระดาษแข็งสีขาว รูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ด้านหน้ากล่องมาพร้อมรูปของสมาร์ทวอร์ช โดยมุมซ้ายด้านบนมีชื่อรุ่น ส่วนมุมชวามีโลโก้ HUAWEI และมึมุมขวาด้านล่างมีข้อความ Powered by Harmony OS

ส่วนด้านหลังกล่องมาพร้อมรายละเอียดชื่อรุ่น, สี, เลขอีมี่, หมายเลขประจำเครื่อง และข้อมูลของผู้ผลิต

เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบกับอุปกรณ์ดังนี้

  • ตัวเรือน HUAWEI WATCH D
  • สาย Strap ไซส์ L (อยู่ที่ตัวเรือน) และไซส์ M + สำรอง
  • แถบวัดขนาดข้อมือ
  • แท่นชาร์จพร้อมสายเคเบิล
  • คู่มือการใช้งาน
  • ข้อมูลความปลอดภัย
  • ใบรับประกันสินค้า

รูปลักษณ์ดีไซน์

HUAWEI WATCH D มาพร้อมหน้าปัดดีไซน์แบบสี่เหลี่ยม โดยตัวกรอบนาฬิกาใช้วัสดุที่ทำจากอลูมิเนียมอัลลอยด์ น้ำหนักเบาเพียง 40.9 มิลลิกรัม

มาพร้อมสายนาฬิกา (Strap) แบบ Fluoroelastomer ขนาด 30 มิลลิเมตร ที่ด้านในแถบผ้าที่มีถุงลม (airbag) และปั๊มลมขนาดเล็ก (mini pump) ในตัว ซึ่งได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะให้ตรวจวัดความดันโลหิตได้อย่างแม่นยำแม้มีพื้นที่และขนาดที่จำกัด สามารถถอดทำความสะอาดได้ และเปลี่ยนเป็นขนาดไซส์ M ที่แถมมาในกล่องได้

ส่วนสายนาฬิกาสวมข้อมือแบบประกบเข้าหากันและตัวล็อกสเตนเลสสตีลรูปผีเสื้อ เพื่อให้สายนาฬิกาเปลี่ยนรูปไปน้อยที่สุด เพิ่มความกระชับข้อมือและช่วยให้ใช้งานได้อย่างเสถียร

HUAWEI WATCH D มีปุ่มกด 2 ปุ่มอยู่ที่ด้านขวาข้างตัวเรือน โดยปุ่มบนเป็นปุ่มสำหรับเข้าสู่เมนูการใช้งานต่างๆ และเมื่อกดค้างไว้ประมาณ 3 วินาทีจะเป็นการรีสตาร์ทเครื่องหรือปิดเครื่อง ส่วนปุ่มล่างเป็นปุ่ม Health ซึ่งค่าเริ่มต้นตั้งมาเป็นฟังก์ชั่นวัดความดันโลหิตสามารถเปลี่ยนบนแอป HUAWEI Health ได้ 

ส่วนด้านหลังตัวเรือนจะมีขั้วชาร์จแบตเตอรี่ กับเซ็นเซอร์ต่างๆ สำหรับวัดการออกกำลังกายต่างๆ รวมทั้งวัดความดัน, วัดอัตราการเต้นของหัวใจ วัดออกซิเจนในเลือด วัดการนอนหลับ และวัดความเครียด

คุณสมบัติการใช้งาน

HUAWEI WATCH D มาพร้อมหน้าจอแสดงผลแบบ AMOLED ขนาด 1.64 นิ้ว ความละเอียด 456 x 280 พิกเซล (326 PPI) ใช้งานง่าย ควบคุมสะดวกสบาย และอ่านค่าสุขภาพได้ชัดเจน

ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุม HUAWEI WATCH D ผ่านระบบสัมผัสได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการปัดขึ้น-ลง หรือซ้าย-ขวา ก็ทำได้ง่ายเหมือนใช้สมาร์ทวอทช์

โดยเมื่อใช้นิ้วปัดลงมา จะเข้าสู่หน้าจอแสดงสถานะแบตเตอรี่, แสดงวันเดือนปัจจุบัน, เปิดปิดการใช้งานห้ามรบกวน, เปิดหน้าจอ 5 นาที, ตั้งนาฬิกาปลุก และตั้งค่าการใช้งานต่างๆ

ถ้าใช้นิ้วปัดขึ้นไป จะเข้าสู่หน้าจอแจ้งเตือนข้อความต่างๆ ทั้ง SMS, สายเรียกเข้า, กิจกรรมในปฎิทิน และแอปโซเชียลมีเดียอื่นๆ

เมื่อปัดหน้าจอไปทางด้านซ้าย จะเข้าหน้าจอแสดงข้อมูลการวัดความดันโลหิต, วัดอัตราการเต้นของหัวใจ, วัดออกซิเจนในเลือด SpO2, วัดการนอนหลับ, สภาพภูมิอากาศ และดูข้างขึ้นข้างแรม และบันทึกกิจกรรม

และเมื่อปัดหน้าจอไปทางด้านขวา จะเข้าหน้าจอแสดงสภาพภูมิอากาศ และเครื่องเล่นเพลง

ใช้งานง่ายด้วยไอคอนเมนูที่จัดเรียงแบบในแนวตั้งแบบเลื่อนขึ้นลง กับระบบปฏิบัติการ HarmonyOS พร้อมกว่า 20 แอปพลิเคชันให้เลือกใช้ได้อย่างสะดวกสบายแค่ปลายนิ้วสัมผัส

รองรับการสร้างหน้าปัด DIY Watch Face หรือเลือกรูปภาพมาตั้งเป็นภาพหน้าจอได้ ผ่านแอปพลิเคชัน HUAWEI Health ซึ่งยังมีหน้าปัด Watch Face พร้อมให้เลือกใช้งานได้มากกว่า 200 แบบทั้งยังสามารถตั้งค่าหน้าจอให้เป็น Always On Display เพื่อตอบรับการใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา

HUAWEI WATCH D ยังได้รับการออกแบบมาให้กันฝุ่นและทนน้ำในระดับ IP68 จึงสามารถสวมใส่ขณะออกกำลังกาย หรือ วิ่งฝ่าสายฝนที่ตกลงมาแบบโปรยปราย รวมถึงสามารถล้างมือได้อย่างสบายใจ โดยไม่ต้องถอดออก แต่ไม่แนะนำให้สวมใส่ลงไปว่ายน้ำ ดำน้ำ ทำกิจกรรมในน้ำ และไม่ควรนำไปใช้งานในห้องน้ำพุร้อน ห้องซาวน่า หรือ ห้องอบไอน้ำ

HUAWEI WATCH D เชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนผ่านแอปพลิเคชั่น HUAWEI Health โดยรองรับการใช้งานทั้ง Android และ iOS โดยสนับสนุนระบบปฏิบัติการ Android 6.0 หรือสูงกว่า, HarmonyOS 2 หรือสูงกว่า และ iOS 12.0 หรือสูงกว่า

อ่านต่อหน้า 2