รีวิว HUAWEI MateBook 14s โน้ตบุ๊คหน้าจอสัมผัส 90Hz สุดลื่นไหล ดีไซน์พรีเมี่ยม แบตใช้งานได้ทั้งวัน

รีวิว HUAWEI MateBook 14s – จากสถานะการณ์โรคระบาดเข้ามาเปลี่ยนวิถีชีวิตของพวกเราไม่มากก็น้อย ทำให้กระแสการ Work From Home จากที่เคยเป็นเรื่องไกลตัว ก็กลับกลายเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องปรับตัวเข้ากับสภาวะที่เราไม่สามารถรวมตัวกันเป็นหมู่คณะ และต้องทำงานกันที่บ้าน เพื่อเว้นระยะห่าง Social Distancing อย่างที่เราไม่เคยทำกันมาก่อน 

จากสถานการณ์นี้เอง ทำให้ยอดขายอุปกรณ์เทคโนโลยีสำหรับการใช้ทำงานที่บ้าน หรือเรียนออนไลน์มียอดขายที่พุ่งสูงขึ้นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะโน้ตบุ๊ค เพราะเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับการทำงานมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการมาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต มีแป้นพิมพ์ขนาดมาตราฐาน พิมพ์งานได้สะดวก หรือแม้แต่บางรุ่นหน้าจอรองรับระบบสัมผัส ทำให้การใช้งานโดยเฉพาะด้านความบันเทิงทำได้ดีไม่น้อยหน้ามือถือหรือแท็บเล็ต

HUAWEI MateBook 14s

HUAWEI ก็เป็นอีกหนึ่งบริษัทเทคโนโลยีที่เริ่มหันมาจริงจังกับการเปิดตลาดโน้ตบุ๊ค ซึ่งวันนี้เองพวกเราทีมงาน MobileOcta ก็มีโอกาสได้โน้ตบุ๊คระดับพรีเมี่ยมมาทดสอบใช้งาน นั่นก็คือ HUAWEI MateBook 14s โน้ตบุ๊คประสิทธิภาพสูง ที่สามารถรองรับการใช้งานตั้งแต่ระดับเริ่มต้น นักเรียน นักศึกษา ไปจนถึงกลุ่มผู้ใช้ระดับสูง ที่ต้องการความเร็วการทำงานระดับพรีเมี่ยม แต่ยังคงรูปลักษณ์ที่สวยงาม มีขนาดกะทัดรัด และพกพาง่าย 

ซึ่งวันนี้พวกเราจะมาดูกันครับว่า HUAWEI MateBook 14s รุ่นนี้จะมีจุดเด่น หรือจุดสังเกตอย่างไรบ้าง ไปติดตามกันเลยครับ

Unboxing แกะกล่อง

อุปกรณ์ในกล่องที่ให้มาพร้อม HUAWEI MateBook 14s ก็จะประกอบไปด้วยดังนี้

  • ตัวเครื่อง HUAWEI MateBook 14s
  • สายดาต้า USB-C to USB-C สำหรับชาร์จ
  • หัวชาร์จ HUAWEI USB-C 65W x 1
  • เอกสารคู่มือต่างๆ และใบรับประกัน

ในกล่องจะมีเพียงเท่านี้ครับ แต่ในชุดที่เราได้มารีวิว จะมีเมาส์ไร้สายแบรนด์ HUAWEI มาด้วยครับ ตรงนี้สำหรับบางตัวแทนอาจมีแถมให้เป็นโปรโมชั่น ยังไงต้องสอบถามที่ตัวแทนจำหน่ายอีกทีครับ

สเปค HUAWEI MateBook 14s

ต่อไปเรามาดูทางด้านสเปคของโน้ตบุ๊ค MateBook รุ่นล่าสุดตัวนี้กันครับ 

จากสเปคด้านบนนี้จะเห็นว่า HUAWEI MateBook 14s เป็นโน้ตบุ๊คสำหรับการทำงานที่มาพร้อมสเปคระดับสูงพอสมควรครับ ต่อไปเราลองมาดูจุดเด่นที่น่าสนใจของโน้ตบุ๊ครุ่นนี้กันครับ

ดีไซน์การออกแบบที่สวยงามทันสมัย มีความเป็นผู้นำ

HUAWEI MateBook 14s มาพร้อมกับดีไซน์ที่ดูสวยงาม ตามเทรนด์ของโน้ตบุ๊คยุคใหม่ โดยมาพร้อมกับดีไซน์เรียบหรู บางเบา มีสีสันแบบ Metallic ที่ฝาด้านบนใช้ดีไซน์แบบโลหะขัดเงา สะท้อนรสนิยมที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์พร้อมโลโก้ Huawei ขนาดใหญ่บริเวณตรงกลาง

ที่ขอบด้านหน้ามีส่วนที่ตัดมุมเล่นแสงเงาอย่างลงตัว พร้อมไมโครโฟนที่ด้านหน้าสำหรับรับเสียงของผู้ใช้ที่ชัดเจน พร้อมส่วนเว้าสำหรับการเปิดใช้งานได้ง่ายด้วยมือเพียงข้างเดียว

ทางด้านซ้ายมีช่อง USB-C สองพอร์ต ถัดจากพอร์ต HDMI ขนาดมาตราฐาน เหมาะสำหรับการต่อออกหน้าจอใหญ่เพื่อพรีเซ็นต์งาน หรือเพื่อรับชมความบันเทิงก็ได้เช่นกัน และสุดท้ายเป็นพอร์ต 3.5 มม. สำหรับต่อหูฟัง และไมค์

ทางด้านขวามีพอร์ต USB หนึ่งพอร์ต นอกนั้นไม่มีอะไร

ส่วนทางด้านหลังไม่มีอะไรครับ มีเพียงบานพับเท่านั้น

ที่ด้านล่างจุดเด่นจะอยู่ที่ฐานเครื่องสีดำที่นูนขึ้นมาทั้งด้านบนและด้านล่าง ที่ช่วยยกตัวเครื่องขึ้นเพื่อการระบายความร้อนที่ดีขึ้น และมีช่องระบายความร้อนขนาดใหญ่ หมดห่วงเรื่องการใช้งานแล้วเครื่องร้อนจนเฟรมเรทตกแน่นอน

ฝาพับสามารถกางสุดได้ตามภาพ

และเมื่อเปิดฝาพับขึ้นมาก็จะเจอกับหน้าจอขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของโน้ตบุ๊ครุ่นนี้เลยครับ แต่เราจะรีวิวกันในส่วนถัดไปครับ โดยตอนนี้เราจะว่ากันที่เรื่องการออกแบบก่อน โดยจะเห็นว่าของหน้าจอมีความบางมากในทุกด้าน ให้ความรู้สึกสวยหรู ดูพรีเมี่ยมสุดๆ 

ส่วนบริเวณแป้นพิมพ์ด้านล่างก็จะมีดีไซน์ที่เราคุ้นเคย คือมีคีย์บอร์ดขนาด Full-sized เต็มรูปแบบ พิมพ์ถนัดแน่นอน และแป้นพิมพ์มีการเรืองแสงบริเวณใต้แป้นพิมพ์ด้วย ซึ่งนอกจากสวยงามแล้ว ยังช่วยให้พิมพ์ในเวลากลางคืนถนัดยิ่งขึ้นด้วย

สำหรับเครื่องรีวิวอาจยังไม่ใช่เครื่อง Final ครับ เพราะแป้นพิมพ์ยังไม่ได้สกรีนภาษาไทยลงไป แต่มีแผ่นยางครอบทับมาให้ ซึ่งก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการใช้งานแต่อย่างใด แถมช่วยกันฝุ่นละอองลงไปตามแป้นพิมพ์ด้วย

และในส่วนบริเวณมุมขวาบนจะเป็นปุ่ม Power ที่เป็นปุ่มสำหรับสแกนลายนิ้วมือเพื่อการยืนยันตัวบุคคลด้วยครับ 

ส่วนด้านล่างมีทัชแพดขนาดใหญ่ และโลโก้ Intel Core i5 และ Intel iRIS Xe สำหรับการประมวลผลและกราฟฟิกภายในครับ

โดยรวมด้านการออกแบบต้องบอกว่า HUAWEI MateBook 14s มาพร้อมการออกแบบตามสไตล์ของโน้ตบุ๊คเกรดพรีเมี่ยมในปัจจุบันครับ ส่วนตัวผู้รีวิวค่อนข้างชอบทีเดียว ถือไปทำงานที่ไหนไม่อายใครแน่นอนครับ และมีส่วนหนาที่สุดเพียง 16.7 มม. และน้ำหนักเบาเพียง 1.43 กก. เท่านั้น

หน้าจอเทคโนโลยีระดับสูง ตอบสนองทุกการใช้งาน

ต่อไปเรามาลงลึกกับประสิทธิภาพของจอแสดงผลของ HUAWEI MateBook 14s กันครับ โดยหน้าจอของรุ่นนี้เป็นหน้าจอแบบ HUAWEI FullView Display มีขนาด 14.2 นิ้ว ใช้หน้าจอประเภท LTPS คมชัดสะดุดตา มีขอบหน้าจอด้านข้างบางเพียว 4.4 มม. และมีอัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องที่ 90% ซึ่งถือว่าสูงมาก และมีความละเอียด 2520×1680 พิกเซล 213ppi สามารถแสดงสีสัน sRGB 100% color gamut ความสว่าง 400nits มุมมอง 178 องศากว้างๆ 

ที่สำคัญรองรับการสัมผัสแบบ Multi-touch ถึง 10 จุด โดยมีอัตราการรีเฟรชหน้าจอค่าเริ่มต้นอยู่ที่ 60 Hz และสามารถเข้าสู่โหมดสูงสุดที่ 90 Hz โดยผู้ใช้สามารถกดปุ่ม Fn+R เพื่อปรับความถี่ที่ต้องการสำหรับงานที่จำเป็นต้องใช้ความถี่สูงได้ครับ เช่น การเล่นเกม หรือดูหนัง เป็นต้น 

และแม้ว่าจะเป็นหน้าจอที่มีเทคโนโลยีสูงเพียงใด แต่ก็ไม่ลืมความสำคัญของการปกป้องดวงตาผู้ใช้ โดยสามารถตรวจจับแสงแวดล้อมขณะใช้งาน และปรับความสว่างจอให้พอเหมาะ และหน้าจอนี้ยังได้รับการันตีโดย TÜV Rheinland ที่ลดการปล่อยแสงสีฟ้า และลดการสั่้นกระพริบของจอเพื่อถนอมสายตาผู้ใช้ หรือ Flicker Free Certification นั่นเอง

แป้นพิมพ์สัมผัสใหม่ เสียงเงียบ พิมพ์ง่าย

อีกหนึ่งจุดที่เมื่อเปิดฝาของโน้ตบุ๊คขึ้นมาแล้วเราจะเจอ ก็คือแป้นพิมพ์ที่เป็นโดมยางไม่เหมือนใคร และภายในเป็นปุ่มแบบกรรไกรซึ่งเป็นกลไกที่ชะลอการกระแทกแป้นคีย์บอร์ดให้ใช้งานได้ทนทาน ซึ่งเมื่อได้ทดลองใช้จริงนั้นให้สัมผัสนุ่มนวลระหว่างพิมพ์ที่แตกต่างจากแป้นพิมพ์ทั่วไปครับ และมีเสียงที่เงียบมากกว่าด้วย ทำให้การทำงานในยามวิกาลไม่รบกวนคนร่วมห้องแน่นอนครับ

ระบบเสียงที่เหนือชั้น

มองรูปลักษณ์ภายนอกอย่าคิดว่าเป็นโน้ตบุ๊คสำหรับการทำงาน แล้วระบบเสียงจะเรียบๆ แบบขอไปทีนะครับ เพราะ HUAWEI MateBook 14s เชื่อเหลือเกินว่าจะตอบโจทย์ผู้ใช้สำหรับความบันเทิงได้ดีมากเช่นกัน 

โน้ตบุ๊ครุ่นนี้มาพร้อมระบบเสียงที่เรียกว่า HUAWEI Sound ที่ใช้อัลกอริทึมเสียงที่ถูกออกแบบเพื่อประสบการณ์เสียงรอบทิศทางผ่านลำโพง 4 ตัว คือลำโพงเสียงต่ำ (เบส) 2 และลำโพงเสียงสูง (ทวิตเตอร์) อีก 2 ให้รายละเอียดเสียงที่ยกระดับจากโน้ตบุ๊คทั่วไปไปมากจริงๆ ครับ อยากให้เพื่อนๆ ได้ลองใช้กันจริงๆ รับรองว่าน่าจะชอบกัน

ด้านระบบเสียงยังไม่จบแค่นี้ HUAWEI MateBook 14s ยังมาพร้อมไมค์ 4 ตัวสำหรับรับเสียงแบบรอบทิศทาง และสามารถจับเสียงได้ไกลถึง 5 เมตร ใครที่มองหาอุปกรณ์สำหรับประชุมออนไลน์ ตัวนี้ถือว่าเหมาะมากครับ แถมยังมี AI ช่วยจับเสียงพูดของผู้ใช้โดยเฉพาะ เพื่อให้ปลายทางได้ยินเสียงที่ชัดเคลียร์มากยิ่งขึ้นอีกด้วย 

ชิปเซ็ตขุมกำลัง Intel ® Evo™ สุดแรง

HUAWEI MateBook 14s รุ่นที่เราได้มารีวิวนี้เลือกใช้ชิปเซ็ตเจนเนอเรนชันล่าสุดจาก Intel คือ Intel Core i5-11300H (และมีรุ่น i7-11370H ให้เลือกด้วยครับ) ที่มาพร้อมการประมวลผลระดับท็อป และให้คุณภาพกราฟฟิกระดับสูง ช่วยยกระดับการทำงานในทุกแง่มุม ไม่ง่าจะเป็นการเชื่อมต่อ กราฟฟิก การรับส่งไฟล์งาน และการใช้พลังงานแบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ซึ่งสำหรับการเปิดใช้โหมดประสิทธิภาพสูงนี้ เราสามารถกดเปิดได้เองด้วยการกดปุ่ม Fn+P หรือที่เรียกว่า Performance Mode ครับ ก็จะช่วยปลดล็อคการประมวลผลระดับสูงได้ทันทีที่ใจต้องการ

และด้วยประสิทธิภาพของชิปเซ็ตรุ่นนี้ ทำให้การเล่นเกมลื่นไหลไม่มีสะดุดครับ ซึ่งถ้าเรื่องเกมดีแล้ว ด้าน Multi-tasking การตัดต่อวีดีโอ หรือการใช้งานทั่วไปหลายแอปพร้อมกัน พร้อมกับการประชุมออนไลน์ สามารถหวังผลลัพท์ที่ยอดเยี่ยมได้แน่นอนครับ เพราะทำงานร่วมกับ RAM LPDDR4x แบบ dual-channel 8GB และหน่วยความจำ 512GB สำหรับรุ่นที่เรารีวิว เพราะมีรุ่น 1TB ให้เลือกด้วย

ยกระดับการระบายความร้อน และการชาร์จแบตที่รวดเร็ว

อย่างที่เรากล่าวไปข้างต้นครับว่า HUAWEI MateBook 14s นั้นมาพร้อมกันดีไซน์ด้านล่างที่อากาศถ่ายเทได้ดียิ่งขึ้น และเมื่อทำงานร่วมกับ HUAWEI SharkFin รูปตัว S บางแบบครีบฉลามคู่ ยิ่งช่วยดึงอากาศเย็นเข้ามาลดอุณหภูมิในเครื่องได้ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น 25% แถมยังมีแผงระบายความร้อนทองแดง และช่องระบายอากาศขนาดใหญ่บริเวณบานพับ ยิ่งช่วยให้การประมวลผลทำได้อย่างลื่นไหลไม่มีสะดุด

ส่วนด้านแบตเตอรี่รุ่นนี้มีความจุที่ 60 Wh จากการทดสอบใช้งานทั่วไป พิมพ์งาน ทำพรีเซ็นต์ เล่นโซเชียล ดูหนังเล่นเกมบ้าง ก็สามารถทำได้เกิน 10 ชั่วโมงสบายๆ ครับ และยังมาพร้อมกับที่ชาร์จ HUAWEI SuperCharge 65W สามารถชาร์จไฟได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจากที่ทดสอบการชาร์จแบตจนเต็มทำได้ไม่เกิน 2 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าเร็วมากทีเดียว

HUAWEI Share ที่ฉลาดยิ่งขึ้น

อีกหนึ่งจุดสำคัญที่ทำให้ Huawei MateBook 14s โดดเด่นยิ่งกว่าใคร คือการมาพร้อมซอฟท์แวร์สุดชาญฉลาดอย่าง Huawei Share ที่ให้คุณสามารถทำงานอย่างไรรอยต่อระหว่างโน้ตบุ๊ค และสมาร์ทโฟน HUAWEI ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ EMUI 10.1 ขึ้นไปสามารถแสดงหน้าจอสมาร์ทโฟนบนโน้ตบุ๊ค พร้อมรองรับการทำงานได้อย่างไม่มีขีดจำกัด ไม่ว่าจะเป็นการรับส่งไฟล์ รับสาย-โทรออก หรือปลดล็อคหน้าจอผ่านโน้ตบุ๊ค 

และหากคุณมีแท็บเล็ต HUAWEI ก็สามารถเชื่อมต่อกับโน้ตบุ๊คได้ในโหมด Mirror Mode ที่สามารถแชร์หน้าจอเดียวกันบนสองอุปกรณ์พร้อมกันเพื่อทำงานร่วมกันได้ หรือจะเป็นโหมด Extend Mode ที่ใช้แท็บเล็ตเป็นเหมือนมอนิเตอร์หน้าจอที่สอง เพื่อเพิ่มหน้าจอทำงานอย่างสะดวกสบาย หรือจะเป็นโหมด Collaboration Mode ที่ใช้ส่งไฟล์ไปมาได้อย่างคล่องตัว

สำหรับหูฟัง FreeBuds ของ HUAWEI ก็สามารถเชื่อมต่อกับโน้ตบุ๊คเพื่อใช้งาน และสามารถแสดงสถานะต่างๆ เช่น แบตเตอรี่ของหูฟังก็ได้เช่นกัน 

นอกจากนี้ HUAWEI MateBook 14s เครื่องนี้ยังรองรับการเล่นแอปพลิเคชัน Android OS ได้อย่างสะดวกอีกด้วย เพราะว่ามาพร้อมแอป Huawei AppGallery ที่ให้เราสามารถเข้าไปเลือกดาวน์โหลดแอป Android OS มาใช้งานบนโน้ตบุ๊ค Windows OS ได้ เช่น อยากจะดูคลิปสนุกๆ บน TikTok ก็ทำได้บนหน้าจอใหญ่ๆ ของโน้ตบุ๊คเลย หรือว่าจะเป็นการลงแอป Line หรือ Shopee ก็ทำได้อย่างง่ายดาย 

ว่าง่ายๆ คือมีโน้ตบุ๊คเครื่องเดียว แต่สามารถใช้งานได้เหมือนเป็นอุปกรณ์ศูนย์กลางของ Eco-system ของอุปกรณ์ HUAWEI ได้เลยครับ ถือว่าตอบโจทย์ทุกการใช้ชีวิตแบบอัจฉริยะแบบครบ 360 องศาเลยทีเดียว

บทสรุป

หลังจากที่ทีมงานได้ทดลองใช้ HUAWEI MateBook 14s มาสักระยะ ก็พบว่าโน้ตบุ๊ครุ่นนี้ถือเป็นอีกเครื่องที่น่าใช้มากๆ ในงบประมาณระดับพรีเมี่ยม สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ค่อนข้างกว้าง เช่น การมาพร้อมหน้าจอสัมผัส ทำให้เราสามารถควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ได้คล้ายการใช้แท็บเล็ตที่คล่องตัวกว่าด้วยระบบสัมผัส พร้อมทั้งการแสดงผลสุดลื่นไหลที่ 90Hz ตอบสนองการเล่นเกม หรือดูหนังได้เป็นอย่างดี 

ด้านงานประกอบ และดีไซน์มี 10 คะแนน ก็ให้เต็ม 10 ครับ เพราะมาพร้อมการออกแบบที่สวยหรู ดูทันสมัย มีขอบหน้าจอที่บางเฉียบทั้ง 4 ด้านแสดงความคมชัดระดับ 2.5K ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และจะยิ่งถูกใจหากคุณเป็นคนที่ชอบแป้นพิมพ์เสียงเงียบๆ เพราะบนโน้ตบุ๊ครุ่นนี้แป้นพิมพ์ถือว่าตอบสนองการใช้งานได้ดีมาก เสียงค่อนข้างเงียบเพราะวัสดุเป็นยาง แถมกลไกก็เด้งรับอย่างสมูธ ใช้แรกๆ อาจไม่คุ้น แต่ถ้าคุ้มเมื่อไหร่ พิมพ์ลื่นไหลแน่นอน

และที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือการมาพร้อมชิปเซ็ตระดับท็อปของตลาดอย่าง Intel Evo Core i5 และ i7 ที่มีพลังแรงเหลือเฟือ ตอบโจทย์ทั้งด้านการทำงาน และความบันเทิงเต็มพลัง ที่ทำงานสอดประสานกับระบบระบายความร้อนที่ดี ระบายความร้อนได้เร็วขึ้น 25% พร้อมแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้เต็มวัน และชาร์จไฟค่อนข้างเร็วอีกด้วย

ส่วนจุดสังเกตของรุ่นนี้ อาจเป็นแค่จุดเล็กๆ อย่างการมาพร้อมกล้องเว็บแคมความละเอียดระดับ 720p เท่านั้น ซึ่งคุณภาพก็ถือว่าดีใช้ได้นะครับ ไม่ได้แย่อะไร แต่หากได้กล้อง 1080p มารับรับว่าโน้ตบุ๊ครุ่นนี้จะยิ่งสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นไปอีกแน่นอนครับ

โดย HUAWEI MateBook 14s มีให้เลือก 2 รุ่นด้วยกันดังนี้

  • HUAWEI MateBook 14s รุ่น 11th Gen Intel® Core™ i7H (EVO) RAM 16 GB and ROM 1 TB สี Space Gray ราคา 55,990 บาท
  • HUAWEI MateBook 14s รุ่น 11th Gen Intel® Core™ i5H RAM 8 GB and ROM 512 GB สี Space Gray และ Spruce Green ราคา 40,990 บาท

สำหรับการรีวิว HUAWEI MateBook 14s ในวันนี้ก็ขอจบเพียงเท่านี้ หากมีอะไรผิดพลาดประการใดพวกเราก็ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย จนกว่าจะพบกันใหม่ สวัสดีครับ 🙂