คลังเก็บ

รีวิว Dreame Bot L10s Ultra หุ่นยนต์ทำความสะอาดบ้านระดับพรีเมี่ยม มีเซ็นเซอร์ LIDAR ดูดพร้อมถู ทำความสะอาดตัวเองอัตโนมัติ

สวัสดีครับ กลับมาพร้อมกับการรีวิวอุปกรณ์ AIoT รุ่นใหม่ที่น่าสนใจกับพวกเราทีมงาน MobileOcta วันนี้พวกเรามีโอกาสได้รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นระดับพรีเมี่ยมของตลาด คือ Dreame Bot L10s Ultra 

โดย Dreame Bot L10s Ultra มาพร้อมกับเทคโนโลยีการทำความสะอาดบ้านขั้นสูงมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นระบบทำความสะอาดอัตโนมัติ ควบคุมหรือตั้งค่าการทำความสะอาดได้ผ่านแอปพลิเคชัน สามารถเก็บฝุ่นไว้ในฐานอัตโนมัติ หรือจะเป็นการทำความสะอาดผ้าถูพื้นอัตโนมัติ

ซึ่งทั้งหมดนี้คุณแทบไม่ต้องมือเปื้อนเลยแม้แต่น้อย แต่การใช้งานจริงจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น เราจะเล่าให้ฟังกันในรีวิวนี้เลยครับ

ดีไซน์ การออกแบบ

Dreame Bot L10s Ultra

Dreame Bot L10s Ultra เป็นหุ่นยนต์ทำความสะอาดพื้นที่มาพร้อมการออกแบบที่สวยหรู ดูพรีเมี่ยมครับ มีขนาดที่กะทัดรัด ดูทันสมัย มีลักษณะบอดี้เป็นวงกลม บริเวณด้านหน้ามีกล้องที่สามารถถ่ายทอดสดภาพไปยังสมาร์ทโฟนได้

รวมถึงมีเซ็นเซอร์สำหรับทำงานอย่างละเอียดบริเวณด้านบน ทำให้สามารถวางแผนการทำความสะอาดได้แม่นยำ พร้อมกับการหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้ดีกว่าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทั่วไป 

เมื่อเปิดฝาครอบด้านบนจะเจอกล่องเก็บฝุ่นครับ ซึ่งเราสามารถถอดออกมาทำความสะอาดแบบ manual ก็ได้ หรือจะให้ Base Station เป็นตัวดึงฝุ่นออกไปเก็บอัตโนมัติก็ได้เช่นกัน

บริเวณด้านล่าง จะมีจุดเด่นอยู่ที่แผ่นม็อบ 2 ข้างที่ทำงานประสานกัน และหมุ่นพร้อมแรงกดคล้ายกับการที่เราถูพื้นเป็นวงกลม รวมถึงมีล้อที่ถูกออกแบบให้สามารถเคลื่อนที่ไปได้ทุกพื้นผิว มีช่องดูดฝุ่นตรงกลางพร้อมแปรงขัดขนาดใหญ่ และมีแปรงด้านข้าง เพื่อทำความสะอาดตามมุมห้องได้อย่างสะอาด และสามารถถอดแต่ละชิ้นส่วนออกมาทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายครับ

ส่วนด้านหน้าถูกออกแบบให้สามารถรับแรงประแทกได้ดีระดับหนึ่งครับ ช่วยลดแรงกระแทกเมื่อหุ่นยนต์เคลื่อนที่ไปยังที่ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี และมีปุ่มควบคุมเบสิค 3 ปุ่ม หากต้องการทำความสะอาดแบบด่วนก็สามารถกดเปิดใช้ได้งานทันทีครับ 

ในขณะตัวฐาน Base Station ซึ่งทำงานเหมือนเป็นศูนย์กลางของ Dreame Bot L10s Ultra ก็มีดีไซน์ที่สวยทันสมัย ตั้งไว้ในห้องไหนก็เปรียบเสมือนเป็นเฟอร์นิเจอร์สุดหรูในห้องเลยครับ บริเวณด้านบนจะมีช่องสำหรับใส่แทงค์น้ำ 2 ชุด คือน้ำสะอาด และน้ำทิ้ง นอกจากนี้ยังสามารถใส่น้ำยาทำความสะอาดพื้นอัตโนมัติในฐานได้ ซึ่งถือว่าเป็นเจ้าแรกๆ ในอุตสาหกรรมที่มีฟีเจอร์นี้ด้วยครับ

เปิดฝาด้านบนขึ้นจะเจอกับคำอธิบายวิธีการใช้งาน หรือเติมของเหลวเบื้องต้นอย่างละเอียดครับ ใช้ง่ายแน่นอน

ถัดมาบริเวณกลางเครื่องจะมีฝาที่เปิดออกได้ ใช้สำหรับการถอดถุงเก็บฝุ่นเพื่อนำออกไปทำความสะอาดได้ครับ ซึ่งในชุดจะประกอบไปด้วย 2 ถุง คือที่ใส่มาในฐาน 1 ชิ้น และสำรองอีก 1 ชิ้น 

โดยรวมด้านดีไซน์การออกแบบของ Dreame Bot L10s Ultra ถือเป็นหุ่นยนต์ทำความสะอาดพื้นระดับพรีเมี่ยมของตลาดแน่นอนครับ เพราะมาพร้อมการออกแบบที่สวยหรู สามารถตั้งวางได้ทุกจุดในบ้าน สะท้อนไลฟ์สไตล์ทันสมัยของคนยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี

ฟีเจอร์ และประสิทธิภาพการใช้งาน

Dreame Bot L10s Ultra เป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดที่มาพร้อมเทคโนโลยีชั้นนำของโลกครับ เพราะมีการใช้ AI หรือ Artificial Intelligence ในการประมวลผลเพื่อการทำความสะอาดที่ดีที่สุดในแต่ละพื้นที่ พร้อมทั้งสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมภายในบ้านได้อย่างชาญฉลาด

จุดเด่นแรกที่เราอยากพูดถึงคือมาพร้อมระบบการวางแผนการทำความสะอาดได้ยอดเยี่ยมในทุกพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็นพื้นไม้ พื้นปูน กระเบื้อง หรือพรมต่างๆ สามารถกวาดพร้อมถูได้แบบ all-in-one ผู้รีวิวหลังจากได้ทดลองแล้ว ก็เชื่อได้ว่าเจ้านี่สามารถวางใจให้ทำความสะอาดได้อัตโนมัติทั้งที่บ้าน หรือที่ออฟฟิศได้เลยครับ

ซึ่งเราสามารถตั้งเวลาการทำความสะอาดได้อัตโนมัติ เพราะตัวหุ่นยนต์สามารถทำความสะอาดตัวเองได้เอง สามารถเก็บฝุ่นไว้ใน Base Station เองทุกครั้งที่กลับไปยังฐาน หรือกับจะทำความสะอาดแผ่นม็อบ พร้อมเติมน้ำและเพิ่มน้ำยาทำความสะอาดได้เองเมื่อน้ำอยู่ในระดับต่ำ เรียกได้ว่าได้ทั้งความสะอาด และเพิ่มความทันสมัยให้กับที่อยู่อาศัยได้ดีทีเดียวครับ

ฟังค์ชั่นเบสิคอย่างเซ็นเซอร์ตรวจจับพื้นผิวต่างระดับก็มีมาให้แน่นอนครับ ไม่ต้องกลัวตกเสียหายเลย

โดยในส่วนของกล่องเก็บฝุ่นใน Base Station นี้มีขนาดค่อนข้างใหญ่ทีเดียวครับ คือสามารถเก็บฝุ่นได้มากสุดถึง 60 วัน หรือ 2 เดือนเลยทีเดียว ทำให้เราไม่จำเป็นต้องเก็บฝุ่นทุกครั้งหรือบ่อยครั้งที่ทำความสะอาดเหมือนหุ่นยนต์ทั่วไปในตลาด

การควบคุมจะใช้การตั้งค่าผ่านแอปที่มีชื่อว่า Dreamehome ซึ่งมีทั้ง iOS และ Android OS ครับ ดาวน์โหลดได้ตามลิงค์นี้ https://app.dreame.tech/ สามารถตั้งค่าการทำงานต่างๆ ของหุ่นยนต์ได้ตามต้องการ เช่น การกำหนดเวลาที่เหมาะสมในการทำงาน หรือจะเป็นการปรับระดับน้ำ ความแรงในการดูด หรือเลือกจุดที่ต้องการทำความสะอาด หรือจุดที่ไม่อยากให้หุ่นเข้าไปทำความสะอาดเฉพาะจุดได้

พร้อมกันนี้อุปกรณ์ยังรองรับการสั่งการด้วยเสียงผ่านแอปพลิเคชันจากผู้ช่วยสั่งการด้วยเสียงอย่างเช่น Alexa, Siri หรือ Google Assistant ได้ เรียกได้ว่าตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ได้แน่นอน

ส่วนการวางแผนการทำความสะอาด หรือการนำทาง Dreame Bot L10s Ultra จะใช้การทำงานร่วมกันของ AI และเซ็นเซอร์ต่างๆ บนตัวเครื่อง เรียกว่าเทคโนโลยี AI Action ที่ใช้กล้อง RGB และระบบแสงโครงสร้าง 3 มิติเพื่อประมวลผลบ้านอย่างรวดเร็ว และระเอียด

ซึ่งหากเรามีห้องที่ต้องการทำความสะอาดประจำ หุ่นยนต์ก็จะเดินตรวจสอบในครั้งแรกรอบๆ พื้นที่ และเราสามารถตรวจสอบการทำงานได้ผ่านแอปบนมือถือเลยครับ ถือว่าเป็นฟังค์ชั่นที่ฉลาด แม่นยำ และน่าสนใจมาก

โดย Dreame Bot L10s Ultra มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ในตัวรวมแล้ว 24 ตัว ถือว่าเป็นหุ่นยนต์ที่มาพร้อมเซ็นเซอร์มากที่สุด และทันสมัยที่สุดของ Dreame เลยครับ

ยกตัวอย่างเช่น เซ็นเซอร์ LIDAR หรือไลดาร์ที่จะสร้างคลื่นแสงเลเซอร์ไปรอบๆ เพื่อตรวจสอบพื้นผิว และวัตถุเป้าหมายรอบๆ ห้อง เพื่อวัดระยะห่าง และสร้างภาพจำลอง Digital 3D ของพื้นที่ที่ซับซ้อนได้อย่างแม่นยำ ซึ่งเซ็นเซอร์ทั้งหมด จะสามารถแบ่งแยกหมวดหมู่ของสิ่งแวดล้อม และสิ่งกีดขวางได้ทั้งหมด 6 หมวดหมู่ และ 30 ชนิด เพื่อการทำงานที่ละเอียดมากที่สุด 

ยกตัวอย่างเช่นอุปกรณ์บนพื้นที่เทคโนโลยีเก่าไม่สามารถตรวจสอบได้ อย่างเช่น สายไฟ ถุงเท้า หรือรองเท้าแตะ ซึ่งทั้งหมดนี้จะไม่สร้างปัญหาให้กับ Dreame Bot L10s Ultra เลยครับ หมดปัญหาเครื่องดูดติดเหมือนรุ่นอื่นๆ ไปได้เลย

ซ้าย ก่อนใช้ Dreame Bot L10s Ultra ทำความสะอาด ขวา หลังใช้ Dreame Bot L10s Ultra ทำความสะอาด

ส่วนประสิทธิภาพด้านการทำความสะอาด Dreame Bot L10s Ultra อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจคือในส่วนของตัวม็อบอัจฉริยะ ที่สามารถเลือกการหมุนได้หลายแบบเพื่อให้เข้ากับพื้นผิวที่ทำความสะอาดได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งจะทำงานร่วมกับแรงดูดประสิทธิภาพสูง ซึ่งสามารถดูดได้แรงสูงสุดถึง 5300Pa

ซึ่งจากที่เราทดสอบ เมื่อหุ่นยนต์ดูดฝุ่นบนพื้นก็จะปรับแรงให้อยู่ในระดับกลางๆ อัตโนมัติ และเมื่อหุ่นเดินขึ้นไปบนพรม เครื่องดูดก็จะเร่งพลังให้แรงขึ้น ทำให้สามารถดูดฝุ่นได้หมดจดบนทุกพื้นผิวจริงๆ รวมถึงพื้่นที่สกปรกมาก ก็สามารถเพิ่มแรงดันถูพื้นและขัดเร็วขึ้นได้สูงสุดถึง 180 rpm ช่วยให้พื้นที่สะอาดขั้นสุดได้จริงๆ ครับ

Dreame Bot L10s Ultra สามารถทำความสะอาดถูพื้นให้สะอาดได้ด้วย

และการทำความสะอาดที่ดีนี้ ยังได้รับการสนับสนุนจากแทงค์น้ำขนาดใหญ่ 2.5 ลิตร และแม้ว่าการออกแบบของหุ่นยนต์จะดูเล็กกะทัดรัด แต่การทำความ 1 ครั้ง สามารถทำความสะอาดพื้นที่ได้สูงสุดถึง 200 ตารางเมตร ดังนั้นจะเป็นออฟฟิศขนาดใหญ่ ก็สบายครับ แถมยังมีฟังค์ชั่นในการทำความสะอาด และเติมของเหลวในหุ่นยนต์อัตโนมัติ และในปริมาณที่เหมาะสมทั้งน้ำสะอาด หรือว่าจะเป็นน้ำยาได้ในสัดส่วนที่เหมาะสม และชาญฉลาด

นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันล้ำๆ ที่ช่วยรักษาความปลอดภัยในบ้านได้ ยกตัวอย่างว่าเราไม่อยู่บ้าน เรายังสามารถใช้สมาร์ทโฟนเพื่อมองผ่านกล้องบนหุ่นยนต์ เพื่อดูสภาพบ้าน หรือสัตว์เลี้ยงที่บ้านได้ พร้อมกับสามารถถ่ายภาพ หรือวีดีโอเพื่อเก็บเป็นหลักฐานได้อีกด้วย ตรงนี้ก็ถือว่าฉลาดดีครับ เพราะยังไงอุปกรณ์เราก็ต้องเชื่อมต่อ Wi-Fi อยู่แล้ว ถือว่ามีประโยชน์ดีครับ

และเมื่อหุ่นยนต์แบตใกล้หมด หรือน้ำหมด หุ่นยนต์จะสามารถเดินกลับ Base Station อัตโนมัติ และหากตัวม็อบเปียกชื้นอยู่ หุ่นจะมีการยกแผ่นม็อบขึ้นสูง เพื่อไม่ให้พื้นเปื้อนหรือพรม และเมื่อถึงฐาน ก็จะทำการเก็บฝุ่น และทำความสะอาดแผ่นม็อบด้วยน้ำทันที พร้อมกับเป่าแห้งด้วยลมร้อน เพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรีย เชื้อรา หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ 

ภาพตัวอย่างส่วนของม็อบหลังทำความสะอาดพื้นเสร็จ (ซ้าย) เปรียบเทียบกับม็อบหลังทำความสะอาด พร้อมเป่าแห้งอัตโนมัติที่ Base Station (ขวา) จะเห็นว่าม็อบสะอาดขึ้นชัดเจน และมีความแห้ง สะดวก พร้อมใช้

ส่วนเรื่องเสียงการทำความสะอาด จากการทดสอบ การทำความสะอาดบนพื้นผิวแข็งทั่วไป เช่นพื้นธรรมดา เสียงถือว่าเบามากครับ แต่หากหุ่นทำความสะอาดพรม ระบบจะดูดแรงขึ้น ซึ่งเสียงก็จะดังกว่าครับ ซึ่งเสียงเบาสุดจะอยู่ที่ประมาณ 59dB ถือว่าเบามาก 

ระยะเวลาการทำงานของ Dreame Bot L10s Ultra สำหรับในโหมดเงียบ หรือ Quite Mode จะใช้ได้ประมาณ 210 นาที และถ้าเป็นการดูดพร้อมถูในโหมดเงียบ จะสามารถใช้ได้ประมาณ 160 นาที 

แกะกล่อง Dreame Bot L10s Ultra

 • หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Dreame Bot L10s Ultra x1
 • ฐาน Base Station x1
 • แปรงทำความสะอาด x1 (ใส่อยู่ในหุ่นแล้ว)
 • แผ่นม็อบ x2
 • ที่จับแผ่นม็อบ x2 (ประกอบกับแผ่นม็อบมาอยู่แล้ว)
 • แปรงปัดด้านข้าง x1
 • ถุงเก็บฝุ่น x2 (ใส่แล้วในฐาน 1, สำรอง 1)
 • คู่มือ, ใบรับประกัน
 • สายไฟ x1
 • น้ำยาทำความสะอาดพื้น x1

บทสรุป

สำหรับใครที่อยากได้หุ่นยนต์ทำความสะอาดระดับสูง ซื้อตัวเดียวแล้วจบเลย เราแนะนำ Dreame Bot L10s Ultra รุ่นนี้เลยครับ เพราะสามารถทำความสะอาดได้ค่อนข้างหลากหลาย ดูดฝุ่นแห้งก็ได้ หรือถูพื้นทำความสะอาดเปียกก็ดี

รวมถึงสามารถทำความสะอาดตัวเองได้พร้อมเป่าแห้ง เก็บฝุ่นได้นาน 60 วัน ไม่ต้องเก็บฝุ่นบ่อยๆ มีเซ็นเซอร์ฉลาดอย่าง LIDAR ที่สามารถสร้างแผนที่ทำความสะอาดได้แม่นยำ หลบของเก่งขึ้น ถือว่าเป็นหุ่นยนต์ทำความสะอาดที่ฉลาดมาก และตั้งค่าการทำความสะอาดได้ง่ายมากผ่านแอปพลิเคชันครับ

Dreame Bot L10s Ultra เปิดตัวแล้วในประเทศไทย วางจำหน่ายในราคา 39,999 บาท พร้อมกับโปรโมชั่นบนช่องทางออนไลน์เพื่อต้อนรับการเปิดตัวสุดพิเศษ

 • เมื่อสั่งซื้อสินค้าผ่าน Shopee : https://bit.ly/3bJwhKC
 • เมื่อซื้อสินค้าผ่าน Lazada รับข้อเสนอโปรโมชั่นล่าสุด สำหรับ Dreame Bot L10s Ultra และผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ภายในบ้าน Dreame Bot อื่น ๆ ในประเทศไทย ตามลิงก์ https://bit.ly/3QvYtPQ
 • สามารถติดตาม Facebook Dreame Official เพื่อร่วมกินจกรรมและติดตามโปรโมชั่นต่างๆได้ที่ : https://bit.ly/3CIzK7i

สำหรับวันนี้ก็ต้องขอจบการรีวิวเพียงเท่านี้ จนกว่าจะพบกันใหม่ สวัสดีครับ ^^