คลังเก็บ

รีวิว : ASUS ZenFone Max Plus สมาร์ทโฟนจอ FullView 18:9 พร้อมกล้องหลังคู่ และแบตสุดอึด

ปีที่ผ่านมา สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมจอแบบเต็มจอ Full Screen ในอัตราส่วน 18:9 ถือเป็นเทรนด์ใหม่ที่คาดว่าในปีนี้ทุกค่ายจะหันมาใช้หน้าจอแบบนี้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อย่างแน่นอน

โดยหนึ่งในนั้นก็คือ ASUS ที่ได้ส่งรุ่น  ASUS ZenFone Max Plus ออกมา ซึ่งมาพร้อมจอ FullView 18:9, กล้องหลังคู่ และแบตสุดอึดในราคาสบายกระเป๋า

Zenfone Max Plus

ชุดอุปกรณ์ในกล่อง

แพ็คเกจ ZenFone Max Plus เป็นกล่องกระดาษสีฟ้าขนาดพอดีเครื่อง ด้านบนระบุชื่อรุ่น ZenFone Max Plus อย่างชัดเจน ถัดลงมาเป็นรูปตัวเครื่องที่เผยให้เห็นทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ส่วนด้านหลังกล่องระบุข้อมูลรหัสรุ่น และสเปกเบื้องต้น

เมื่อเปิดกล่องออกมาจะเห็นตัวเครื่อง ZenFone Max Plus พร้อมอุปกรณ์ต่างๆ ได้แก่ อะแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่, สายเชื่อมต่อ micro USB, ชุดหูฟังแบบ In-Ear, สาย USB OTG, เข็มจิ้มซิมการ์ด, เคสพลาสติกใส และคู่มือการใช้งานเบื้องต้น และใบรับประกันสินค้า

ดีไซน์

ZenFone Max Plus มาพร้อมดีไซน์โค้งมนเรียบหรู ตัวเครื่องใช้วัสดุทำจากอลูมิเนียมอัลลอยขึ้นรูปชิ้นเดียวแบบ Unibody ด้วยขนาด 152.6 × 73 × 8.8 มม. และน้ำหนักเาเพียง 160 กรัม และขอบเครื่องด้านหลังมีความโค้งเพื่อให้สอดรับกับฝ่ามือทำให้ถือจับใช้งานได้อย่างสบายขึ้น

ด้านหน้าเครื่อง เริ่มจากด้านบนลงมาประกอบด้วยเลนส์กล้องดิจิทัลความละเอียด 16 ล้านพิกเซล, ช่องลำโพงสนทนา, เซ็นเซอร์หมุนหน้าจออัตโนมัติ และเซ็นเซอร์ปิดหน้าจออัตโนมัติขณะสนทนา

ถัดลงมาเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ 1440×720 พิกเซล รองรับระบบสัมผัสแบบมัลติทัช 10 จุด ส่วนปุ่มควบคุมการใช้งานต่างๆ จะแสดงบนหน้าจอเมื่อเปิดใช้งาน

พลิกมาด้านหลังเครื่องมุมซ้ายด้านบนมีเลนส์กล้องดิจิทัลแบบคู่ Dual Camera ความละเอียด  16 + 8 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้าง 120 องศา พร้อมไฟแฟลช LED ถัดลงมาตรงกลางมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และมีแถบเส้นเสาอากาศ 2 เส้นอยู่ด้านบนและด้านล่าง

ด้านซ้ายข้างเครื่องมีช่องสำหรับใส่ถาดใส่ซิมการ์ด 2 SIM แบบ Triple-Slot Tray ซึ่งรองรับการใช้งานร่วมกับซิมการ์ดแบบ nanoSIM และแยกช่องใส่ microSD Card มาให้ต่างหาก สะดวกขึ้นไม่ต้องใช้รวมกับช่อง SIM 2 อีกต่อไป

ด้านขวาข้างเครื่องมีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง และปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่อง และล็อกหน้าจอ

ด้านบนเครื่องมีช่องเสียบชุดหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. และช่องไมโครโฟนตัดเสียง

ด้านล่างเครื่องมีช่องไมโครโฟนสนทนา, ช่องเชื่อมต่อสาย microUSB และช่องลำโพงเสียง

สเปก ASUS ZenFone Max Pีlus

ขนาด 152.6 × 73 × 8.8 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 160 กรัม
หน้าจอ IPS LCD 16 ล้านสี ความละเอียด HD+ 1440 x 720 พิกเซล ขนาด 5.5 นิ้ว
หน่วยประมวลผล Octa Core ความเร็ว 1.5 GHz, ชิปเซ็ท MediaTek MT6750T, หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali T860
RAM 4GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 32GB
microSD Card รองรับสูงสุด 256GB
กล้องถ่ายภาพ กล้องหลังเลนส์คู่ความละเอียด 16+8 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์มุมกว้าง 120 องศา, รูรับแสงกว้าง f/2.0 พร้อมไฟแฟลช LED, โหมด PixelMaster 4.0, DuaPDAF, และบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD

กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล, รูรับแสงกว้าง f/2.0 พร้อมโหมดแต่งหน้าสวย (Beautification Mode) และเซลฟี่พาโนรามา 140 องศา

ระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat ครอบทับด้วย ZenUI 4.0
เชื่อมต่อ 802.11 b/g/n, WiFi Direct, WiFi hotspot, GPS, Bluetooth 4.0
รองรับระบบ 4G LTE และ 3G 850/900/1900/2100 MHz ( 4G และ 3G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 4,130 mAh
ราคา 6,990 บาท

คุณสมบัติการใช้งาน

ASUS ZenFone Max Plus รันบนระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat ครอบทับด้วย ZenUI 4.0 เมื่อกดค้างบนหน้าจอจะเข้าสู่เมนู Manage Home ที่สามารถปรับเปลี่ยนภาพพื้นหลัง เลือกวิดเจ็ทสำหรับวางบนหน้าจอ หรือจัดรูปแบบหน้าจอได้ตามความต้องการ และหากใช้นิ้วแตะด้านบนแล้วลากลงมาจะเป็นส่วนแจ้งเตือน Notification รวมทั้งตั้งค่าเปิด/ปิดการเชื่อมต่อต่างๆ

ปรับเปลี่ยนไอคอนแอปพลิเคชัน และรูปแบบหน้าจอใหม่ ง่ายๆ ด้วยแอพพลิเคชั่น Themes ที่มีให้เลือกใช้งานอย่างหลากหลาย โดยมีทั้งแบบฟรี และแบบจ่ายเงิน

รองรับการใช้งาน 2 ซิม ซึ่งสามารถใช้งาน 4G/3G ได้ทั้ง 2 ซิม

มาพร้อมแอป Mobile Manager ช่วยจัดการทรัพยากรของตัวเครื่อง รวมไปถึงการจัดการต่างๆ เช่น การใช้งานข้อมูล การใช้งานโหมดประหยัดพลังงาน หรือการรักกษาความปลอดภัย เป็นต้น

โดยเมื่อกดปุ่ม Scan ที่กลางวงกลม ตัวแอพพลิเคชั่นก็จะทำการ Boost ตัวเครื่องให้อยู่ในสถานะพร้อมใช้งานที่ดีที่สุด และจะทำการปิดแอพพลิเคชั่นที่ไม่จำเป็น หรือไม่ได้ใช้งานทิ้งไป

ติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังเครื่อง สามารถปลดล็อกได้ภายใน 0.3 วินาที และสามารถใช้สำหรับตั้งค่าความเป็นส่วนตัวกับแอพพริเคชั่นอื่นได้อีกด้วย รวมทั้งยังสามารถกำหนดค่าเพื่อให้ลายนิ้วมือสามารถรับสายเรียกที่ตั้งไว้ หรือใช้สำหรับฟังก์ชั่นอื่นๆ เช่น ถ่ายภาพนิ่ง ได้อีกด้วย

รองรับการปลดล็อกใบหน้าให้เป็นชั้นความปลอดภัยเพิ่มเติม เมื่อลงทะเบียนแล้วเจ้าของสามารถปลดล็อกโทรศัพท์ได้ภายในเวลาเพียง 0.03 วินาทีโดยการปลุกโทรศัพท์ให้ล็อกหน้าจอและมองเข้าไปในกล้อง

นอกจากนี้ยังมีแอป Selfie Master ที่มีโหมดการใช้งานเซลฟี่ที่แปลกใหม่ ทั้งการปรับบิวตี้แบบเรียลไทม์ระบบบิวตี้ระหว่างการทำ LIVE, Photo Collage, Slideshow และถ่ายภาพ Portrait mode หน้าชัดหลังเบลอด้วยกล้องหน้าได้อย่างสวยงาม

โหมดแบ่งหน้าจอใน Android 7 ทำให้สามารถเปิดแอปฯ เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสได้พอดีถึงสองแอปฯ ไม่ว่าจะในแนวนอนหรือแนวตั้ง

คุณสมบัติอื่นๆ ก็มีมาให้อย่างครบถ้วน

ด้านการถ่ายภาพ

ASUS ZenFone Max Plus มาพร้อมกล้องหลังคู่ Dual Camera พร้อมไฟแฟลช LED โดยเลนส์ตัวแรกความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0, PDAF, 6 ชิ้นเลนส์ และบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD กล้องรองความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์มุมกว้าง 120 องศา

และมาพร้อม PixelMaster 4.0 ที่สามารถเลือกโหมดโปร, HDR, Beauty, Portrait ถ่ายภาพบุคคลแบบหน้าชัดหลัเบลอได้, Super Resolutions (ความละเอียด 64 ล้านพิกเซล), Gif Animation, Panorama และ Time Lapse โดยภาพนิ่งถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4608 x 3456 พิกเซล

ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล, รูรับแสงกว้าง f/2.0 พร้อมโหมดแต่งหน้าสวย (Beautification Mode) และเซลฟี่พาโนรามา 140 องศา

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

ประสิทธิภาพ

ASUS ZenFone Max Plus ใช้หน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Octa Core ความเร็ว 1.5 GHz  โดยใช้ชิปเซ็ท MediaTek MT6750T, หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali T860, RAM 4GB และหน่วยความจำภายในเครื่องขนาด 32GB เพิ่มได้ด้วย microSD Card สูงสุด 256GB พร้อมฟรีพื้นที่บน Google Drive 100GB นาน 1 ปี

เท่าที่ได้ลองทดสอบโดยใช้งานปกติทั่วไปปรากฏว่า ด้วย RAM 4GB ทำให้ใช้งานได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด และตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดี ส่วนการเล่นเกมได้ลองกับเกม ROV และเกม Captain Tsubasa ที่มีภาพกราฟิกสูง สามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น ไม่มีอาการสะดุด หรืออหน่วงให้เห็นเลย โดยรวมแล้วถือว่าสอบผ่าน

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ ASUS ZenFone Max Plus ผ่านแอป Antutu

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ ASUS ZenFone Max Plus ผ่านแอป GeekBench

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ที่ใช้กับเครื่องรุ่นนี้มีขนาด 4,130 mAh ตามสเปกระบุว่าสามารถเปิดเครื่องสแตนด์บายได้นานถึง 26 วัน หรือใช้เวลาสนทนาได้ 26 ชั่วโมง และด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่นี้ ยังทำให้ ZenFone Max Plus มีความสามารถในการเป็นแหล่งพลังงานสำรองให้กับอุปกรณ์อื่นได้

นอกจากนี้ยังมาพร้อมโหมด Power Master ที่ช่วยจัดการการใช้งานแบตเตอรี่ ยืดอายุการใช้งานสมาร์ทโฟนให้นานมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาชาร์จบ่อยๆ ด้วยระบบการจัดการที่หลากหลาย หลังจากที่ได้ทำการทดสอบโดยใช้งานต่อเนื่องใน 1 วันปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ประมาณ 1 วันสบายๆ แต่ถ้าใช้งานอินเทอร์เน็ตในเครือข่าย 4G แบตก็อาจหมดเร็วขึ้น

บทสรุป

ASUS ZenFone Max Plus ถือเป็นสมาร์ทโฟนในตระกูล ZenFone Max Series ใหม่ที่ชูจุดเด่นในเรื่องของแบตเตอรี่สุดอึดใช้งานได้ยาวนาน เหมาะกับผู้ใช้ที่ไม่ต้องการชาร์จโทรศัพท์มือถือบ่อยๆ ในระหว่างวัน รวมทั้งเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ ASUS ที่มาพร้อมหน้าจอ Full Screen ในอัตราส่วน 18:9 

นอกจากนี้ยังติดตั้งกล้องหลังคู่ Dual Camera ให้มุมมองในการถ่ายที่กว้างขึ้น รองรับการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ รวมถึงมีฟีเจอร์ปลดล็อคด้วยใบหน้า (รุ่นแรกของ ASUS) และยังอัดแน่นด้วยคุณสมบัติการใช้งานต่างๆ อย่างครบครันอีกด้วย

ทั้งนี้ ตัวเครื่องมีให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีดำ (Deepsea Black), สีทอง (Sunlight Gold) และสีชมพู (Rose Pink) ราคา 6,990 บาท พิเศษ!! จองผ่าน Shopee ในราคาพิเศษเพียง 5,870 บาทเท่านั้น!! พร้อมรับฟรีสกิน ROV เริ่มจอง 16 มกราคมนี้เป็นต้นไป