ในขณะที่ OPPO เตรียมจะเปิดตัว OPPO Find X9 และ Find X9 Pro ที่ใช้ชิปเซ็ต Dimensity 9500 ในวันที่ 16 ตุลาคมนี้ที่ประเทศจีน แต่รุ่นท็อปสุดของซีรีส์อย่าง OPPO Find X9 Ultra ที่จะมาพร้อมชิป Snapdragon 8 Elite Gen 5 ก็มีข่าวหลุดออกมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด Digital Chat Station (DCS) แหล่งข่าวหลุดชื่อดัง ได้เปิดเผยข้อมูลชุดใหญ่เกี่ยวกับสเปคกล้องของรุ่น Ultra ออกมาแล้ว
เจาะลึกสเปคกล้อง OPPO Find X9 Ultra: จัดหนักเซ็นเซอร์ Sony ตัวใหม่ล่าสุด
ข้อควรทราบ: ข้อมูลที่หลุดออกมานี้มาจากเครื่องต้นแบบ (Engineering Prototype) ซึ่งสเปคสุดท้ายของเครื่องที่วางจำหน่ายจริงอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

จากข้อมูลที่หลุดออกมา ชุดกล้องหลังของ OPPO Find X9 Ultra จะเป็นการยกเครื่องครั้งใหญ่ ประกอบไปด้วย:
- กล้องหลัก (Primary): ใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX90E ความละเอียด 200MP ซึ่งเป็นเซ็นเซอร์ที่ยังไม่เปิดตัว มีขนาดใหญ่ถึง 1/1.12 นิ้ว มาพร้อมระบบกันสั่น OIS และโมดูลเลนส์แบบแก้วผสมพลาสติก (Glass + Plastic)
- กล้อง Periscope Telephoto คู่ (Dual Periscope): นี่คือไฮไลท์สำคัญ โดยจะมาพร้อมกล้อง Periscope ความละเอียด 50MP จำนวน 2 ตัว
- หนึ่งในนั้นจะใช้เซ็นเซอร์เรือธง Sony LYT-828 (ตัวเดียวกับที่คาดว่าจะใช้เป็นกล้องหลักใน Oppo Find X9 Pro และ Vivo X300 Pro) รองรับการซูมแบบ Optical แท้ประมาณ 3 เท่า พร้อมระบบกันสั่น OIS
- กล้อง Ultra-Wide: ยังไม่ระบุรายละเอียดเซ็นเซอร์ แต่ยืนยันว่ามีมาให้ใช้งาน
- กล้องหน้า (Front Camera): ความละเอียดสูงถึง 50MP
การใช้เลนส์ Periscope ถึง 2 ตัว จะทำให้ OPPO Find X9 Ultra มีความยืดหยุ่นในการซูมภาพระยะไกลได้อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน
สเปคส่วนอื่น ๆ ที่น่าสนใจของ OPPO Find X9 Ultra
นอกเหนือจากเรื่องกล้องแล้ว สเปคในส่วนอื่น ๆ ของ Find X9 Ultra ก็จัดเต็มสมฐานะเรือธงเช่นกัน:
- ชิปเซ็ต: Snapdragon 8 Elite Gen 5
- หน้าจอ: คาดว่าจะใช้จอแสดงผล OLED LTPO แบบเรียบ (Flat) ขนาดใหญ่ 6.8 นิ้ว ความละเอียด 2K และรีเฟรชเรท 120Hz
- แบตเตอรี่: มีความเป็นไปได้ที่จะใช้แบตเตอรี่ความจุ 7,500mAh หรือมากกว่า ซึ่งเป็นขนาดเดียวกับในรุ่น X9 Pro
สำหรับ OPPO Find X9 Ultra คาดว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2026 ครับ
ที่มา : Gizmochina