คลังเก็บ

MediaTek เปิดตัวชิปเซ็ตสำหรับ UltraHD SmartTV รองรับเทคโนโลยี HDR และคอนเทนต์ความละเอียด 120Hz

MediaTek ผู้นำอุตสาหกรรมโซลูชั่น system-on-chip (SoC) ครบวงจรที่กินไฟน้อยประสิทธิภาพสูง ประกาศเปิดตัว MT5598 ชิปเซ็ตที่ช่วยให้ทีวี 4K สามารถใช้งานเทคโนโลยี HDRได้ 

MT5598 คือแพลตฟอร์ม UltraHD SmartTV ระดับพรีเมียมที่รวมสุดยอดสเปคซึ่งปลดล็อคศักยภาพของโทรทัศน์รุ่นใหม่ล่าสุดและในอนาคต ตลอดจนคอนเทนต์ภาพยนตร์ ให้แสดงภาพที่คมชัดระดับ UltraHD

นอกจากจะรองรับเทคโนโลยี HDR อันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีขั้นต้นไปจนถึงระดับจริงจัง (entry-to-enthusiast) แล้ว MT5598 ประสิทธิภาพสูงนี้ยังช่วยให้ผู้ผลิตทีวี 4K มีความยืดหยุ่นในการใช้แพลตฟอร์มนี้คู่กับจอภาพ LCD, ชุดคอมโบแบคไลท์, เทคโนโลยีฟรีหรือที่ได้รับอนุญาต และมาตรฐานคอนเทนต์ที่ปรับให้เหมาะสมกับแต่ละพื้นที่

มาตรฐานเหล่านี้รองรับ UltraHD Blu-ray และบริการสตรีมมิ่งจาก Netflix, YouTube, Amazon, VuDu, VQQ, Voole, iQIY และ YouKu

MT5598 มาพร้อมฟีเจอร์ AI ของ MediaTek ที่ดียิ่งขึ้น เปิดทางให้ผู้ใช้สามารถควบคุมสมาร์ททีวีผ่านเสียง และช่วยให้สมาร์ททีวีเข้าใจผู้ชม สิ่งแวดล้อม และคอนเทนต์ได้ด้วย ความสามารถเหล่านี้จะยกระดับประสบการณ์ผู้ใช้ด้วยปฏิกริยาแบบเรียลไทม์ตามแต่ผู้ใช้จะกำหนด ไม่ว่าในเรื่องของคุณภาพของภาพ การเลือกช่อง โดยยึดผู้ชม วิธีการรับชม และสิ่งที่รับชมเป็นหลัก

อีวาน ซู ผู้จัดการทั่วไป Home Display and Custom IC Business Unit ของ MediaTek กล่าวว่า “เป็นเวลา 20 ปีแล้วที่ MediaTek เป็นผู้นำด้านการพัฒนาชิปเซ็ตนวัตกรรมใหม่สำหรับผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ความบันเทิงภายในบ้าน ชิปเซ็ตสมาร์ททีวีรุ่นใหม่ล่าสุดของเราจะนำมาตรฐานสตรีมมิ่งออนไลน์ที่ก้าวหน้าที่สุดและคุณภาพภาพอันเหนือไปสู่ครัวเรือนทั่วโลก”

นอกจากจะช่วยให้คอนเทนต์ใช้เทคโนโลยี HDR ได้แล้ว MT5598 ยังมีเอ็นจินสำหรับรีแมพค่าความแตกต่างระหว่างส่วนที่มืดและสว่างแบบ HDR ในตัวเองอีกด้วย ชิปเซ็ตรุ่นนี้นำเสนอการปรับปรุงขั้นตอน post-processing ของ HDR ให้แก่คอนเทนต์ SDR บนจอภาพที่แสดงผล HDR ได้ และการเพิ่มความเข้มข้นของสี ความอิ่มตัวของสี และค่าความสว่างที่หายไปในคอนเทนต์ SDR

ขณะที่ MediaTek Super Resolution System (SRS) ที่ผนวกการทำงานเข้ากับ Picture Quality Engine รุ่น 13 ช่วยปรับความละเอียดภาพในจุดที่กำหนดโดยไม่มีการแต่งเติมใดๆ รวมทั้งช่วยปรับความคมของขอบ และมอบเทคโนโลยี 4K Motion Estimation and Motion Compensation (MEMC)

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ MT5598 กรุณาเข้าชมที่ https://www.mediatek.com/products/digitalTv/mt5598