คลังเก็บ

MediaTek พัฒนาแพลตฟอร์มความบันเทิงภายในบ้าน รองรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่ขับเคลื่อนด้วยปัญญาประดิษฐ์

MediaTek เปิดตัว 4K Dongle MT8695, ระบบ MT8516 SoM และโซลูชั่นแสดงผลอัจฉริยะ เพื่อรองรับอุปกรณ์สั่งการด้วยเสียงและสายตา ผ่านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ขั้นสูง

MediaTek ผู้นำอุตสาหกรรมการพัฒนาโซลูชั่น system-on-chip (SoC) พลังงานต่ำ ประสิทธิภาพสูง ประกาศว่า บริษัทกำลังพัฒนาแพลตฟอร์มความบันเทิงภายในบ้านด้วยโซลูชั่นขุมพลังปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในอุปกรณ์สมาร์ทโฮมต่าง ๆ ที่ควบคุมด้วยเสียงและสายตา

ความเคลื่อนไหวเชิงกลยุทธ์ในครั้งนี้นำโดยการเปิดตัว MT8695 ซึ่งเป็น 4K Dongle SoC, ระบบ MT8516 system on module (SoM) และโซลูชั่นจอแสดงผลอัจฉริยะ

MediaTek เป็นผู้นำอุตสาหกรรมการพัฒนาโซลูชั่น SoC เพื่อการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ผู้ช่วยเสียง (VAD) ภายในระบบบ้านอัจฉริยะ รวมทั้งสนับสนุนบริการสั่งงานด้วยเสียง (AI voice service) รายหลัก ๆ ไม่ว่าจะเป็น Amazon Alexa, Google Assistant, Alibaba และ Baidu ซึ่งครอบคลุมตลาดลำโพงอัจฉริยะหลากหลายแบรนด์ ทั้งในประเทศจีนและทั่วโลก

เพื่อต่อยอดความสำเร็จดังกล่าว MediaTek จึงขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ VAD Soc ของบริษัทให้ครอบคลุมเครื่องใช้อัจฉริยะภายในบ้าน นำโดย MT8516 SoM ซึ่งจะช่วยให้ผู้ออกแบบและผู้ผลิตอุปกรณ์มีแนวทางที่ง่ายขึ้นในการนำระบบสั่งงานด้วยเสียงไปใช้กับอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านรูปแบบต่าง ๆ อย่างเช่น นาฬิกาปลุก และ ระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้ เป็นต้น

นอกจากนี้ MediaTek ยังนำเสนอโซลูชั่นแสดงผลอัจฉริยะที่พัฒนาขึ้นจากชิป SoC รุ่น MT8176 และ MT8173 ที่รองรับการสั่งงานด้วยสายตา สำหรับทั้งระบบความบันเทิงภายในบ้านและระบบตรวจตราความปลอดภัย

และด้วยเหตุที่วิดีโอถือเป็นหัวใจของบ้านอัจฉริยะ MediaTek จึงได้เปิดตัว MT8695 นวัตกรรม SoC ขนาด 12 นาโนเมตรตัวแรกของอุตสาหกรรม ซึ่งออกแบบขึ้นเพื่อการสตรีมมิ่งความคมชัดระดับ 4K ที่มาในรูปของดองเกิล (Dongle) และด้วยการใช้พลังงานที่ต่ำมาก อุปกรณ์ดองเกิลจึงรองรับฟีเจอร์มัลติมีเดียหลัก ๆ ไม่ว่าจะเป็น UHD 2160p ที่ระดับ 60fps, HDR10 และ Dolby Vision

เจอร์รี หยู่ รองประธานบริษัท MediaTek และผู้จัดการทั่วไปกลุ่มธุรกิจความบันเทิงภายในบ้าน กล่าวว่า “ความเป็นผู้นำอุตสาหกรรมและจุดแข็งด้านอุปกรณ์กระจายสัญญาณไร้สาย (access point) และโซลูชั่นการเชื่อมต่อต่าง ๆ ของเรานั้น ได้เปิดทางให้เราสามารถสร้างแพลตฟอร์มมัลติมีเดียอันครอบคลุมที่รองรับขีดความสามารถหลัก ๆ ของ AI

ทั้งยังต่อยอดไปสู่อุปกรณ์เชื่อมต่อและอุปกรณ์อัตโนมัติหลากหลายประเภท ด้วยประวัติผลงานที่ได้รับการพิสูจน์แล้วในเรื่องของการส่งมอบโซลูชั่นนวัตกรรมให้แก่แบรนด์ความบันเทิงภายในบ้านทั่วโลก เราจะเดินหน้าสร้างประสบการณ์ไร้รอยต่อสำหรับการใช้งานอุปกรณ์หลากหลายประเภท โดยมุ่งเน้นไปที่การยกระดับนวัตกรรมสำหรับบ้านที่มีการเชื่อมต่อ มีความชาญฉลาด และมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งาน”

MediaTek ไม่เพียงให้ความสำคัญกับการพัฒนาตัวประมวลผลแอพพลิเคชั่นล้ำสมัยอย่าง MT8516 เท่านั้น แต่ยังทุ่มเทเพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรมการเชื่อมต่อ ซึ่งรวมถึงการยกระดับอุปกรณ์ 802.11ac Wi-Fi, BT5.0 และการขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ให้ครอบคลุมอุปกรณ์ภายในบ้านทั้งหมด นอกจากนี้ บริษัทยังได้พัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์อย่างครบวงจร เพื่อนำเสนอโซลูชั่นที่ยืดหยุ่นให้แก่ลูกค้า ซึ่งรวมถึงนวัตกรรม SoC ที่มาพร้อมอุปกรณ์กระจายสัญญาณและการเชื่อมต่อ ตลอดจนชิปเซ็ตเพื่อการเชื่อมต่อแบบสแตนด์อโลน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแพลตฟอร์มบ้านอัจฉริยะขับเคลื่อนด้วย AI ของ MediaTek ได้ที่ https://www.mediatek.com/products/entertainment