แคสเปอร์สกี้ แลป เผย DDoS เป็นตัวร้ายเรื่องการโจมตีไซเบอร์ ก่อมูลค่าความเสียหายมากกว่าสองล้านเหรียญ!

มูลค่าความเสียหายจากการโจมตี Distributed Denial of Service (DDoS) พุ่งทะยานขึ้น คิดเป็นอัตราเฉลี่ยมากกว่า $120,000 สำหรับธุรกิจขนาด SMBs และแตะ $2.3 ล้านสำหรับองค์กรระดับเอ็นเทอร์ไพรซ์เลยทีเดียว ค่าใช้จ่ายจากการแก้ไขเก็บชิ้นส่วนเสียหายภายหลัง รวมถึงมูลค่าการสูญเสียโอกาสธุรกิจที่ถีบตัวสูงขึ้นเหล่านี้ แสดงว่าองค์กรธุรกิจต่างๆ ในปัจจุบันไม่สามารถละเลยปล่อยให้มีช่องโหว่ที่เปราะบางต่อการตกเป็นเป้าการโจมตี ที่สั่นคลอนสภาวะการเงินได้อีกต่อไปแล้ว 

Kaspersky

รายงาน Kaspersky Lab’s IT Security Risks Survey 2017* ชี้ว่าช่วงปีที่ผ่านมา ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยจากการโจมตี DDoS ต่อองค์กรธุรกิจได้เพิ่มสูงขึ้น ทั้งจากการโจมตีรายครั้งหรือเมื่อ DDoS จับมือกับพรรคพวกแล้วแฝงกายเข้าโจมตี ผลเสียหายทางการเงินจากการรับมือกับ DDoS สำหรับธุรกิจ SMBs อยู่ที่ประมาณ $123K จาก $106K เมื่อปี พ.ศ. 2559 ส่วนองค์กรขนาดใหญ่ระดับเอ็นเทอร์ไพรซ์นั้น ทะยานขึ้นมาเกินห้าแสนเหรียญดอลลาร์ จาก $1.6 ล้านเมื่อปี พ.ศ. 2559 มาถึง $2.3 ล้านในปีนี้ เมื่อนับรวมกับค่าความเสียหายอื่น อาทิ ภาพลักษณ์ชื่อเสียง ความน่าเชื่อถือ จึงทำให้หลายองค์กรชะงักงันไปได้ระยะหนึ่งทีเดียว

จากการสำรวจด้านการลงทุนต่อการโจมตี DDoS รายครั้งหรือเมื่อแฝงโจมตีเป็นระลอกพบว่า องค์กรส่วนใหญ่ (33%) หมดไปกับการรับมือเมื่อถูกโจมตีและค่าบริการแก้ไขหลังจากนั้น ขณะที่หนึ่งในสี่ (25%) บอกว่าลงทุนไปกับระบบออฟไลน์หรือไม่ก็ระบบสำรอง ส่วนอีก 23% กล่าวว่าเป็นการสูญเสียรายได้และโอกาสธุรกิจ และอีก 22% กล่าวว่าเป็นค่าเสียหายจากภาพลักษณ์ในสายตาลูกค้าและพาร์ตเนอร์การค้าและผลพวงอื่นๆ ที่ตามมาหลังจากการถูกโจมตี

แม้จะมีความเสี่ยงด้านการเงิน มีองค์กรเพียง 19% เท่านั้นที่นึกถึงการใช้โซลูชั่นเพื่อต่อต้าน DDoS โดยเฉพาะเพื่อป้องกันตนเองจากการตกเป็นเหยื่อ ธุรกิจจำนวน 20% ที่มิได้ใช้มาตรการเช่นนั้น อันเนื่องมาจากราคาค่างวดของโซลูชั่นที่ต่างเข้าใจว่าต้องเป็นการลงทุนขนาดใหญ่จนยอมเสี่ยงเอาดีกว่า อย่างไรก็ตาม ตัวเลขที่สำรวจมาได้นั้นชี้ว่า ราคาสำหรับการป้องกันตัวเองไม่สูงเลยเมื่อเปรียบเทียบกับค่าใช้จ่ายจากการตกเป็นเหยื่อ เช่น ราคาโซลูชั่นต่อต้าน DDoS เพียง $15K ต่อปีเท่านั้นสำหรับธุรกิจระดับ SMB และประมาณ $50K สำหรับองค์กรขนาดเอ็นเทอร์ไพรซ์ ซึ่งเป็นเพียงเศษเสี้ยวของค่าใช้จ่ายที่ธุรกิจทั้งหลายต้องแบกรับหากตกเป็นเหยื่อการโจมตีของ DDos

การโจมตีของ DDoS ทั้งแบบสแตนอโลนโดยตัวของมันเอง หรือแฝงมากับการโจมตีประเภทอื่นก็ตาม มักจะก่อความเสียหายมูลค่าใหญ่หลวงให้แก่องค์กรที่เพลี่ยงพล้ำเปิดช่องโหว่จนกลายเป็นเหยื่อ ซึ่งเมื่อนับรวมไปถึงภาพลักษณ์ และลูกค้าพาร์ตเนอร์การค้าที่พากันลดความวางใจ หนีหายไปด้วย ก็จะยิ่งทวีมูลค่าความเสียหายขึ้นไปอีก ดังนั้น การลงทุนเพื่อมาตรการป้องกันก่อนเกิดเหตุร้ายจึงเป็นการเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับองค์กรธุรกิจคิริล อิลกาเนฟ หัวหน้าฝ่ายป้องกันการโจมตี DDoS ของแคสเปอร์สกี้ แลป กล่าว การเลือกโซลูชั่นที่มาดูแลด้านความปลอดภัยให้องค์กรก็เป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องใช้โซลูชั่นที่วางใจได้ในเสถียรภาพ ศักยภาพด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ ความเชี่ยวชาญชำนาญงาน ความรู้ในการรับมือกับการโจมตีของ DDoS ที่มักจะมีความซับซ้อนสูง และมีแต่จะเพิ่มความร้ายกาจขึ้นไปยิ่งขึ้น

เพื่อช่วยให้ธุรกิจต่างๆ สามารถป้องกันตนเองให้พ้นเงื้อมมือการโจมตีของ DDoS ไม่ว่าจะเป็นการโจมตีจากที่ใดก็ตาม โซลูชั่นของแคสเปอร์สกี้ แลป Kaspersky DDoS Protection ให้การป้องกันที่ครบถ้วน สมบูรณ์แบบในทุกจุด จึงทำให้คุณดำเนินธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องราบรื่นภายใต้การป้องกันที่เข้มแข็งแน่นหนา แม้การโจมตีจะมาในรูปแบบที่ซับซ้อนหรือมีความถี่ในการเข้าโจมตีสูงเพียงใดก็ตาม หากสนใจ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

https://www.kaspersky.co.uk/small-to-medium-business-security/ddos-protection

 

*The IT Security Risks research เป็นรายงานการสำรวจประจำปี ดำเนินการโดยแคสเปอร์สกื้ แลปร่วมกับบีทูบี อินเตอร์เนชั่นแนล

ในปี พ.ศ. 2560 แคสเปอร์สกี้ แลป ได้ทำการสำรวจข้อมูลจากตัวแทนธุรกิจระดับเล็กกลาง ถึงกว่า 5,200 คน (องค์กรจำนวน 50-999 ราย) และเอ็นเทอร์ไพรซ์ (1000+) จาก 29 ประเทศเกี่ยวกับความคิดเห็นเรืองความปลอดภัยทางด้านสารสนเทศ และเหตุการณ์ที่เคยมีประสบการณ์ผ่านมาแล้ว