แคสเปอร์สกี้ แลป เร่งเตือนผู้ใช้ อย่าเอาชีวิตดิจิทัลไปเสี่ยงกับพาสเวิร์ดง่ายๆ

จากการที่เราหันมาพึ่งพาบัญชีออนไลน์ในการดำเนินชีวิตประจำวันกันมากขึ้น แคสเปอร์สกี้ แลป พบว่าผู้คนต่างต้องเลือกวิธีการจัดการกับพาสเวิร์ดรหัสผ่านของตนเองเพื่อความปลอดภัย 

บางคนเลือกวิธีการใช้พาสเวิร์ดต่างกันไปในแต่ละบัญชี แต่ก็เสี่ยงลืมพาสเวิร์ดและกว่าจะนึกออกก็ใช้เวลาไม่น้อยเลยทีเดียว ขณะที่บางคนก็เลือกใช้พาสเวิร์ดเป็นคำที่มีความหมายต่อจิตใจความทรงจำ หวังลดความยุ่งยากในการจำ ซึ่งเข้าทางโจรไซเบอร์เลยทีเดียว

รายงานล่าสุดเรื่อง 100 พาสเวิร์ดยอดแย่ประจำปี 2017 ระบุว่า พาสเวิร์ดที่ยังใช้กันทั่วไปห้าอันดับแรก ก็คือ 1232456 password 12345678 qwerty และ 12345 ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ลักษณะพฤติกรรมดิจิทัลของผู้ใช้ไม่ได้เปลี่ยนไปเลยในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ผู้ใช้ยังคงใช้วิธีการนับตัวเลขและบางคนก็ใช้วิธีกลับตัวเลขแทน

ตามรายงานการวิจัยของแคสเปอร์สกี้ แลป ชี้ว่าผู้ใช้หลายคนเข้าใจดีถึงความจำเป็นในการใช้พาสเวิร์ดยากสำหรับบัญชีธนาคารออนไลน์ แอพพลิเคชั่นการเงิน อีวอลเล็ต และซื้อของออนไลน์ แต่ผู้ใช้กลับแนวโน้มที่จะลืมพาสเวิร์ด และถูกล็อกเอ้าต์จากบัญชีของตนเอง ผู้ใช้จำนวนสองในสาม (38%) ไม่สามารถนึกหรือกู้คืนนึกพาสเวิร์ดได้ด้วยซ้ำไป

จึงส่งผลให้ผู้ใช้จำนวนครึ่งหนึ่ง (51%) เก็บพาสเวิร์ดแบบไม่ปลอดภัยเอาเสียเลย ผู้ใช้จำนวนหนึ่งในสี่ (23%) ใช้วิธีเขียนบนกระดาษโน้ตแปะไว้ให้เห็นง่ายๆ จะได้ไม่ต้องจำ ทำให้ตัวเองตกอยู่ในภาวะเสี่ยงภัยไซเบอร์ได้

ซิลเวีย อึง ผู้จัดการทั่วไป แคสเปอร์สกี้ แลป เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า “หากผู้ใช้ต่างใช้พาสเวิร์ดที่มีความแข็งแกร่งที่ตัวเองสามารถจำได้ การใช้งานเข้าบัญชีเพื่อทำกิจกรรมออนไลน์ทุกอย่างตามที่ต้องการ รวมถึงข้อมูลในบัญชีก็จะปลอดภัยพ้นเงื้อมมือแฮกเกอร์อีกด้วย

ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างปลอดภัย สามารถทำกิจกรรมออนไลน์ที่คุ้นเคยตามปกติวิสัยได้อย่างไร้กังวล เช่น หาข้อมูลที่ติดต่อที่ต้องการ เรียกดูที่นัดประชุมพิเศษ เล่นเกมออนไลน์สุดโปรด เช็คอีเมล หรือสั่งสินค้าเมื่อยามจำเป็น โดยข้อมูลไม่รั่วไปถึงมือแฮกเกอร์หรือโจรไซเบอร์”

เว็บไซต์ Kaspersky Secure Password Check เป็นทูลเพื่อช่วยให้ผู้ใช้เห็นว่าพาสเวิร์ดของตนเองนั้นเป็นอย่างไร โดยการแสดงจุดอ่อนของพาสเวิร์ดแม้แต่พาสเวิร์ดที่แข็งแกร่ง ยกตัวอย่างเช่น ผู้ใช้จะได้รับคำเตือนหากพาสเวิร์ดมีตัวอักษรซ้ำๆ กัน หรือใช้การเรียงตัวอักษรตามแป้นพิมพ์ หรือการใช้อักษรผสมกัน

นอกจากนี้ ทูลยังเปรียบเทียบเวลาที่โจรไซเบอร์ใช้ในการเจาะพาสเวิร์ดกับกิจกรรมต่างๆ เช่น พาสเวิร์ดนี้สามารถถูกเจาะได้ในเวลา 30 นาที หรือ เท่ากับระยะเวลาเดินเท้า 1 กิโลเมตร เป็นต้น