COM7 ปักธงผลงานปี 61 มี 600 สาขา รายได้โต 15% ดันผลงานนิวไฮต่อเนื่องทั้งรายได้-กำไร

COM7 ประกาศกลยุทธ์ประจำปี 61 ตั้งเป้ารายได้โต 15% ทำสถิติสูงสุดต่อเนื่องทั้งรายได้และกำไร “สุระ คณิตทวีกุล” แม่ทัพใหญ่ วางงบลงทุนรวมไว้ 380 ลบ. หนุนการขยายอาณาจักรค้าปลีกไอทีให้แข็งแกร่งและครบวงจร

สั่งลุยขยายสาขาคาดสิ้นปีนี้เห็น 600 สาขาทั่วประเทศ แบ่งเป็นสาขาภายใต้แบรนด์ของบริษัทฯ กว่า 500 สาขา และจากธุรกิจแฟรนไชส์อีก 100 สาขา

พร้อมวางกลยุทธ์เติบโตในทุกกลุ่มธุรกิจ นำสินค้าและบริการใหม่เสริมพอร์ต โดยเฉพาะยอดขายสมาร์ทโฟนและไอโฟนที่เป็นดาวเด่นและโตแรง ยอดขายเครื่องพ่วงซิมตั้งเป้าปีนี้ทำได้ 2 แสนเลขหมาย พร้อมรุกตลาดออนไลน์ ตั้งเป้า 800 ลบ. และ ยอดขายจากลูกค้ากลุ่ม Commercial และ Education 900 ลบ.  

Com7

นายสุระ คณิตทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7 ผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกสินค้าไอทีรายใหญ่ของประเทศไทยในนาม BaNANA, Studio7, BKK และ iCare เปิดเผยถึง ภาพรวมธุรกิจค้าปลีกไอทีในกลุ่มบริษัทฯ แข็งแกร่ง ตั้งเป้ารายได้ปี 2561 จะเติบโตอีก 15 % จากปีก่อน ทำสถิติสูงสุดต่อเนื่องทั้งรายได้และกำไร

วางกลยุทธ์เพิ่มไลน์สินค้าและบริการให้ครบวงจร ตอบโจทย์ลูกค้าในยุคปัจจุบัน รวมทั้ง ขยายสาขาเป็นจุดแข็งสำคัญ จากสิ้นปี 2560 มีจำนวน 434 สาขาครอบคลุมทั่วประเทศ แบ่งเป็นร้าน Banana 177 สาขา Samsung shop 10 สาขา Oppo 11 สาขา Huawei และ Vevo 2 สาขา ส่วนร้าน Studio 7  มีจำนวน 90 สาขา U-Store 8 สาขา ร้าน BKK 40 สาขา

และร้านกล้อง Shot Pro 2 สาขา รวมทั้ง ธุรกิจบริการผ่านร้าน iCare จำนวนทั้งหมด 26 สาขา และสิทธิ์บริหาร TRUE Shop เปิดให้บริการแล้วจำนวน 68 สาขา รวมทั้ง เข้าไปบริหารพื้นที่ IT ในเทสโก้ โลตัส และขยายช่องทางการจำหน่ายสินค้าไอทีในรูปแบบอื่นๆ เพิ่มเติมอีก ตอกย้ำการเป็นผู้นำค้าปลีกไอทีที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทย

และคาดว่าในสิ้นปีนี้ COM7 จะมีสาขารวมกันกว่า 600 สาขา แบ่งเป็นสาขาภายใต้การบริหารของบริษัทฯ รวมกันกว่า 500 สาขา และจากธุรกิจแฟรนไชส์ที่ตั้งเป้าไว้ในสิ้นปีนี้มีผู้สนใจเข้าร่วม 100 สาขา โดยใช้แบรนด์ Banana Shopping ปั้นธุรกิจแฟรนไชส์ดังกล่าว เจาะตลาดลูกค้ากลุ่ม SME ที่เริ่มแล้วตั้งแต่ไตรมาส 4/2560 ที่ผ่านมา และปัจจุบันมีผู้ตอบรับเข้ามาแล้ว 80 ร้านค้า เข้าใกล้เป้าหมายที่วางไว้

ทั้งนี้ ภาพรวมยอดขายสินค้าไอที สมาร์ทโฟน และสินค้าแบรนด์แอปเปิลมีการเติบโตที่ดี จากการเปิดตัวสินค้าใหม่ออกมากระตุ้นตลาดอย่างต่อเนื่อง และมีระดับราคาต่อเครื่องสูง อาทิ iPhone 8, iPhone 8s , iPhoneX, Samsung Note 8, Huaiwei Mate 10 Pro

นอกจากนี้ยังมีแบรนด์อื่นๆ อีก ทั้ง OPPO และ VIVO เข้ามาเจาะตลาดในประเทศไทยมากขึ้น  ซึ่งบริษัทฯ ยังได้รับแรงสนับสนุนจากพันธมิตรในกลุ่ม TRUE และพันธมิตรรายอื่นๆ ทำโปรโมชั่นส่งเสริมการขายและการตลาด ทำให้ในช่วงที่ผ่านมามีการเติบโตของสินค้าทุกกลุ่มธุรกิจ และมั่นใจจะเติบโตต่อเนื่องในปี 2561 นี้ได้

โดยสัดส่วนรายได้หลักของบริษัทฯ มาจากกลุ่มโทรศัพท์เคลื่อนที่ ทั้งไอโฟนและสมาร์ทโฟนรวมกันอยู่ที่ประมาณ 49% ของยอดขายทั้งหมด รองลงมาคือกลุ่มแลปท็อป 20%, แอสเซสเซอรี่ 16% , แท็บเล็ต 12% และอื่นๆ

“COM7 ครองความเป็นผู้นำในฐานะตัวแทนจำหน่ายสินค้าแบรนด์แอปเปิลที่มีจำนวนสาขาและยอดขายมากที่สุดในประเทศไทยและในภูมิภาคอาเซียน ก่อนหน้านี้บริษัทฯ เข้ามารุกตลาดสมาร์ทโฟนที่มีการเติบโตสูง อาทิ HUAWEI  OPPO และ VEVO ตั้งเป้ายอดขายเฉพาะสมาร์ทโฟนในปี 2560 ที่ผ่านมาไว้ที่ 3 พันล้านบาท ก็สามารถทำได้ดีกว่าคาด และตั้งเป้ายอดขายสมาร์ทโฟนในปีนี้เพิ่มเป็น 5 พันล้านบาท

รวมทั้งเข้ามาทำตลาดกล้องภายใต้แบรนด์ Shot Pro และรุกตลาดเกมมิ่งเมืองไทย จับมือโซนี่ ไทย นำเครื่องเล่นเกม Sony PlayStation วางจำหน่ายในร้าน Banana 25 สาขาแรกในปลายปีที่ผ่านมา เสริมพอร์ตสินค้ากลุ่มไลฟสไตล์ และขยายฐานลูกค้ากลุ่มใหม่เพิ่มเติม จากปัจจุบันบริษัทฯ มีฐานลูกค้าในมือเกือบ 3 ล้านรายแล้ว

และจากความไว้วางใจให้เป็น  Apple Authorized Service Provider เปิดศูนย์ซ่อมและการให้บริการสินค้า Apple ภายใต้ชื่อ iCare ก็สามารถสร้างรายได้จากธุรกิจบริการดังกล่าวกลับมาได้เพิ่มขึ้นกว่า 30% จากปีก่อน หรือมีจำนวนลูกค้าใช้บริการ 110,000 รายการในปี 2560 ครบวงจรทั้งในงานขายและบริการที่ดีเยี่ยม” นายสุระ กล่าว

สำหรับภาพรวมธุรกิจขายโทรศัพท์เคลื่อนที่พ่วงกับซิมและแพ็กเกจจากค่ายมือถือ ได้รับส่วนแบ่งกำไรที่ดี สิ้นปี 2560 ทำได้ที่ 1.8 แสนเลขหมายตามเป้า และตั้งเป้าปี 2561 จะขายเครื่องพ่วงซิมได้ 2 แสนเลขหมาย พร้อมกับรุกตลาดออนไลน์ต่อเนื่องภายใต้แบรนด์ BananaStore.com เพื่อสามารถเข้าถึงลูกค้าได้ทุกที่และใช้เทคโนโลยีเข้ามาสนับสนุนการขาย ตั้งเป้ารายได้จากตลาดออนไลน์ในปี 2561 อยู่ที่ 800 ล้านบาท

นอกจากนี้ บริษัทในเครือ บริษัท โนวัส อินทิเกรชั่น จำกัด (NOVUS INTEGRATION) มีความพร้อมรุกขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่ม Commercial และ Education ผ่านแบรนด์ Banana Business

ตั้งเป้ารายได้โตก้าวกระโดดจากธุรกิจดังกล่าวไว้ที่ 900 ล้านบาท แบ่งเป็น Commercial 400 ล้านบาท และ Education 500 ล้านบาท

ทั้งนี้ ในปี 2561 บริษัทฯ วางงบลงทุนไว้ที่ 380 ล้านบาท ส่วนใหญ่นำไปใช้ขยายสาขาภายใต้การบริหารของบริษัทฯ จำนวน 220 ล้านบาท

ส่วนที่เหลือใช้รีโนโวทร้านสาขาเดิมประมาณ 60 ล้านบาท ใช้สำหรับกิจกรรมทางการตลาด 50 ล้านบาท ลงทุนใน NOVUS INTERATION 20 ล้านบาท งบลงทุนสำหรับธุรกิจออนไลน์ 20 ล้านบาท และธุรกิจแฟรนไชส์ Banana Store.com 10 ล้านบาท