คลังเก็บ

Apple อาจเลื่อนการเปิดตัว iPhone Fold หลังพบปัญหาการผลิต

แฟนๆ ที่กำลังรอ iPhone Fold สมาร์ตโฟนจอพับรุ่นแรกจาก Apple ที่มีข่าวลือว่าจะเปิดตัวในปีหน้า (2026) อาจต้องรอต่อไปอีกนาน ล่าสุด มีรายงานใหม่จากเกาหลีใต้ที่อ้างว่า การเปิดตัวอาจถูกเลื่อนออกไปเป็นปี 2027 เนื่องจาก Apple ยังตัดสินใจเรื่องสเปกสำคัญไม่ได้

ปัญหาการผลิตและสเปกที่ยังไม่นิ่ง

รายงานระบุว่า หาก Apple ยังคงพยายามเปิดตัว iPhone Fold ให้ได้ภายในปี 2026 จริง บริษัทจะสามารถผลิตเครื่องได้เพียงประมาณ 5-7 ล้านเครื่องเท่านั้น ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายที่ Apple ต้องการจะขายที่ 10-15 ล้านเครื่องอย่างมาก

สาเหตุสำคัญที่อาจทำให้การเปิดตัวล่าช้า คือการที่ Apple ยังใช้เวลาในการตัดสินใจเลือกสเปกขั้นสุดท้าย โดยเฉพาะส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดอย่าง “บานพับ” (Hinge)

(ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีข่าวลือว่า Apple อาจหาทางลดต้นทุนบานพับได้ถูกกว่าที่คาดไว้ก็ตาม แต่ดูเหมือนว่าการเตรียมการผลิตยังไม่พร้อมสำหรับเป้าหมายยอดขายที่บริษัทตั้งไว้)

สเปกหน้าจอ iPhone Fold ที่ลือกัน

สำหรับสเปกของ iPhone Fold ตามข่าวลือในขณะนี้ คาดว่าจะมาพร้อมกับ:

  • หน้าจอพับด้านใน: ขนาด 7.58 นิ้ว
  • หน้าจอด้านนอก (Cover Display): ขนาด 5.38 นิ้ว

โดยหน้าจอทั้งสองจะใช้เทคโนโลยี LTPO และ CoE (Color Filter on Encapsulation) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่จะช่วยตัดชั้นโพลาไรเซอร์ (Polarizers) ออกไปได้

ที่มา : Gsmarena